Ưu và nhược điểm của việc thanh toán hết nợ sớm

Quản Lý Vay Nợ

Ưu và nhược điểm của việc thanh toán hết nợ sớm

Ai cũng biết rằng nợ thật tồi tệ. Động thái hợp lý ở đây đó là thanh toán hết bất kỳ khoản nợ nào ngay khi có thể, đúng chứ? Trong một số trường hợp, việc trả hết nợ sớm không giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền như bạn nghĩ. Hãy xem qua một số ưu và nhược điểm khi thanh toán hết nợ nần trước thời hạn.


Ưu điểm: Bạn sẽ tiết kiệm được hàng nghìn đôla tiền lãi

Bạn không thể vay tiền mà không trả lãi. Bạn có thể không gánh một khoản nợ thẻ tín dụng mà không chi trả lãi suất. Và khi bạn nợ tiền càng lâu thì bạn sẽ phải trả càng nhiều chi phí lãu suất hơn. Giả sử, bạn mua một chiếc xe có giá 25.000$ và bạn vay nợ 20.000$ với mức lãi suất 3% trong khoảng vay 60 tháng. Tức là bạn phải trả hơn 1.500$ tiền lãi trong 5 năm.

Vì thế dù đó là khoản vay mua xe hay một khoản nợ thẻ tín dụng, việc bạn thanh toán hết khoản nơ đó càng sớm thì bạn sẽ tiết kiệm được càng nhiều tiền, và tùy theo dư nợ, con số bạn tiết kiệm được có thể là vài trăm hay thậm chí là cả nghìn đôla.


Nhược điểm: Bạn có thể đã trả hết tiền lãi cho vay rồi

Hầu hết các khoản vay thường được gọi là "lịch khấu hao" để chi ra số tiền bạn phải trả lãi và số tiền bạn phải trả gốc hàng tháng. Với nhiều khoản vay - đặc biệt là vay thế chấp - bạn trả hầu hết tiền lãi trong những năm đầu và trả tiền gốc vào những năm sau đó.

Chẳng hạn như, bạn có một khoản vay 300.000$ trong vòng 30 năm với mức lãi suất 5%, tức là bạn phải trả 1.610 mỗi tháng. Một lịch khấu hao thông thường cho thấy rằng bạn sẽ phải trả 1.250$ mỗi tháng cho tiền lãi đầu tiên. Và khi đến cuối thời hạn thanh toán vay, khoản tiền lãi suất bạn phải trả sẽ thấp hơn rất nhiều. Vào thời điểm bạn còn 3 năm để trả nợ, bạn sẽ trả khoản 200$ tiền lãi mỗi tháng và nó sẽ tiếp tục giảm xuống từ đó. 

Nếu bạn khá chậm trễ trong việc thanh toán khoản vay, sẽ không có lợi thế tài chính lớn để thanh toán hết khoản vay sớm. Bạn thực tế đang mượn tiền không lãi suất tại thời điểm này, vì thế bạn có thể cũng giữ lại số tiền đó hay sử dụng nó vào việc khác. 


Ưu điểm: Bạn phải giải phóng tiền mặt cho những thứ khác

Khoản vay thế chấp của bạn là 1.500$ một tháng. Khoảng thanh toán xe là 200$/tháng. Số tiền chi trả cho khoản vay sinh viên là 180$. Số tiền thanh toán tối thiểu cho dư nợ trên thẻ tín dụng là 250$. Nếu bạn bị mắc kẹt vào những chi phí như trên hàng tháng thì bạn sẽ không còn lại nhiều tiền để chi tiêu cho các nhu cầu hay mong muốn của mình. Nợ nần khiến bạn mất đi sự linh hoạt thực sự về tài chính. Thanh toán hết các khoản vay càng sớm thì bạn sẽ có một cuộc sống dễ thở hơn và có thể có nhiều tiền hơn để sử dụng vào các nhu cầu cá nhân. 


Nhược điểm: Bạn có thể làm cạn kiệt quỹ khẩn cấp

Việc bạn mong muốn trả hết nợ nần càng sớm càng tốt là một tín hiệu tích cực nhưng điều quan trọng là bạn lấy đâu ra số tiền lớn như vậy. Đối với hầu hết mọi người, thật sự không dễ dàng để thanh toán hết 20.000$ trong khoản vay thế chấp chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn có sẵn nhiều tiền mặt như thế, bạn cần đảm bảo là nó không đến từ quỹ khẩn cấp của bạn. Đúng là việc trả hết nợ nần là rất tốt, nhưng khi bạn không còn tiền dự trữ cho những thời điểm khẩn cấp chẳng hạn trả tiền viện phí, thuốc men hay bị thất nghiệp thì rõ ràng đó là một sự đánh đổi vô cùng nguy hiểm. Tốt nhất là bạn luôn phải có sẵn 3 tháng tiền chi tiêu sinh hoạt để đề phòng rủi ro.


Ưu điểm: Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Với nhiều người, việc gánh một khoản nợ từ tháng này sang tháng khác khiến cho họ tổn hao về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nó là một gánh nặng thực sự đè lên vai của bạn. Và điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Mỗi người đều có một mức độ thoải mái nhất định với nợ nần, và nếu bạn đơn giản là không thể chịu đựng được suy nghĩ về gánh nặng của một khoản nợ thì việc thanh toán thật nhanh chóng khoản vay là sự lựa chọn tốt nhất. Trong nhiều trường hợp, thanh toán hết nợ nần từ sớm sẽ giúp bạn cảm thấy tự do về cả tinh thần và tài chính. 


Nhược điểm: Bạn có thể ngừng xây dựng tín dụng

Việc thanh toán hết khoản vay từ sớm có thể gây ảnh hưởng xấu đến tín dụng của bạn. Nếu bạn khăng khăng chi trả hết nợ nần trước khi chúng đáo hạn thì bạn có thể ngừng có đủ lịch sử tín dụng để nhận được sự đánh giá có lợi từ cơ quan tín dụng. Miễn là gánh nặng nợ nần không quá cao, sự bền bỉ, thanh toán khoản vay đều đặn và thanh toán các hóa đơn đúng thời hạn là cách tốt nhất để xây dựng tín dụng vững mạnh.

Liên Quan

>