Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 37 và bài học sâu sắc khiến bạn suy nghĩ lại về cách sống Làm nhiều tiêu ít dành tiền để đầu tư quy luật làm giàu chỉ đơn giản vậy thôi

Triệu phú tự thân nghỉ hưu ở tuổi 37 và bài học sâu sắc khiến bạn suy nghĩ lại về cách sống: Làm nhiều, tiêu ít, dành tiền để đầu tư – quy luật làm giàu chỉ đơn giản vậy thôi

Chris Reining là một triệu phú tự thân người Mỹ. Anh chàng triệu phú này sở hữu một khối tài sản đáng mơ ước và đã quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37. Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn biết những chia sẻ của Chris Reining về phương thức kiếm tiền và quản lý tài chính cá nhân của anh. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm bổ ích cho những ai đang hướng đến sự tự do về tài chính.

Hơn 15 năm trước, Chris Reining đã kiếm được những đồng lương đầu tiên từ công việc rửa bát thuê. Thời đó, công việc rửa bát thuê mang lại cho anh mức thu nhập 4.25 USD/giờ. Và chính những trải nghiệm từ công việc đó đã giúp anh học được những bài học sâu sắc về giá trị của thời gian, từ đó nó đã góp một phần quan trọng vào sự thành công sau này của Chris.

Chris tự thân kiếm tiền từ năm 15 tuổi, mốc thời gian mà anh cho rằng không thể vòi vĩnh mọi thứ từ bố mẹ mình nữa. Và công việc đầu tiên anh kiếm được chính là rửa bát thuê. Anh được nhận vào làm việc tại một nhà hàng kiểu Ý và nơi đó đã giúp anh học được những bài học đầu tiên về cuộc sống. 

Anh học được rằng, đi làm chính là việc bạn đang dùng thời gian của mình để đánh đổi lấy tiền bạc. Đây chính xác là một phương thức giao dịch, không hơn không kém. Bạn cống hiến thời gian và sức lực của mình, đổi lại bạn sẽ nhận được tiền lương. 

Chris làm được một thời gian thì anh nhận ra rằng số tiền lương anh nhận được không xứng với số thời gian anh bỏ ra. 

Anh nhớ lại, khoảng thời gian đó là lúc anh ao ước được sở hữu một cuốn album của Blind Melon. Vào một buổi chiều thứ Bảy, Chris đã tình cờ bắt gặp cuốn album đó được bày bán tại quầy hàng điện tử của Kmart. Ngay lúc đó, Chris quyết định móc hầu bao của mình để chi trả cho cuốn album trị giá 16.98 USD.

Tuy nhiên, cũng tại thời điểm đó, anh nhận thấy rằng, cuốn album thực tế không trị giá 17 USD mà giá trị của nó tương đương với 4 giờ làm việc của anh. Đó là 4 tiếng đồng hồ mà anh phải vùi mặt vào một góc bếp để rửa sạch một đống bát đĩa tưởng chừng như vô tận. Chris đã tự hỏi: "Liệu chiếc CD này có đáng giá 4 tiếng cuộc đời không?"

Đó cũng là lúc anh nhận ra rằng số tiền trong ví của mình không đơn thuần chỉ là tiền tệ mà nó còn tượng trưng cho thời gian. Benjamin Franklin từng nói: "Thời gian là vàng bạc". Đây chắc hẳn là điều mà ai cũng biết tuy nhiên hiếm khi nhớ đến trong cuộc sống mưu sinh quá đỗi bận rộn. 

Lúc bạn tiêu tiền cũng đồng nghĩa là lúc bạn đang tiêu xài thời gian của mình. Chính vì thế, hoang phí tiền bạc cũng có nghĩa là sự phí phạm thời gian. 

Trong suốt quãng thời gian niên thiếu của Chris, anh đã làm rất nhiều công việc khác nhau, từ bán hàng tạp hóa cho đến phục vụ tại rạp phim. Và đó cũng là khoảng thời gian anh dành phần lớn để đi làm và phần còn lại dành cho việc tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, khi trưởng thành hơn, vào đại học, anh dần quên đi thói quen tốt đẹp đó. 

Chris cho biết, người trông bề ngoài sang trọng, quý phái thì chưa chắc đã giàu sang. Nghe thì khó tin, tuy nhiên đó là sự thật. Có những người chúng ta nhìn vào sẽ nghĩ rằng họ chắc hẳn kiếm được rất nhiều tiền, tuy nhiên, trong tay họ thực tế không có tài sản nào cả. 

Anh đã từng nghe những kế toán thuế truyền tai nhau câu chuyện về một gia đình sở hữu mức thu nhập đến 300.000 USD mỗi năm, mặc dù vậy, họ vẫn sống lay lắt ngày này qua ngày khác. Nhiều câu chuyện tương tự cũng đã được Thomas Stanley kể trong cuốn sách vô cùng nổi tiếng của mình, "The Millionaire next door”. 

Người giàu là người kiếm 100.000 USD, tiêu 40.000 và tiết kiệm được 1.000.000 USD trong ngân hàng. Đây là điều hoàn toàn thực tế. Phương pháp đơn giản nhất để làm giàu chính là chi tiêu ít lại. 

Bạn có thể nghĩ rằng hạn chế chi tiêu là điều rất đơn giản, tuy nhiên, khi vào thực tế, bạn mới thấy được điều đó rất khó thực hiện. Quy luật làm giàu chỉ đơn giản là làm nhiều, tiêu ít và dành tiền tiết kiệm vào đầu tư. Mặc dù vậy, rất ít người làm được điều đó. Lý do chính là bởi thói quen chi tiêu và tính kỷ luật về tiền bạc. Thường thì người ta vẫn có thói quen làm nhiều, tiêu nhiều chứ không để dành một khoản tiền để tiết kiệm và đầu tư. 

Chris đã học được bài học vô cùng quý giá đó là: Thứ bạn dùng tiền để mua, đắp lên người, trưng bày xung quanh phòng không chỉ là những vật thể đơn thuần. Chúng là thời gian bạn đã mất.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, người giàu chưa chắc đã hạnh phúc. Người có được hạnh phúc là người có khả năng nắm giữ thời gian trong lòng bàn tay.

Xem Thêm:

>