Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-1

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Cách hiệu quả nhất giúp trẻ hết biếng ăn

Biếng ăn khiến cho các bậc phụ huynh đau đầu tìm giải pháp triệt để vì e sợ các bé sẽ bị ốm và còi cọc. Bất kể là bé chỉ 1 tuổi hay đã 10 tuổi, con các bạn vẫn có thể bị biếng ăn. Chứng lười ăn này còn có thể bắt gặp ở người lớn, tuy số này vô cùng hiếm.

Cha mẹ đã “múa” trăm ngàn kiểu mà con vẫn không thích ăn uống. (Chúng tôi) giới thiệu cho phụ huynh thêm một cách khác cũng mang lại hiệu quả tột đỉnh để xử lý chứng biếng ăn ở các con. Mọi người đã sẵn sàng đọc tiếp chưa?


1. Các biểu hiện của trẻ biếng ăn

Khi đã hơn 1 tuổi, cha mẹ sẽ bắt đầu một “hành trình mới” – biếng ăn ở các trẻ lớn cũng khiến họ đau đầu không kém (như khi các bé bị nôn trớ lúc còn trong giai đoạn sơ sinh). Mỗi bé sẽ có kiểu biếng ăn khác nhau, nhưng một số biểu hiện có thể tương đồng như:

Thời gian cho các bữa ăn “dài bất tận”

Có thời gian cố định cho mỗi bữa ăn của các trẻ trên 1 tuổi không? Câu trả lời là hoàn toàn không! Có một số bé không lười ăn thì thời gian này có thể vào khoảng 15-20 phút, nhưng các bé biếng ăn có thể hơn 30 phút.

Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-2

Cân nặng nhẹ (so với cân nặng theo đúng tuổi của bé)

Một cách khác để biết con có bị biếng ăn hay không là kiểm tra cân nặng và chiều cao. Sau đó, đo các thông số này với mức chuẩn phát triển trẻ em của WHO (năm 2007). Ví dụ bé trai khi gần 3 tuổi sẽ có cân nặng khoảng 13,3kg và có chiều cao tầm khoảng 91,9cm. Trong khi đó, bé gái cùng tuổi sẽ nặng khoảng 12,7kg và cao khoảng 90,7cm.

Trẻ chỉ ăn “nhiệt tình” với các món yêu thích

Một số phụ huynh sẽ phản ứng lại rằng, ”chúng thích thì chúng mới ăn, mà đã không thích thì không nên ép”. Chính vì lối suy nghĩ này nên rất nhiều bé từ không biếng ăn đến giai đoạn bị còi cọc.

Chúng ta đều có một số món yêu thích và một số món cực kỳ ghét. Tuy nhiên, người lớn chúng ta nhận thức được rằng có nhiều món mình không thích nhưng vẫn cố ăn vì tốt cho sức khỏe thể chất.

Trẻ thường “không hợp tác” khi đến giờ ăn

Mỗi khi đến giờ ăn là cả con lẫn cha hoặc mẹ lại “toát hết cả mồ hôi”. Phụ huynh nghe đến đây quen chứ? Đây là hình ảnh thường thấy ở các gia đình có trẻ lười ăn. Một số bé sẽ phản kháng bằng cách chạy vòng vòng để tránh chén cơm hoặc cứ ngậm đầy một mồm. Một số bé thậm chí khóc, giả vờ nôn ọe và không chịu mở miệng!

Số bữa ăn “đúng nghĩa” của con quá ít

Các bạn cảm thấy bé ăn nhiều lắm nhưng nếu kiểm tra kỹ, thì đó chỉ là những bữa ăn quà vặt. Cha mẹ có nhớ được có bao nhiêu bữa bé “ăn nghiêm túc”? Số bữa ăn này là ít hay nhiều so với các bé cùng trang lứa?


2. Trình trạng trẻ lười ăn hiện nay

Hiện nay, bé gái thường biếng ăn nhiều hơn bé trai. Cứ 10 bé thì hơn 6 bé là gái đã lười ăn. Tinh trạng trẻ biếng ăn đang gia tăng ở các gia đình ở thành thị và một số bé đã bị suy dinh dưỡng.

Khi bị biếng ăn, bé không chỉ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng mà cơ thể sẽ bị một loạt vấn đề khác (thiếu máu, giảm mật độ canxi cần thiết trong xương, rối loạn tiêu hóa, suy giảm trí nhớ và kém tập trung).

Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-3


3. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Có phải tự nhiên mà trẻ lười ăn hoặc sợ ăn uống hay không? Không phải ạ! Có một số nguyên nhân gây ra chứng lười ăn…

Sợ bị ép ăn

Một số cha mẹ khi thấy con không ăn uống được nhiều và lo lắng con thiếu chất. Thế là, họ lại cố ép con ăn cho đỡ “nóng ruột”. Lâu dần, trẻ rất sợ ăn đến mức nghe tiếng thìa bát là chạy trốn. Trong khi đó, phụ huynh lại không tìm hiểu rõ vì sao con lại không thích hoặc không muốn ăn.

Do đang mệt mỏi hoặc ốm trong người

Khi cơ thể con người mệt mỏi, chúng ta đều không thiết ăn uống gì cả. Không chỉ có người lớn gặp “khó ở”, mà ngay cả những bé nhỏ nhà chúng ta cũng thế! Khi bố mẹ đã cho con ăn đúng cách nhưng trẻ vẫn lười ăn thì…trẻ đã bị ốm. Các bé lớn đã đi nhà trẻ có thể nói cho bạn biết bé cảm thấy đau mệt ở đâu. Những trẻ chưa đến tuổi, các bé chỉ biết quấy khóc.

Do không thích món ăn nào đó

Thật rối khi không biết khẩu vị của con như thế nào – đây là tâm lý chung của các ông bố bà mẹ lần đầu “lên chức”. Không khó để biết khẩu vị của con bằng cách cho con ăn uống nhiều loại thức ăn và quan sát tâm lý của trẻ.

Với món con thích, con sẽ ăn rất nhanh và có thể xin thêm. Hoặc ánh mắt con sẽ sáng rực khi bắt gặp món yêu thích. Với món chán ghét, bé sẽ tìm đủ mọi cách để không ăn.

Đôi khi, trẻ không ăn ngay cả với món mình thích. Khi đó, vấn đề nằm ở khâu người chế biến.

Do tác động từ môi trường sống bên ngoài

Khi trẻ bắt đầu đến tuổi đi nhà trẻ, bé sẽ phải thích nghi với môi trường mới ở trường với bao người xa lạ xung quanh.

Dù chỉ học đến chiều là được phụ huynh đón về, tâm lý của trẻ sẽ cảm thấy lạc lõng hoặc sợ sệt. Khi chứng tâm lý này kéo dài dai dẳng, thì bé sẽ chán luôn cái niềm yêu thích được ăn uống. Các bé biếng ăn cũng thường rơi vào độ tuổi mẫu giáo.

Hệ tiêu hóa có vấn đề

Có thể nói đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tâm lý bỏ ăn. Khi trẻ cảm thấy đầy bụng và ăn không tiêu, trẻ sẽ không có cảm giác đói thức ăn. Khi không đói, thì làm thế nào thu hút trẻ tham gia giờ ăn đây?


4. Cốm vi sinh NutriBaby - Thực phẩm tốt nhất cho trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng

Bé nhà mình ăn ngoan là niềm hạnh phúc và ao ước của nhiều cha mẹ khi thấy sao mà con nhà người ta bụ bẫm, đáng yêu quá. Nếu con các bạn đang bị biếng ăn hoặc thậm chí là còi cọc…đừng quá lo vì các bạn có thể cho con dùng cốm vi sinh như NutriBaby này đây!

Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-6

Cốm vi sinh NutriBaby là thực phẩm chức năng được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên và được nhập khẩu từ châu Âu.

Được nghiên cứu bởi PGS.TS bác sĩ Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và áp dụng công nghệ hiện đại để tạo ra sản phẩm cốm vi sinh này.


Thành phần và cơ chế tác động của cốm vi sinh NutriBaby

Muốn biết cốm vi sinh NutriBaby có tốt hay không, cha mẹ hãy chú ý đọc các thành phần có trong sản phẩm này đầu tiên.

 • Diếp cá (300mg)
 • Hoàng kỳ (400mg)
 • Hoài sơn (250mg)
 • Cam thảo (250mg)
 • Hà thủ ô (250mg)
 • Thymomodulin (50mg)
 • B-glucan (20mg)
 • L-Lysine HCl (500mg)
 • Taurine (50mg)
 • Kẽm gluconat (21mg)
 • Pluriamin (100mg)
 • FOS - Fructose Oligosaccharides (100mg)
 • Vitamin B1 (0,5mg)
 • Vitamin B2 (0,5mg)
 • Vitamin B6 (1mg)
 • Một số phụ liệu khác như đường (3g) với hương thơm thanh nhẹ

Các bạn đã xem qua rồi đó, các thành phần trong mỗi hộp cốm vi sinh NutriBaby rất an toàn và còn có một số dược liệu từ thiên nhiên.

Điểm nổi trội khác ở sản phẩm này là nó được tổng hợp giữa Tây Y và Đông Y vào trong các thành phần một cách hài hòa. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng (35197/2016/ATTP-XNCB). Khi ngưng uống, các bé sẽ hết hẳn tình trạng lười và biếng ăn.

Khi cốm đi vào dạ dày của các con, nó sẽ kích hoạt một loạt phản ứng để các dịch vị tiết ra và làm cho bé có cảm giác đói. Khi thức ăn xuống đến dạ dày, thức ăn sẽ được tiêu hóa suôn sẻ nhờ có môi trường axit tự nhiên và đẩy thẳng xuống ruột non.

Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-5


Công dụng

 • Bé bỗng dưng thấy ngon miệng trong mỗi bữa ăn và còn…thèm ăn!
 • Sức đề kháng ở ruột và toàn cơ thể đều được nâng cao. Bé sẽ không bị ốm vặt mỗi khi gió mùa về
 • Tăng cường các lợi khuẩn trong đường ruột để quá trình tiêu hóa không bị “mắc kẹt” ở đâu đó nữa
 • Phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp
 • Không chỉ ăn ngoan, con sẽ đi vào giấc ngủ nhanh và tăng cân đều đặn
 • Bé sẽ lại vui chơi và năng động như ngày nào!


Ai nên sử dụng

Hiển nhiên trẻ em là đối tượng chính sử dụng sản phẩm này rồi! Các bé có sức đề kháng kém, có biểu hiện lười ăn, hay ốm vặt thì các cha mẹ nên cho sử dụng NutriBaby thường xuyên và đều đặn.

Thật ra, người lớn vẫn có thể dùng khi cơ thể yếu và bị suy giảm miễn dịch. Các bé suy dinh dưỡng, chậm lớn và đang điều trị viêm đường hô hấp có thể dùng sản phẩm này để hỗ trợ.  


Cách sử dụng cốm vi sinh NutriBaby

Các bé từ 2 tuổi trở lên là đã có thể dùng. Liều lượng dành cho các con là khoảng từ 2 đến 3 gói mỗi ngày. Trước khi ăn khoảng 30 phút, hãy pha 1 gói cho bé uống.

Nếu quên, cha mẹ vẫn có thể cho con uống được trong vòng 1 giờ sau bữa ăn. NutriBaby không cầu kỳ khi pha.

Bé có thể uống sản phẩm này với sữa, nước lọc hoặc ngay cả thức ăn lỏng (cháo, súp, canh,…). Ngoài ra, bé cũng có thể nhai trực tiếp nếu bé xem đây là chuyện “nhỏ như hạt tiêu” nha.

Trẻ-biếng-ăn-phải-làm-sao-Cách-hiệu-quả-nhất-giúp-trẻ-hết-biếng-ăn-4


NutriBaby giá bao nhiêu? Mua Nutri Baby ở đâu chính hãng?

Hiện tại, mỗi combo 2 hộp NutriBaby sẽ có giá là 300.000 VND. Khi đặt mua 2 combo, bạn sẽ nhận được Freeship. Trường hợp bạn đặt mua 3 combo cùng lúc thì bạn sẽ được tặng thêm 1 hộp NutriBaby. 

Để đặt mua NutriBaby, bạn hãy vào trang web NutriBaby chính hãng tại đây và để lại thông tin cá nhân. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên lạc đến bạn trong thời gian tối đa 24 giờ để tư vấn chi tiết cho bạn về sản phẩm và xác nhận thông tin đặt hàng cho bạn. Bạn sẽ nhận được sản phẩm trong khoảng 2-4 ngày. 

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm

Bé nhà mình đã lên 3 và bắt đầu cho đi nhà trẻ. Những ngày đầu con đi học thật là khủng hoảng. Bé khóc đòi về nhà và còn không chịu ăn trưa ở trường cùng các bạn. Bữa tối ở nhà, bé ngồi ngâm bát cơm bé xíu đến hơn 1 tiếng. Mình phải nói là thời kỳ đen tối của phụ huynh và bé. Được cô bạn thân cũng đang nuôi con giới thiệu NutriBaby. Sử dụng được một thời gian, bé không chỉ hết biếng ăn mà còn trở nên…háu ăn!

Phương Anh

TP.HCM

Bé nhà mình chỉ 15 tháng mà cũng đã bị lười ăn. Đến mỗi bữa, vợ chồng tôi phải làm đủ trò để bé ngồi ăn và không nhai nuốt. Có hôm quá mệt, chúng tôi đành mở phim hoạt hình để bé đắm đuối và ăn trong vô thức. Nghe nói cho ăn như vậy là không tốt cho hệ tiêu hóa và thần kinh của con, nên tôi muốn tìm sản phẩm hỗ trợ cho bé hết biếng ăn. Qua tìm hiểu, tôi tìm thấy được sản phẩm cốm vi sinh NutriBaby được khá nhiều phụ huynh sử dụng. Không ngoài mong đợi, chỉ mới 7 ngày mà bé đã chịu ăn uống một cách ngon lành rồi.

Thanh Hải

Đà Nẵng

Những câu hỏi thường gặp

Cốm vi sinh NutriBaby có giá bao nhiêu?

Combo 2 hộp NutriBaby hiện có giá là 300.000 VND

Sau 1 liệu trình, trẻ có cần dùng thêm NutriBaby nữa hay không?

Chỉ sau 1 liệu trình (khoảng 2 hộp), bé sẽ không còn bị biếng ăn, hấp thu và tăng cân. Nếu cảm thấy bé đã hăng say hơn với chuyện ăn, thì phụ huynh có thể ngưng.

Bé vừa bị táo bón và biếng ăn thì có dùng NutriBaby được không?

Được nhé. Tuy nhiên, bé phải ít nhất trên 6 tháng thì sản phẩm an toàn với hệ tiêu hóa còn non nớt của con. Khi dùng NutriBaby, hệ vi sinh đường ruột của con được cân bằng. Khi đó, bao nhiêu vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa đều được “đi vào quỹ đạo”. Hết táo bón, biếng ăn và không còn ốm vặt nữa…

Giữa cốm vi sinh NutriBaby và những sản phẩm khác thì phụ huynh nên chọn cái nào?

Các loại cốm vi sinh khác chủ yếu tác động trực tiếp vào dạ dày của con. NutriBaby tác động vào sâu hệ đường ruột và bổ sung các bào lợi khuẩn. Cơ thể sẽ được thẩm thấu toàn diện tạo thành hàng rào bảo vệ toàn bộ hệ tiêu hóa và hô hấp. Hơn nữa, các thành phần đều lành tính (dù cho có sự kết hợp Đông Y và Tây Y) nên các bé không có tác dụng phụ trong quá trình dùng.


5. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Khi thấy bé nhà người ta ăn ngoan quá là các cha mẹ lại “sốt hết ruột” khi thấy con mình lười ăn quá. Phụ huynh hãy bình tĩnh chút và tìm hiểu một số mẹo bên dưới.

Chịu khó vệ sinh cho bé thường xuyên

Bất kể là mùa nắng hay mùa giá rét, cha mẹ cũng nên tắm hoặc lau mình (với nước ấm) cho con. Khi cơ thể được thoải mái, bé sẽ không cáu gắt khi ăn uống và tham gia các hoạt động khác.

Tìm hiểu xem con có đang bị biếng ăn do tâm lý hay không

Kiên nhẫn tìm nguyên nhân có phải con đang gặp vấn đề tâm lý gì hay không. Khi tinh thần của con bị khủng hoảng, bé sẽ bỏ bữa. Hoặc khi trẻ đang mệt mỏi trong người, bé cũng không có hứng ăn uống. Nếu các bạn cố tình nhét thức ăn vào miệng con, bé sẽ khóc và tạo nỗi ảm ảnh giờ ăn trong tiềm thức tuổi thơ.

Đa dạng hóa các món ăn và cách chế biến

Chuyện đùa nhưng đây là có thật. Phụ huynh đừng tưởng trẻ con thì không biết gì món ngon với món dở. Các bạn đã lầm! Các bé thậm chí có vị và khướu giác nhạy hơn cả người lớn chúng ta. Nếu một món nào đó bé nhất quyết không ăn, thì khả năng rất cao là người chế biến đã thực hiện quá tệ.

Có phải sinh lý của con đang có vấn đề?

Một số bé sẽ bị biếng ăn sinh lý và đây là tình trạng sẽ khiến cho phụ huynh vô cùng “nhức não”. Nhìn theo mặt tích cực mà nói, đây là chướng ngại vật giúp bố mẹ tập tính kiên nhẫn.

Vì các bạn sẽ phải cho bé ăn thành từng bữa và mỗi bữa chỉ nên một chén nhỏ. Đồng thời, hãy bỏ thêm thời gian tạo nhiều món mới và môi trường xung quanh khi bé ăn phải hấp dẫn. Không nên thúc ép trẻ ăn vì sẽ làm cho tình trạng biếng ăn càng thêm nặng.

Con có đang uống thuốc kháng sinh nào không?

Một số thuốc kháng sinh sẽ để lại một số thứ “không hay ho” cho người dùng như viêm loét dạ dày, chóng mặt,…Với trẻ em, các bé có thể bị dị ứng hoặc biếng ăn. Bé sẽ không có cảm giác thèm ăn hoặc không quan tâm thời gian ăn là lúc nào.

Khuyến khích con thử ăn

Với các bé nhỏ, cha mẹ có thể kể câu chuyện có liên quan đến món ăn mà bé sắp được thưởng thức. Các bé lớn (khoảng từ 5 tuổi trở lên), cha mẹ có thể cùng con thực hiện một vài món giản đơn.

Ví dụ con không thích ăn rau qua, thì cha mẹ có thể tạo ra trò chơi trộn xà lách ăn chẳng hạn. Con bạn sẽ đạt được 2 lợi ích – bé sẽ thích ăn uống hơn và kích thích tính sáng tạo.


6. Dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn với 8 loại vi chất

Song kiếm hợp bích vẫn áp dụng chuẩn cho trường hợp này. Khi cha mẹ chỉ loay hoay chữa cháy ở bên ngoài, thì chẳng mấy chốc bé sẽ lại lười ăn và có thể suy dinh dưỡng. Ngoài áp dụng các mẹo khắc phục chứng biếng ăn ở trên và dùng cốm vi sinh NutriBaby, phụ huynh thường bỏ quên 8 vi chất sau…

Kẽm

Thực phẩm ăn uống hàng ngày của chúng ta chưa hẳn có đủ lượng kẽm cho cơ thể cần. Là nhân tố không thể thiếu để thúc đẩy trao đổi enzyme trong cơ thể, nhà máy sản xuất hormone sẽ không bị “lao dốc”. Nhờ vậy, khướu giác, vị giác và thị lực sẽ tốt hơn. Nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ thấy ngán khi phải cầm thìa. Cha mẹ có thể bổ sung một số thịt, các loại hạt và các loại đậu trong bữa ăn.

Lysin

Lysin là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể nhưng thật không dễ để tổng hợp nó. Nếu thiếu nó, cơ thể sẽ dễ bị đau đầu, mất cảm giác hưởng thụ bữa ăn, chuyển hóa axit béo thành năng lượng bị thất bại, thiếu máu,… Để hấp thụ vi chất này, hãy cho trẻ ăn thêm thực phẩm giàu đạm (đậu nành, đậu phụ, trứng, thịt, cá,…)

Chất xơ

Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp trẻ thêm thèm ăn hơn. Hơn nữa, nếu thiếu chất xơ, bé sẽ dễ bị ốm vặt và có thể trĩ. Ngoài rau-củ-quả, cha mẹ hãy cho trẻ dùng thêm các loại hạt, ngũ cốc (loại nguyên cám) và các loại bánh mì (tốt nhất là lúa mạch đen).

Vitamin B

Vitamin B có khả năng chuyển hóa carbohydrate thành đường glucose. Thành phần này rất quan trọng để tạo ra nguồn năng lượng. Vitamin B còn có chức năng chuyển hóa đồng thời protein và chất béo đi nuôi sống lục phũ ngũ tạng trong cơ thể của bé. Một số loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt và trứng gà đều có vitamin B.

Omega-3

Loại axit béo này rất tốt cho não bộ hoạt động và còn cải thiện tâm lý của trẻ. Nếu bé biếng ăn do tâm lý, Omega-3 có thể giúp ích khá nhiều. Axit béo nói chung và Omega-3 nói riêng có thể tìm thấy trong các loại cá như cá thu và cá hồi.

Sắt

Sắt giúp tạo ra hồng cầu và hemoglobin. Khi thiếu máu, tất cả các cơ quan trong cơ thể bị ngưng trệ do thiếu oxy để “thở”. Một số trẻ biếng ăn có thể là do thiếu máu. Cha mẹ có thể tăng cường ngũ cốc (nguyên hạt), rau mồng tơi, tôm,…

Probiotic

Các bé biếng ăn đều có thêm “quả combo” rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là vì các con thiếu bào lợi khuẩn probiotic. Phụ huynh đừng quên cho con ăn sữa chua hàng tuần để đường ruột bé có nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa hơn.

Canxi và vitamin D

Vitamin D và canxi là cặp đôi khó tách rời vì chúng cùng lúc giúp xương bé chắc khỏe. Vitamin D chỉ được “đánh thức” nếu bé được phơi nắng vào sáng sớm. Trong khi với canxi thì không phức tạp, vì đường dẫn truyền vào cơ thể cũng qua ăn uống như uống sữa, phô mai,…

Ngoài dùng cốm vi sinh Nutri Baby, cha mẹ đừng quên áp dụng các mẹo ở trên để con thoái hẳn tình trạng biếng ăn. Trong hành trình này, phụ huynh cũng cần kiên trì để cùng con tìm lại niềm vui ngồi vào bàn ăn này nhé.

Liên Quan

>