Trả các khoản vay nợ sai thứ tự có thể khiến bạn trả giá

Quản Lý Vay Nợ

Trả các khoản vay nợ sai thứ tự có thể khiến bạn trả giá

Nếu bạn đã quyết tâm trả hết nợ nần, đó là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, làm sao để bạn quyết định xem khoản vay nào cần trả hết trước tiên? Câu trả lời có thể khác nhau với từng người. 

Rõ ràng là người Mỹ đang gánh quá nhiều khoản nợ. Trung tâm dữ liệu kinh tế vi mô cho biết rằng nợ hộ gia đình Mỹ đã đạt đỉnh mới vào quý tư năm 2017, tăng lên mức 13.15 nghìn tỷ đô. CMD cho biết dư nợ tăng 1.6% trên các khoản vay thế chấp, 3.2% trên thẻ tín dụng và 1.5% trên các khoản vay sinh viên. 

Khả năng cao là bạn cũng đang đối mặt với nhiều khoản nợ mỗi tháng. Dưới đây là một vài yếu tố để cân nhắc xem bạn nên quyết định thanh toán cho khoản vay nào trước tiên. 


Khi nào nên chi trả có các khoản vay tín chấp, lãi suất cao trước

Đa phần mọi người sẽ lựa chọn thanh toán hết nợ nần cho các khoản vay có lãi suất cao nhất trước tiên. Những khoản vay này thường là vay tín chấp, chẳng hạn như thẻ tín dụng hay khoản vay cá nhân. Với nợ tín chấp, không có điều gì đảm bảo cho chủ nợ để lấy lại tiền nếu bạn không tạo ra thu nhập. 

Khoản vay sinh viên là một ví dụ khác của vay tín chấp, nhưng chúng thường không đi kèm với một mức lãi suất quá cao. Bạn sẽ tiết kiệm nhiều tiền hơn bằng cách thanh toán khoản dư nợ thẻ tín dụng 5.000$ với lãi suất 18% thay vì bạn chi trả cho khoản vay sinh viên với mức lãi suất chỉ 4.5%. Khoản vay với lãi suất cao hơn sẽ phải triền nhanh hơn. Nếu bạn chỉ thanh toán ở mức tối thiểu trên thẻ tín dụng, bạn sẽ mất đến vài năm và cả đống lãi suất để chi trả hết toàn toàn khoản vay. 

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ nghe được những lời khuyên khác nhau. Một số chuyên gia cho biết bạn nên thanh toán xong loại thẻ có khoản dư nợ thấp nhất trước, thậm chí nếu chúng không có mức lãi suất cao nhất. Lý thuyết là việc thanh toán hết một khoản nợ sẽ cung cấp cho bạn sự thúc đẩy tinh thần mà giúp bạn tiếp tục chi trả cho những khoản nợ khác. 

Đây thường được xem như là phương pháp nợ bóng tuyết. Vấn đề tiếp cận không phải là việc tiết kiệm nhiều tiền nhất, tuy nhiên nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất nếu nó giúp cho bạn có được sự thúc đẩy và đảm bảo là bạn không bỏ cuộc trước khi trả xong hết nợ nần. Nếu bạn biết bạn cần những chiến thắng nhỏ để thúc đẩy tinh thần thì phương pháp nợ bóng tuyết phù hợp với bạn. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vay Tín Chấp Easy CreditKhi nào bạn nên thanh toán hết khoản vay thế chấp đầu tiên

Nợ thế chấp luôn được gắn với một loại tài sản nào đó. Ví dụ như, khoản vay mua xe được đảm bảo bởi chiếc xe của bạn. Nếu bạn không thanh toán hết khoản vay mua xe đó thì chủ nợ sẽ thu giữ xe của bạn. Tương tự khi bạn vay mua nhà, bạn sẽ sử dụng căn nhà của mình làm tài sản thế chấp. Nếu bạn không trả đủ tiền vay đúng thời hạn thì bên cho vay sẽ tịch thu căn nhà. 

Nếu bạn không thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng đúng thời hạn thì ngân hàng phát hành thẻ không thể thu giữ tài sản của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ bị tính thêm phí lãi suất trên dư nợ của thẻ và điểm tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, ngân hàng thậm chí có thể lấy luôn một phần thu nhập của bạn nếu bạn mãi không thanh toán hết nợ nần. Tuy nhiên, điều đó không tội tệ như việc bạn phải mất đi chiếc xe hay căn nhà của mình. 

Nếu bạn cực kỳ chậm trễ trong việc thanh toán các khoản nợ thế chấp và lo lắng về việc vỡ nợ, hãy ưu tiên thanh toán các khoản đó trước, thậm chí nếu lãi suất trên những khoản vay đó thấp hơn nhiều so với khoản dư nợ trên thẻ tín dụng của bạn. Đó có thể không phải là phương pháp tiết kiệm tiền nhất khi trả nợ, nhưng nó vẫn tốt hơn là việc tài sản của bạn bị chủ nợ tịch thu. 

Liên Quan

>