tín dụng đen

Tín Dụng Đen Là Gì? Tại Sao Bạn Nên Tránh Xa Tín Dụng Đen?

Hiện nay, khá nhiều người phải chịu cảnh nợ nần chồng chất, màn trời chiếu đất, gia đình tan vỡ vì dính vào tín dụng đen. Nhiều người vì đang cần tiền gấp nhưng không phân biệt được giữa loại hình cho vay tín chấp và tín dụng đen nên đã sập bẫy bởi những tổ chức cho vay phi pháp. Vậy tín dụng đen là gì và tại sao bạn nên tránh xa nó?

Tín dụng đen là gì?

Thực sự không có bất cứ định nghĩa chính thống nào cho "tín dụng đen". Cụm từ "tín dụng đen" xuất phát từ loại hình cho vay tín dụng không tốt, lãi suất cao, cao hơn gấp nhiều lần so với lãi suất vay tại ngân hàng. Vì thế, bạn có thể hiểu tín dụng đen là hình thức cho vay vốn với lãi suất cao từ cá nhân hay một tổ chức nào đó.

Những cá nhân hay tổ chức cho vay tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài pháp luật. Lãi suất của tín dụng đen không được quy định một cách cụ thể mà nó sẽ được các cá nhân hay tổ chức cho vay tự thiết lập và thường sẽ vượt xa mức lãi suất 150% mức lãi suất của ngân hàng nhà nước.


Sự khác nhau giữa tín dụng đen và vay tín chấp ngân hàng

Tín dụng đen

Vay tín chấp

Ảnh hưởng

Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế.

Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.

Chủ thể cho vay

Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước.

Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.

Thủ tục

Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày.

Rất nhanh, thường giải ngân mất 10 - 30 phút.

Phương thức kí kết hợp đồng

Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng.

Thường thỏa thuận bằng 1 bản hợp đồng, có khi thỏa thuận bằng miệng.

Lãi suất trong hợp đồng

Dao động từ 20 - 35%/năm

Rất cao, từ 100 - 360%/năm.

Hình thức xử lý vi phạm cam kết

Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật nhà nước Việt Nam.

Xử theo luật giang hồ, có riêng đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Cách tránh xa tín dụng đen

Dù bạn đang có nhu cầu vay tiền gấp, bạn cũng cần phải cảnh giác với hình thức cho vay tín dụng đen. Hãy tránh xa hình thức cho vay lãi suất siêu cao này thông qua những cách sau:

  • Trước khi vay vốn tại bất cứ đâu, dù là cá nhân, tổ chức tín dụng, công ty tài chính hay kể cả ngân hàng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về bên cho vay, uy tín hay không, lãi suất thế nào, điều kiện cho vay ra sao.
  • Những công ty uy tín, thực hiện dịch vụ cho vay theo đúng quy định của pháp luật thường có chứng nhận từ Bộ Công Thương. Vì thế, bạn có thể kiểm tra trên website của bên cho vay liệu có chứng nhận đó hay không.
  • Hãy tránh xa những quảng cáo cho vay ưu đãi với điều kiện cho vay đơn giản, dễ dàng như không cần chứng minh thu nhập hay chỉ cần thu nhập thấp.
  • Nhớ cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định vay tiền. Bạn nên tính trước khoản vay của mình bao nhiêu, gốc lẫn lãi phải trả chừng nào, thời gian trả bao lâu và làm cách nào để kiếm tiền trả nợ, liệu còn cách nào khác có thể vay với lãi suất thấp hơn hay không? Khi đã trả lời được những câu hỏi trên thì bạn mới nên ra quyết định vay.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền, hãy tham khảo những hình thức vay vốn dưới đây thông qua những bài viết sau:

>