tìm-hiểu-về-bệnh-rụng-tóc-1

Tìm hiểu về bệnh rụng tóc: nguyên nhân, cách điều trị

1. Rụng tóc là gì? 

Rụng tóc xảy ra hàng ngày và ảnh hưởng đến rất nhiều người. Trung bình mỗi ngày chúng ta sẽ rụng từ 50 đến 100 sợi tóc. So với 100.000 sợi tóc trên đầu, số lượng này không đáng kể. Tóc con sẽ thay thế những sợi tóc đã rụng trước đây. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng vậy. Rụng tóc có thể xảy ra qua nhiều năm hoặc xảy ra đột ngột. Rụng tóc cũng có thể là bệnh mãn tính hoặc chỉ mang tính thời điểm.

Khó mà đếm được số tóc bị rụng mỗi ngày. Nếu như bạn nhận thấy, tóc rụng nhiều hơn bình thường, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ để nhận được lời khuyên tốt nhất cho tình trạng của mình.

tìm-hiểu-về-bệnh-rụng-tóc-2


2. Rụng tóc do đâu?

Có  nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc. Có thể trong gia đình bạn có tiền sử bị bệnh rụng tóc thì bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này.

Trong một vài trường hợp, rụng tóc xảy ra với sự dừng lại của chu kỳ mọc tóc. Bệnh nặng, phẫu thuật, chấn thương có thể gây ra rụng tóc. Tuy nhiên tóc sẽ mọc trở lại khi không điều trị nữa.

Các thay đổi hormone liên quan đến mang thai, sinh nở, ngừng sử dụng thuốc tránh thai hoặc mãn kinh có thể gây rụng tóc tạm thời.

Rụng tóc cũng có thể xảy ra trong quá trình điều trị ung thư, huyết áp cao, viêm khớp, trầm cảm và các bệnh về tim mạch.

Một cú sốc về tinh thần hay thể chất cũng có thể gây ra rụng tóc. Ví dụ như sự ra đi của một thành viên trong gia đình, sụt cân trầm trọng hoặc sốt cao.

Một chế độ ăn thiếu hụt protein, sắt hay những thiết yếu cần thiết khác cũng dẫn đến rụng tóc.


3. Chẩn đoán bệnh rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc dai dẳng thường chỉ ra nguy cơ tiềm ẩn về mặt sức khỏa. Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có thể xác định nguyên nhân rụng tóc dựa trên việc kiểm tra thể chất và lịch sử sức khỏe của bạn. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống có thể thay đổi tình hình cùng với việc sử dụng thuốc theo đơn .

Nếu bác sỹ ghi ngờ một loại bệnh tự miễn hoặc bệnh ngoài da, họ có thể lấy sinh thiết da trên da đầu của bạn. Điều này sẽ liên quan đến việc cẩn thận loại bỏ một phần nhỏ của da để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Điều quan trọng cần lưu ý là sự phát triển của tóc là một quá trình phức tạp, vì vậy có thể mất thời gian để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến rụng tóc.

tìm-hiểu-về-bệnh-rụng-tóc-3


4. Điều trị rụng tóc như thế nào?

4.1 Điều trị bằng thuốc

Thuốc được ưu tiên sử dụng trong điều trị rụng tóc. Các loại thuốc không kê đơn thường bao gồm các loại kem và gel bôi ngoài da, có thể bôi trực tiếp lên da đầu. Các sản phẩm phổ biến nhất có chứa một thành phần gọi là minoxidil (Rogaine). Bác sĩ có thể khuyên dùng minoxidil kết hợp với các phương pháp điều trị rụng tóc khác. Tác dụng phụ của minoxidil bao gồm kích ứng da đầu và mọc tóc ở các khu vực lân cận, chẳng hạn như trán hoặc mặt.

Thuốc kê theo toa cũng có thể dùng để điều trị rụng tóc. Các bác sĩ kê toa thuốc uống finasteride (Propecia) cho chứng hói đầu ở nam giới. Dùng thuốc này hàng ngày có thể làm chậm quá trình rụng tóc. Tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc này bao gồm giảm ham muốn tình dục và suy giảm chức năng tình dục.

4.2 Phẫu thuật

4.2.1 Phẫu thuật cấy ghép tóc

Phẫu thuật cấy tóc bao gồm di chuyển những vùng nhỏ của da có một vài sợi tóc đến các phần hói trên da đầu. Phương pháp này thường được sử dụng cho  những người bị hói đầu do họ thường bị rụng tóc trên đỉnh đầu. Bởi vì kiểu rụng tóc đó là một quá trình, bạn sẽ cần phẫu thuật nhiều lần.

4.2.2 Thay thế da đầu

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần da đầu không có tóc bằng việc thay thế bằng phần da đầu có tóc.

4.3 Sử dụng tóc giả

Nếu các phương pháp trên không có tác dụng thì sử dụng tóc giả cũng là một phương pháp dễ dàng và mang lại tính thẩm mỹ cao, không quá đắt tiền và không gây đau đớn.

tìm-hiểu-về-bệnh-rụng-tóc-4


5. Cách phòng ngừa rụng tóc

Có những cách bạn có thể làm để ngăn ngừa rụng tóc. Đơn giản như không buộc tóc quá chặt. Việc buộc tóc đuôi ngựa, thắt bím tóc vô hình tạo áp lực lên tóc, có thể dẫn đến làm hỏng các nang tóc.

Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung protein và sắt.

Nếu bạn đang bị rụng tóc, hãy lựa chọn một loại dầu gội dịu nhẹ ví dụ như dầu gội dành cho trẻ em.

Không nên gội đầu mỗi ngày trừ khi tóc bạn quá nhờn. Không nên chải đầu và chà xát da đầu khi tóc còn ướt. Vì lúc đó, tóc rất yếu và dễ rụng.

Các sản phẩm và dụng cụ tạo kiểu tóc cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Vì vậy, bạn nên sử dụng ở mức nhiệt độ thấp nhất.

>