tìm-hiểu-về-bệnh-hói đầu-1

Tìm hiểu về bệnh hói đầu: nguyên nhân, cách điều trị

1. Bệnh hói đầu là gì?

Bệnh hói đầu là loại rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới. Bệnh hói đầu không gây nguy hiểm tuy nhiên nó làm mất thẩm mỹ và gây nên sự tự tin ở người mắc phải.


2. Điều gì gây ra bệnh hói đầu?

Một trong số các nguyên nhân gây ra hói đầu chính là do di truyền hoặc do gen. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hói đầu có liên quan đến hormone giới tính nam gọi là androgen. Hormone này có nhiều chức năng, bao gồm cả chức năng điều chỉnh sự phát triển của tóc.

Việc điều trị một số bệnh lý như tuyến giáp, huyết áp cao, ung thư cũng là nguyên nhân dẫn tới hói đầu.

Tình trạng sức khỏe cũng có thể dẫn tới hói đầu ví dụ như khi bạn bị phát ban, bị thương, bong tróc da đầu…


3. Ai có nguy cơ mắc phải bệnh hói đầu?

Bệnh hói đầu thường gặp ở nam giới ở tuổi trưởng thành, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc phải càng lớn.


4. Điều trị hói đầu

Điều trị bằng y tế sẽ không cần thiết nếu tình trạng hói đầu của bạn không phải do điều kiện sức khỏe gây nên. Tuy nhiên, vẫn có những cách có thể áp dụng đối với những ai muốn có vẻ ngoài hoàn hảo hơn.

Thay đổi kiểu tóc

Bạn có thể che đi phần da đầu bị hói bằng cách lựa chọn một kiểu tóc phù hợp. Vì vậy, hãy yêu cầu thợ cắt tóc tư vấn cho bạn một kiểu đầu ưng ý.

Tóc giả

Tóc giả có thể che đi phần da đầu bị hói. Để trông tự nhiên nhất, bạn hãy lựa chọn tóc giả có màu sắc, kiểu dáng và chất liệu gần với kiểu tóc tự nhiên của bạn.

Nối tóc

Nối tóc là phương pháp sử dụng tóc giả để đính vào tóc thật. Bạn phải có đủ nhiều tóc để có thể thực hiện phương pháp này.

Ưu điểm: tóc nối có độ bền nhất định ngay cả khi bạn thực hiện các hoạt động như bơi lội, tắm rửa, nghỉ ngơi.

Nhược điểm: cần phải thực hiện nối tóc lại khi tóc tự nhiên dài ra, điều này có thể làm tổn thương đến tóc tự nhiên.

Minoxidil (Rogaine)

Minoxidil (Rogaine) là một loại thuốc bôi trực tiếp lên da đầu. Minoxidil làm chậm quá trình rụng tóc ở một số người và kích thích các nang tóc phát triển. Bạn phải sử dụng từ 4 tháng đến 1 năm để nhận thấy kết quả. Tuy nhiên rụng tóc vẫn xảy ra khi bạn ngừng thuốc.

Các tác dụng phụ của minoxidil bao gồm khô, kích ứng, nóng rát và bong tróc da đầu. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào dưới đây:

 • tăng cân
 • sưng phù cơ thể
 • khó thở
 • tim đập nhanh
 • tức ngực


Finasteride (Propecia, Proscar)

Finasteride (Propecia, Proscar) là một loại thuốc uống có tác dụng làm chậm quá trình rụng tóc. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hormone nam giới. Finasteride có tỷ lệ thành công cao hơn minoxidil. Khi ngừng dùng finasteride, chứng rụng tóc sẽ vẫn quay trở lại.

Phải sử dụng finasteride trong ba tháng đến một năm để thấy kết quả. Nếu không có sự phát triển của tóc sau một năm, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc. Các tác dụng phụ của finasteride bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Phát ban
 • Vú phát triển
 • Đau tinh hoàn
 • Xuất tinh đau
 • Khó cương cứng


Cấy tóc

Cấy tóc là phương pháp điều trị rụng tóc xâm lấn và tốn kém nhất. Cấy tóc là phương pháp di chuyển tóc từ các vùng khác của da đầu đến cấy vào các khu vực tóc mỏng hoặc hói trên da đầu.

Ưu điểm của cấy tóc là trông tự nhiên hơn và vĩnh viễn.


Có thể ngăn ngừa bệnh hói đầu không?

Có một thực tế rằng không có cách nào ngăn ngừa bệnh hói đầu ở nam giới.Có một lý thuyết cho rằng căng thẳng có thể gây ra rụng tóc bằng cách tăng mức độ sản xuất hormone giới tính trong cơ thể. Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đi bộ, nghe nhạc êm dịu và tận hưởng thời gian yên tĩnh.

>