Tia-UV-là-gì-và-tác-hại-của-tia-UV-đối-với-làn-da-1

Tia UV là gì và tác hại của tia UV đối với làn da

Dường như một chút ánh nắng mặt trời có vẻ vô hại nhưng tác hại của tia UV thì không như vậy. Chúng gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với làn da và sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có những cách có thể ngăn chặn điều đó. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của tia UV và bạn có thể tận hưởng mùa hè tuyệt vời mà không cần lo lắng gì cả.


Tia UV là gì?

Tia UV (hay còn gọi là cực tím) là sóng ánh sáng không nhìn thấy được, được  phát ra từ mặt trời. Những tia này nằm ngoài quang phổ khả kiến, có nghĩa là con người không thể phát hiện ra tia UV (nhưng một số loài động vật thì có thể). Trái với những gì bạn từng nghe qua, tia UV có thể ảnh hưởng đến bạn quanh năm, ngay cả trong những tháng mùa đông khắc nghiệt vì tia UV không hề liên quan gì đến nhiệt độ không khí. Điều quan trọng bạn cần biết là tia UV mạnh nhất từ ​​10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Bức xạ UV được tạo thành từ ba loại tia khác nhau, là UVA, UVB và UVC.

 • Tia UVA: Những tia này có bước sóng dài và có thể xuyên qua lớp biểu bì vào lớp hạ bì, là lớp bên trong của da. Tia UVA chiếm 95% bức xạ UV đến Trái đất.
 • Tia UVB: Là nguyên nhân chính gây cháy nắng, tia UVB ảnh hưởng đến lớp biểu bì hay bề mặt da. Những tia này cũng rất nguy hiểm nhất khi chúng là nguyên nhân gây ung thư da.
 • Tia UVC: Những tia này không chạm tới bề mặt Trái đất vì bầu khí quyển đã hấp thụ hết chúng.

Xem thêm: Viên uống chống nắng nào tốt nhất hiện nay

Độ mạnh của tia UV phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

 • Thời gian trong ngày: Tia UV mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
 • Mùa trong năm: Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè.
 • Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Tác hại của tia UV sẽ giảm dần khi bạn càng ở xa xích đạo.
 • Độ cao: Sẽ có nhiều tia UV chiếu xuống mặt đất hơn khi ở càng cao.
 • Mây mù: Ảnh hưởng của mây đối với việc này sẽ thay đổi. Đôi khi, mây che chắn một số tia cực tím từ mặt trời và làm giảm mức độ tiếp xúc với tia cực tím, trong khi một số loại đám mây có thể phản xạ tia cực tím và có thể làm tăng mức độ tiếp xúc với tia cực tím. Điều quan trọng cần biết là ngay cả khi trời nhiều mây, tia UV vẫn có thể xuyên qua mây và chạm mặt đất.
 • Độ phản chiếu của bề mặt: Tia UV có thể bật ra khỏi các bề mặt như nước, cát, tuyết, mặt đường hoặc cỏ, dẫn đến gia tăng tác hại của tia UV.

Xem thêm: Lợi ích và tác hại của ánh nắng mặt trời


Tác hại của tia UV

Tác động nguy hiểm nhất của tia UV (đặc biệt là tia UVA) đối với con người là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư da. Tia UV cũng gây tổn thương da nghiêm trọng như đổi màu da, xuất hiện nếp nhăn, đốm đồi mồi và sẹo, chưa kể các vấn đề về mắt và hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước tác hại của tia UV?

Mặc dù tia UV có rất nhiều tác hại nhưng may mắn thay có nhiều cách để bạn có thể tự bảo vệ mình trước ánh nắng mặt trời. Dưới đây là 5 phương pháp hữu ích để bạn có thể tận hưởng một ngày trọn vẹn dưới ánh nắng mặt trời.

 • Kem chống nắng: Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một  loại kem chống nắng có SPF ít nhất là 15 hoặc cao hơn, đặc biệt nếu bạn dành nhiều giờ ở ngoài. Chỉ số SPF cho thấy khả năng ngăn ngừa tác hại của các tia UVB. Tuy vậy để bảo vệ bản thân mình dưới những tác động của tia UVA, bạn cần xem xét các loại kem chống nắng có các thành phần có tên như sau: avobenzon, benzophenones, cinnamates, sulisobenzone hoặc zinc oxid. Hãy chắc chắn rằn bạn  thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài, cũng như bôi lại thường xuyên, đặc biệt là sau khi bơi, đổ mồ hôi hoặc tập thể dục.
 • Mũ: Lựa chọn một chiếc mũ rộng vành là cách tối ưu để bạn bảo vệ bản thận trước các tác hại của tia UV. Một cái mũ rộng vành là lựa chọn tuyệt vời  để giữ cho khuôn mặt của bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, những chiếc mũ cũng là phụ kiện tuyệt vời.
 • Áo sơ mi dài tay: Thật khó để mặc áo sơ mi dài tay trong thời tiết mùa hè nóng nực. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn bảo vệ làn da của mình, đó sẽ là giải pháp không tồi. Áo sơ mi tối có khả năng hấp thụ tia UV tốt hơn, trong khi áo phông trắng trung bình có chỉ số SPF khoảng 7 (và chỉ 3, khi nó ướt).
 • Bóng râm: Nếu có thể, bạn hãy tìm bóng râm để chơi đùa. Bạn vừa bớt mồ hôi và lại hạn chế được tác hại của tia UV.
 • Kính râm: Hầu hết các loại kính râm ngày nay đều bảo vệ mắt khỏi tia UVA và UVB, tuy nhiên bạn vẫn cần kiểm tra chúng trước khi mua. Đeo kính râm không đạt yêu cầu còn gây hại cho mắt nhiều hơn khi bạn không đeo gì cả. Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay dành cho bạn.

Bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời là điều rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều người lại xem nhẹ việc này. Hãy chăm sóc và bảo vệ làn da của bạn thật tốt để tận hưởng mùa hè tuyệt vời!

>