Menu

Thuốc chữa trị bệnh trĩ và táo bón tại nhà hiệu quả và tốt nhất hiện nay

Bệnh Trĩ

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-4

Tương tự như phụ khoa hay nam khoa, bệnh trĩ thuộc hàng tế nhị khó nói. Chính vì sự dè dặt như vậy mà một số bệnh nhân bị từ nhẹ trở nên nặng. Một số người còn không muốn nhắc đến từ “trĩ” vì bị ám ảnh do có người nhà bị trước đó. Ngay cả vấn đề táo bón, họ cũng luôn tránh né dù hai bệnh này hết sức bình thường.

Ai cũng có thể bị táo bón và trĩ dù bệnh không thuộc truyền nhiễm. Nhưng nếu không điều trị, thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của khổ chủ.

Nhiều bạn đang mắc bệnh trĩ thì có thể dùng thuốc để các búi trĩ co lại và biến mất như lúc dùng thuốc Bio Trĩ. Nếu bạn chưa dùng sản phẩm này bao giờ, thì đây là cơ hội cho bạn tìm hiểu về sản phẩm tuyệt vời này.


1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ xảy ra khi sự co giãn quá mức hoặc liên tục ở các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường, các mô này có vai trò kiểm soát lượng phân từ ruột già đi ra bên ngoài hậu môn.

Khi các mô này bị viêm gây đau thì được gọi là trĩ. Theo giải thích của dân gian thì, bệnh trĩ chính là khi xung quanh hậu môn (nơi đẩy phân ra ngoài) có cục thịt khiến người mắc bệnh đau đớn khi ngồi. Bệnh trĩ còn được gọi là lòi dom (theo cách gọi của dân gian xưa).

Bệnh trĩ không đơn giản chỉ là đám rối của tĩnh mạch bị sưng và lòi ra bên ngoài. Nó là một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch đến tĩnh mạch có ảnh hưởng đến cơ trơn và cả mô liên kết trong ống hậu môn.

Khi bị áp lực thường xuyên, đám rối này bị giãn quá mức và tạo thành các búi trĩ. Các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ bị lão hóa theo thời gian và trĩ cũng hình thành trong lòng hậu môn.

Tuy đây không phải là bệnh lây nhiễm nhưng nó cũng ảnh hưởng đến đời sống người bệnh. Khi bị phát bệnh nặng, người bệnh không thể ngồi và sinh hoạt như bình thường.


2. Phân loại bệnh trĩ

Bạn có thể đã nghe quảng cáo trên TV và được biết rằng có loại trĩ nội và trĩ ngoại. Hai loại này có gì khác nhau và còn có trĩ nào nữa hay không?

Trĩ nội

Gọi là trĩ nội là khi các búi trĩ nằm trên đường lược. Có 4 cấp độ trĩ nội:

 • Cấp 1: giai đoạn hình thành búi trĩ nên người mắc bệnh thường chưa phát hiện ra có gì đó bất thường ở hậu môn. Để kịp thời điều trị sớm, người mắc bệnh nên đi khám để bác sĩ nội soi hậu môn
 • Cấp 2: búi trĩ đã bắt đầu hình thành và người mắc bệnh có thể cảm nhận được qua việc đi đại tiện
 • Cấp 3: giai đoạn này cũng tương tự như cấp độ 2, nhưng người mắc bệnh phải trực tiếp nhét búi trĩ vào lại bên trong. Khi đi đại tiện, hậu môn cũng bị chảy máu và người mắc bệnh cảm thấy rất là đau
 • Cấp 4: đây là giai đoạn bệnh đã trở nên nghiêm trọng và người mắc bệnh phải tiến hành điều trị

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại là khi búi trĩ đã bị giãn quá mức và nằm hẳn ra ngoài lỗ hậu môn. Trĩ ngoại thường được bao quanh bởi da. Chúng ta dễ phát hiện trĩ ngoại hơn vì các búi trĩ đã hiện diện ở ngoài ống hậu môn. Tuy nhiên, các búi trĩ ngoại gây đau đớn hơn nội rất nhiều lần.

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là khi người bị cả trĩ ngoại và trĩ nội. Các búi trĩ nội ngày càng to và tuột ra ngoài lỗ hậu môn.

Trĩ vòng

Trĩ vòng đơn giản là khi người bị có hơn ba búi trĩ và chiếm gọn cả lỗ hậu môn.

Trĩ thuyên tắc

Các mạch máu trong búi trĩ hoặc bị tắc nghẽn hoặc vỡ ra. Các cục máu đông từ đó được hình thành và gây đau không thể tả nổi.


3. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Không phải vô tình mà bạn bị trĩ đâu nhé! Dưới đây là các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà bạn cần biết để phòng tránh.

Lười vận động

Lười vận động không chỉ làm cho thân hình của chúng ta ngày càng béo mập ra, mà nó cũng gây ảnh hưởng đến hậu môn.

Toàn bộ các cơ trên cơ thể bị đình trệ và máu không được lưu thông tốt, đặc biệt là các cơ quan ở vùng hậu môn. Các cơ ở đây không được co thắt tốt do thiếu lượng máu cần thiết nên hoạt động yếu đi. Lâu dần, các cơ không hoạt động được dẫn đến hình thành các búi trĩ.

Thiếu chất xơ trong các bữa ăn

Trong các bữa ăn hàng ngày nếu thiếu rau quả, thì cơ thể bạn sẽ không được nạp đủ chất xơ. Chất xơ có nhiệm vụ giúp các nhu động ruột hoạt động tốt và cơ hậu môn co thắt nhịp nhàng. Khi chất xơ bị thiếu, cơ hậu môn bị áp lực dài lâu gây ra các búi trĩ.

Ít uống nước

Hơn 70% cơ thể chúng ta là nước. Nhờ có nước, các tế bào máu được luân chuyển đều khắp cơ thể và các cơ quan cũng đều được cung cấp oxy cần thiết. Khi bị thiếu nước, không chỉ xấu xí về da mà còn nhiều bệnh tiềm ẩn khác như bệnh về tiêu hóa và trĩ chẳng hạn.

Người cao tuổi

Khi đến độ tuổi cao niên, tất cả các cơ quan đều bị lão hóa và các cơ ở hậu môn xương chậu cũng vậy. Hệ tiêu hóa cũng kém và các cơ vòng bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Từ đó, các tĩnh mạch trĩ bị tuột thẳng xuống vùng hậu môn gây ra táo bón và bệnh trĩ.

Phụ nữ mang thai và sinh con

Khi phụ nữ mang bầu, tử cung dần lớn và có thể tạo áp lực lớn lên cả các tĩnh mạch trĩ. Các mao mạch ở đây có thể bị vỡ ra và hình thành các búi trĩ.


4. Triệu chứng của bệnh trĩ

Dưới đây là các triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ:

 • Sa búi trĩ
 • Chảy máu khi đi đại tiện
 • Đau rát lỗ hậu môn
 • Thường bị ngứa ở hậu môn
 • Hậu môn có dấu hiệu bị sưng

Khi mắc bệnh trĩ nội, người bị thường không có cảm giác đau, ngay cả lúc vùng trĩ xuất huyết. Thông thường, búi trĩ không gây nhiều khó chịu và người mắc khó cảm nhận hay không thể nhìn thấy được. Lúc đại tiện, máu có thể ra nhỏ giọt, hoặc máu dính trên giấy vệ sinh. Trường hợp, trĩ nội bị sa ra ngoài hậu môn được gọi là trĩ nội sa. Người mắc trĩ nội sa thường có cảm giác ngứa, rát và đau, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn nếu cố gắng lau liên tục để giảm ngứa. 

Khác với trĩ nội, người mắc bệnh trĩ ngoại thường phải chịu cảm giác đau đớn bởi các vùng da trên búi trĩ bị viêm loét. Người mắc bệnh có thể nhìn thấy hay cảm nhận được có khối nhô ra ngoài hậu môn. Trường hợp búi trĩ ngoại có xuất hiện cục máu đông, người mắc có thể phải trải qua những cơn đau bất chợt và nghiêm trọng.


5. Biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ được xem là căn bệnh tế nhị nên khi người bệnh mắc phải thường hay e dè không dám đi khám. Vì vậy, họ thường không đi điều trị và “sống chung với lũ”. Nếu không sớm can thiệp, thì họ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Chịu những cơn đau xung quanh lỗ hậu môn liên tục đến mức không dám ngồi hay nằm
 • Gặp trở ngại khi đi đại tiện hoặc thậm chí là chỉ vừa ngồi xuống bồn cầu đã đau
 • Bị rò hậu môn
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người bị (mất tự tin và ngại giao tiếp với đám đông)
 • Chảy máu hậu môn liên tục
 • Dễ bị nhiễm khuẩn hậu môn và máu
 • Bị ung thư trực tràng
 • Nguy cơ tử vong cao
 • Dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa


6. Bio Trĩ: Thuốc chữa trị bệnh trĩ và trị táo bón hiệu quả nhất

Bio Trĩ là dạng hỗn hợp bào tử lợi khuẩn cho đường ruột có tác dụng chống táo bón và ngăn ngừa búi trĩ thành hình ở ống hậu môn.

Các bào tử lợi khuẩn có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa thực hiện nhiệm vụ tốt hơn và không xảy ra các búi trĩ. Đây là phát minh dày công của các chuyên gia hàng đầu tại trung tâm nghiên cứu công nghệ enzyme và protein từ ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Sản phẩm Bio Trĩ đã được kiểm định chất lượng tại FDA của Mỹ. Công ty Anabio Việt Nam hiện đang sản xuất Bio Trĩ. Đây là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người dưới dạng các sản phẩm sinh học như Pre Mom (tăng cường tiêu hóa cho trẻ biếng ăn) và lợi khuẩn Colon cho ruột (hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính).


7. Thành phần của Bio Trĩ

Trong mỗi ống Bio Trĩ, có trên 3 tỷ lợi khuẩn quan trọng là Bacillus Subtilis, Bacillus Coagulans và Bacillus Clausii. Đây là 3 chiến binh có sức sống mãnh liệt hơn hàng trăm các lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa con người. Chúng có thể chịu nhiệt đến 800C và mức pH2 (các con lợi khuẩn khác chỉ sống được ở mức pH4 và 500C).

Bào tử lợi khuẩn


8. Công dụng của Bio Trĩ

Khi nghe qua tên sản phẩm, người nghe đã phần nào đoán được đây là sản phẩm chữa bệnh trĩ. Nhưng họ vẫn chưa biết hết các công dụng thực sự của Bio Trĩ. Dùng bào tử lợi khuẩn để tiêu diệt các vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa sẽ giúp người mắc bệnh thoát khỏi nhiều chứng bệnh liên quan đến đường ruột, cụ thể là trĩ.

 • Không phải rặn nhiều khi đi đại tiện, giảm áp lực tĩnh mạch trĩ và ống hậu môn
 • Hạn chế vi khuẩn xâm lấn lên các thành trĩ
 • Hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả
 • Làm giảm tình trạng đau rát, sưng tấy hay rối loạn tiêu hóa
 • Bề mặt ruột được làm sạch và tạo môi trường tốt cho nhiều lợi khuẩn phát triển
 • Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn

9. Đặc điểm nổi trội của Bio Trĩ

Khi so sánh với nhiều sản phẩm chữa trĩ khác trên thị trường, Bio Trĩ vượt trội hơn vì nó tác động sâu vào trong ruột và tạo môi trường thuận lợi để các lợi khuẩn có cơ hội sinh sôi nhanh chóng. Trong khi những sản phẩm khác trên thị trường như Khang Trĩ, An Trĩ Khang, TOTTRI; chúng chỉ cho hết phần búi trĩ mà không hỗ trợ cho ruột khỏe mạnh hơn.

Nhờ có các tế bào lợi khuẩn trong Bio Trĩ, chúng sẽ tạo ra môi trường “xanh và sạch” cho ruột hoạt động tốt. Màng sinh học trong ruột được bảo vệ tối đa và các ổ viêm ở tĩnh mạch hậu môn sẽ không còn bị tổn thương. Ngoài ra, Bio Trĩ còn an toàn tuyệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Nói tóm lại, Bio Trĩ tạo ra hệ sinh thái rất tốt cho lợi khuẩn hoạt động trong ruột, tạo kháng thể cho ruột và giúp các bề mặt ở thành ruột luôn được như mới.

Bạn cũng nên biết rằng, Bio Trĩ có tác dụng lớn hơn cả 100 gói men vi sinh hay cả nghìn hộp sữa chua gộp lại. Bên cạnh đó, vì có dạng nước nên Bio Trĩ mang lại sự hiệu quả gấp nhiều lần so với dạng viên hay dạng bột. 

10. Cách thức và liệu trình sử dụng Bio Trĩ

Liệu trình sử dụng Bio Trĩ mang lại hiệu quả nhất là bạn phải dùng trong 100 ngày liên tục (tức là 3 tháng). Sau đó, bạn có thể ngưng uống. Với những ai có vấn đề về đường ruột hoặc người lớn tuổi tiêu hóa kém, thì sau một liệu trình, họ có thể tiếp tục uống.

Trẻ em có thể uống, nhưng với trẻ dưới 2 tuổi thì lúc muốn dùng, cha mẹ hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Mỗi hộp Bio Trĩ gồm có 20 ống. Liều dùng của người lớn là 2 ống mỗi ngày. Trẻ em chỉ cần dùng 1 ống. Nếu sau 10 ngày uống mà thấy tình trạng đau rát hậu môn đã giảm nhiều, thì đừng vội ngưng thuốc vì búi trĩ có thể chưa hết.


11. Bio Trĩ có giá bao nhiêu? Mua Bio Trĩ ở đâu chính hãng?

Hiện tại, mỗi hộp Bio Trĩ có mức giá là 380.000 VND. Tuy nhiên, khi bạn đặt mua Bio Trĩ chính hãng tại đây, bạn có thể nhận được các ưu đãi gồm:

 • Miễn phí vận chuyển khi mua combo 2 hộp
 • Giảm giá 150.000 VND và miễn phí vận chuyển khi mua combo 3 hộp.

12. Đánh giá của người dùng về Bio Trĩ

Tôi dung Bio Trĩ được 5 tuần và thấy búi trĩ đã gần như biến mất. Trong chuyện vệ sinh đại tiện, tôi không còn cảm thấy đau đớn khó chịu như trước. Công việc của tôi đòi hỏi phải ngồi thường xuyên nên rất dễ bị trĩ. Từ nay, tôi không còn lo sợ vấn đề táo bón và trĩ nữa

Ngọc Sơn

TP.HCM

Công việc của chồng em khá bận rộn ở công ty với vai trò là trưởng phòng kế hoạch và đầu tư. Do phải thường xuyên ngồi nhiều và còn phải đi gặp đối tác (ăn nhậu) nên anh ấy luôn cảm thấy bụng không tiêu (dù đã uống men hỗ trợ tiêu hóa). Anh ấy còn bị táo bón thường xuyên dù cũng cố gắng ăn nhiều rau, nhưng lượng đạm vào lại nhanh hơn chất xơ. Anh ấy cảm thấy mình bị trĩ và đi khám. Đúng như dự đoán, anh ấy bị trĩ ngoại ở cấp độ nhẹ. Bác sĩ cho uống Bio Trĩ 1 tháng. May mắn là sau 4 tuần, búi trĩ đã không còn và anh ấy không phải phẫu thuật cắt bỏ. Bio Trĩ đã giúp anh ấy không còn bất tiện trong sinh hoạt

Thanh Thùy

Bắc Ninh

Trong 2 tuần trở lại đây, tôi thường hay đi tiêu ra máu làm tôi hoang mang mình sẽ bị ung thư đại tràng. Tôi chạy đi khám bác sĩ và bác sĩ soi hậu môn phát hiện tôi bị hai búi trĩ. May mắn là hai búi nhỏ nên tôi có thể uống thuốc để chúng tự biến mất. Tôi tình cờ biết được Bio Trĩ qua một chị đồng nghiệp nên tôi cũng muốn thử thêm ngoài thuốc của bác sĩ. Tôi đã dùng được 3 tuần và cảm thấy tín hiệu rất khả quan. Bác sĩ cũng ngạc nhiên rằng trường hợp của tôi hết nhanh chóng nhờ có uống Bio Trĩ hỗ trợ. Bio Trĩ không gây ra tác dụng phụ nào hết nên tôi có thể uống kèm với thuốc chính

Cẩm Linh

Sơn Tây

Mợ tôi đã sinh hai đứa và có dấu hiệu bị trĩ. Mợ cảm thấy khó chịu cực kỳ nhất là khi đi vệ sinh nặng. Gần đây, mợ càng đau hơn nếu ngồi quá lâu. Tôi khuyên mợ đi khám nhưng do tâm lý mặc cảm nên mợ không chịu. Tình cờ tôi đọc được thông tin Bio Trĩ từ báo chí thì thấy nó có thể giúp hết bệnh trĩ. Tôi mua cho mợ dùng thử 1 tháng để xem có tiến triển gì hay không rồi chở mợ đi khám. Không ngờ, mợ nói là mợ hết bị đau như trước rồi sau 1 tháng uống. Sợ mợ vẫn còn bị trĩ nội, tôi động viên mợ đi kiểm tra xem có đúng là đã hết trĩ không. Đúng là mợ tôi đã hết thật!

Thu Hằng

Hà Nội

Đánh giá của diễn viên Nguyễn Hải - vai ông Cấn trong Quỳnh Búp Bê:

13. Những câu hỏi thường gặp khi mua và dùng Bio Trĩ

1. Dùng Bio Trĩ hơn 1 tháng thì có tác dụng phụ gì hay không?

Sau hơn 1 tháng, bạn có thể dùng tiếp Bio Trĩ vì nó giúp tăng lợi khuẩn trong ruột cho bạn và bạn sẽ không còn cảm thấy chướng bụng khó tiêu nữa.

2. Uống Bio Trĩ có khỏi triệt để hay không?

Bio Trĩ giúp trị chứng táo bón, bề mặt ruột được tái tạo, tăng kháng thể cho ruột nên các vấn đề về đường ruột sẽ được “rửa trôi”.

3. Dùng Bio Trĩ có đảm bảo là hết bị trĩ, bao gồm ở cấp độ nặng?

Công ty cam kết Bio Trĩ sẽ có hiệu quả nếu bạn dùng đúng liệu trình và đủ liều lượng. Sản phẩm đã được bán cho rất nhiều người bị trĩ và táo bón. Có thể nói, tỉ lệ hiệu quả của Bio Trĩ với khổ chủ là hơn 90%. Nếu chưa hoặc không hiệu quả, đó là do họ dùng sai lộ trình và uống không đúng liều.

4. Uống Bio Trĩ kèm với các thuốc kháng sinh khác thì có được hay không?

Bio Trĩ không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào nên bạn không phải lo lắng khi uống chung nó với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết dạ dày của bạn có chịu nổi hay không (nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày tá tràng chẳng hạn).

5. Một hộp Bio Trĩ có giá bao nhiêu?

Một hộp Bio Trĩ có 20 ống và giá là 380,000 VND.


14. Những chứng nhận mà Bio Trĩ đã đạt được

FDA - Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ - Chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn Hoa Kỳ

Xác nhận công bố hợp quy ATTP

Chứng chỉ ISO 22000 - 2005

Giấy chứng nhận Anibio

Chứng chỉ TCVN 5603 - 2008

15. Các Cách Phòng Ngừa Bệnh Trĩ

Theo quan niệm của Á Đông, những gì thuộc bên trong xiêm y thì đều phải “hết sức tế nhị”. Năm tháng trôi qua bao thế kỷ, dòng chảy suy nghĩ này vẫn ăn vào trong nếp nghĩ của mỗi người, dù có bao nhiêu công nghệ hiện đại đến bao nhiêu.

Vì vậy, khi một chị đồng nghiệp của mình bị trĩ, cô ấy đã phải “thỏ thẻ” xin sếp cho xin nghỉ ốm cả tuần để đi phẫu thuật. Chỉ những đồng nghiệp thân thiết, cô ấy tiết lộ mình đã bị trĩ ở cấp độ 3. Búi trĩ cần phải đi cắt gấp, nếu không thì nó còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cô nhiều lắm.

Khi biết được cô ấy bị trĩ như vậy, lòng mình cũng cảm thấy hoang mang vì mình cũng sợ mình sẽ bị tương tự khi mà mình thường gặp cảnh táo bón mệt mỏi đằng sau cánh cửa ấy. Sau đó, mình bình tĩnh trở lại và quyết định tìm hiểu các cách phòng ngừa trước.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cả thói quen ăn uống - [Thuốc trị táo bón]

Cách phòng ngừa trĩ đầu tiên mà chúng ta cần chú ý chính là chúng ta đã nạp cái gì vào dạ dày. Nếu thích đồ chiên xào như gà rán đến mức, ngày nào cũng ăn thì cơ thể bạn đang thiếu chất xơ trầm trọng. Khi thiếu chất xơ, ruột không được “bôi trơn” và phân trở nên cứng. Bạn sẽ gặp khó khăn khi buồn đi đại tiện nhưng không hành sự suôn sẻ.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-41

Hãy cố gắng dùng nhiều rau-củ-quả trong các bữa ăn hàng ngày. Khi nấu nướng chế biến, bạn nên hạn chế dùng các gia vị cay nồng dù chúng có làm cho thức ăn hấp dẫn hơn. Vì ớt và tiêu quá nhiều cũng gây ra tình trạng phân không mềm và bạn cũng gặp khó khi đi.

Các thức uống mang tính kích thích như bia, trà, cà phê, rượu cũng cần tiết chế. Nếu đang bị nghiện món nào đó, thì hãy giảm dần theo thời gian. Khi giảm xuống, bạn có thể dùng nước hoa quả và nước lọc.

Bên cạnh đó, tăng cường các rau-củ-quả nhuận trường cao như đu đủ, mưới hương, khoai lang, đậu bắp,…

Chú ý giữ vệ sinh vùng hậu môn trực tràng - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Hậu môn có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh trĩ. Vì đây là nơi có khá nhiều vi khuẩn và kích thích vùng da xung quanh hậu môn. Từ đó, tác nhân này cũng gây ra bệnh trĩ. Đặc biệt là với nữ giới, hậu môn kế sát âm đạo nên các chất bài tiết có thể xâm lấn sang hậu môn và gây kích thích da hậu môn.

Sau khi đi, bạn nên dùng khăn giấy mềm để lau nhẹ và tránh mạnh tay gây xước da vùng hậu môn. Khi trầy xước, vi khuẩn sẽ được dịp tấn công. Mỗi lần đi vệ sinh, hãy rửa tay với xà phòng.

Mỗi ngày, bạn hãy thay quần trong một lần và rửa hậu môn (nếu không tắm rửa).

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-21

Không ngồi quá lâu một chỗ - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Với dân văn phòng, cách phòng tránh này là khó vì họ có thói quen ngồi 2-3 giờ và đứng lên đi lại một chút. Có anh chị thậm chí ngồi liền 4 giờ để đi ăn trưa luôn! Vì tính chất công việc của dân công sở phải ngồi nhiều, nên điều này gây ra bất lợi cho cả hệ tiêu hóa (ảnh hưởng trực tiếp là dạ dày và ruột). Bệnh trĩ từ đó cũng dễ phát sinh.

Không nên ngồi nhà vệ sinh lâu - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Các nhà khoa học phát hiện ra nếu chúng ta ngồi lâu trong nhà vệ sinh (trên 5 phút) thì nguy cơ táo bón và trĩ rất cao. Vì khi ngồi bồn cầu, cơ thể bạn đang tạo áp lực lên ổ bụng và vùng hậu môn. Khi ngồi quá lâu, bạn đang vô tình chèn ép các búi trĩ.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-42

Tập thói quen đi đại tiện cùng thời gian cố định - [Thuốc chữa trĩ]

Đây là thói quen rất tốt để giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn, nhưng tiếc thay là chúng ta lại không quan tâm đến. Nếu đi đại tiện vào một thời gian trong ngày và lập lại khoảng 1 tuần, chúng ta đang gửi thông tin cho ruột biết rằng phân sẽ được đào thải vào…giờ hoặc vào buổi…

Như vậy, táo bón cũng không xảy ra! Ngoài thói quen này, thì thói xấu nhịn đi lại phổ biến. Một số bạn vì không ngồi quen nhà vệ sinh, có buồn đi cách mấy vẫn gắng nhịn cho đến khi tìm được cái quen thuộc. Khi đã qua cơn, bạn muốn đi thì phải tạo áp lực mạnh để tống phân ra ngoài. Chính áp lực này đã gây tổn thương vùng hậu môn và tạo các búi trĩ.

Vận động và tập thể dục thường xuyên - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

Bạn có biết những người ít vận động dễ bị trĩ cao gấp đôi những người thường tập thể dục hoặc mê thể thao không? Lý do là khi vận động, nhu động ruột cũng hoạt động tốt và nó không phải tạo nhiều áp lực để cho phân ra ngoài cửa hậu môn. Chưa kể, thức ăn tiêu hóa cũng suôn sẻ hẳn. Máu đã được lưu thông đều ở vùng hậu môn. Nếu không thích chơi thể thao, thì bạn cũng nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày 30 phút.

Bạn thấy đó, bệnh trĩ có thể ngăn chặn bởi chính bản thân bạn có chịu khó thay đổi lối sống của mình hay không. Hơn nữa, bạn cũng không nên chủ quan rằng mình chưa bao giờ bị táo bón thì hoàn toàn không bị cái này và trĩ. Những ai đã từng mắc trĩ và đã phẫu thuật, thì cũng nên chú ý chúng có thể tái diễn.

16. Chế Độ Ăn Uống Cho Người Mắc Bệnh Trĩ

Trĩ được xem là căn bệnh “khó thổ lộ” của mọi người. Tuy nhiên, nó dần đang phổ biến khi chúng ta ngày càng lười hơn trong thời đại của “sự tiện lợi”. Dùng thuốc và xây dựng chế độ dinh dưỡng có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu khả năng mắc bệnh trĩ. Ngoài vấn đề thuốc men, (…) sẽ gợi ý cho các bạn chế độ ăn uống đặc biệt dành cho các khổ chủ như thế nào.

Rau xanh và hoa quả - [Thuốc chữa táo bón]

Hoa quả và rau củ không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất, chúng còn giàu chất xơ và chất lỏng thúc đẩy ruột hoạt động tốt hơn. Điều này nhằm ngăn chặn táo bón – vốn là một trong những nhân tố gây nên trĩ.

Thế giới rau-củ-quả rất nhiều và chúng ta có thể lựa chọn tùy thích như bông cải xanh, các loại đậu, táo, các loại rau có màu xanh đậm, bí, bông cải trắng, cà chua,…Lưu ý là có một số loại trái cây có chứa nhiều đường có thể gây nóng cho cơ thể như vải, chôm chôm, nhãn, sầu riêng,…

Ngũ cốc nguyên hạt - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Ngũ cốc không chỉ giàu chất xơ mà chúng còn chứa rất nhiều đạm thực vật như gạo lứt (loại hạt dài), bột yến mạch, hạt bắp,... Đừng nhầm lẫn với ngũ cốc tinh chế là loại chứa rất nhiều tinh bột. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng 1 cốc lúa mạch hoặc 1 cốc sữa ngũ cốc là có thể cung cấp cho cơ thể 6g chất xơ.

Hạn chế dùng thức ăn được chế biến từ chiên xào hoặc nhiều dầu mỡ - [Thuốc trị táo bón]

Các thực phẩm chiên xào vốn gây khó khăn cho dạ dày tiêu hóa, nay chúng đi xuống ruột cũng làm cho ruột phải tốn nhiều công sức để tiêu thụ cho hết. Khi cả dạ dày và ruột đều gặp ách tắc, thì con đường dẫn đến táo bón và trĩ cũng nhanh!

Dùng thực phẩm dạng lỏng hoặc mềm - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Khi đã bị trĩ rồi, thì bạn nên dừng ăn thực phẩm rắn như pizza, hamburger, bánh mì,… vì chúng gây tăng cân và tạo thêm áp lực cho dạ dày và ruột. Thay vào đó, hãy dùng súp và cháo để hệ tiêu hóa được có cơ hội tiêu thụ được tốt hơn. Sữa, các loại trà thảo dược và nước hoa quả giữa các bữa ăn chính cũng giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn khi bạn đang phải dùng cháo và súp ròng rã hàng tuần.

Hạn chế các thức uống mang tính kích thích - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Ngoài rượu bia, thì trà xanh và cà phê cũng chứa cafein – vốn kích thích sự hưng phấn giúp não con người tỉnh táo hơn. Dù cà phê và trà xanh cũng tốt cho sức khỏe, bạn cũng chỉ nên uống 1-2 tách mỗi ngày. Nước ngọt có ga và các loại nước giải khát cũng gây khó khăn cho hệ tiêu hóa thực hiện nhiệm vụ của nó.

Chuyển sang dùng dầu ăn tốt cho người bệnh trĩ - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Các bạn nghĩ rằng dầu ăn nào không giống nhau và bỏ vào nấu thì khác nhau cái gì phải không? Thật ra, dầu ăn cũng khác nhau vì chúng khác ở nguyên liệu bên trong. Dầu ăn hoa cải hay hoa hướng dương sẽ không hỗ trợ tiêu hóa nhiều như dầu lanh hoặc dầu oliu. Bạn thậm chí nên bổ sung cả dầu cá sau mỗi bữa ăn để kiểm soát cân nặng nếu thể tạng của bạn dễ mập.

Cố gắng dùng nhiều thực phẩm có tính nhuận trường - [Thuốc chữa trĩ]

Chuyện đi đại tiện của người bị trĩ là cực hình. Bạn có thể dùng thuốc có tính nhuận trường nhưng tốt nhất vẫn là dùng thực phẩm. Một số loại rau-củ-quả có tính nhuận tràng cao như đu đủ, quả việt quất, khoai lang, đậu bắp, nha đam, rau dền, rau đay, rau diếp cá, rau lang, củ cải đỏ, mướp hương,…

Uống nhiều nước lọc - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

Nước giúp cho ruột như được bôi trơn và đào thải các độc tố ra ngoài dễ hơn. Như mọi người cũng biết, nước cũng giúp cho các tế bào hồng cầu chuyển hóa máu đi khắp cơ thể.

Nếu như không thích uống nước lọc, thì bạn có thể uống nước hoa quả ép hoặc sinh tố. Các loại trà thảo dược cũng là thức uống thay thế cho những ai không thích nước lọc.

Không ăn các thực phẩm có chứa gia vị cay nồng - [Thuốc chữa táo bón]

Những thực phẩm chứa gia vị cay và nóng có thể thu hút bạn và khiến bạn mê mẩn, nhưng chúng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột cũng gặp khó khăn.

Nên ăn uống vừa đủ với dạ dày - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Ăn uống vừa đủ với dạ dày là như thế nào? Đó là khi bạn biết mình đã no đủ dù trước mắt vẫn còn nhiều món hấp dẫn quá! Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá khó vì bạn phải kiểm soát lượng thức ăn đưa vào dạ dày.

Bạn có thể đặt thực phẩm trong chén bát hoặc đĩa để có thể đong đếm dễ hơn. Ví dụ bạn chỉ ăn được nửa hoặc một chén cơm là đã thấy no. Nếu ăn quá no, thì vô tình bạn đang tạo áp lực trong ổ bụng và gây cản trở các tĩnh mạch trĩ.

Dùng thêm thực phẩm giàu chất sắt - [Thuốc trị táo bón]

Vì sao nên dùng thêm thực phẩm giàu chất sắt? Vì trĩ làm cho khổ chủ dễ bị ra máu khi đi đại tiện. Việc bổ sung thêm chất sắt sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng máu và hệ tiêu hóa cũng khỏe hơn như mơ khô, cá ngừ, gan gà, trứng,… 

Không chỉ bổ sung một số thực phẩm giúp nhuận trường và giúp tiêu hóa dễ dàng, bạn cũng nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt như không ngồi liên tục nhiều giờ, ăn ít muối (khoảng 10g mỗi ngày), không ngồi trong nhà vệ sinh lâu nếu không muốn đi đại tiện, không nhịn đi,…

17. Mắc Bệnh Trĩ Khi Mang Thai

Bị ốm nghén trong thời gian mang thai đã mệt mỏi, sản phụ mà bị cả trĩ nữa thì đúng là ác mộng. Nếu như chưa mang bầu, thì bác sĩ sẽ đề nghị tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Nhưng khi đang có bé trong bụng rồi thì…sự can thiệp bằng cắt bỏ búi trĩ phải gián đoạn. Các mẹ bầu phải làm sao khi bị táo bón hoặc trĩ trong thời gian này đây?

Nguyên nhân khiến các mẹ mắc bệnh trĩ khi mang thai - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Khi mang thai, phụ nữ bị trĩ là vì tĩnh mạch ở chân bị giãn. Một số chị em bị giãn ở trong âm hộ. Đó là khi tử cung của người phụ nữ lúc này đang phải phát triển ra theo thai nhi bên trong. Quá trình này đã gây ra áp lực lên các tĩnh mạch ở xương chậu. Sự tuần hoàn máu ở vùng quanh mông cũng bị chậm trễ hoặc thiếu hụt. Các tĩnh mạch dưới tử cung bị sưng lên.

Các chị em cũng dễ bị táo bón là vì sự căng cơ quá mức ở vùng chậu hoặc họ phải dùng hết sức để đẩy phân ra ngoài. Một số cô bị trĩ là vì nội tiết tố progesterone gia tăng gây ảnh hưởng đến các thành tĩnh mạch khung chậu…chúng bị phù nề! Progesterone cũng làm gián đoạn nhu động ruột và các mẹ dễ bị táo bón.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-43

Các dấu hiệu để biết mẹ bầu có bị trĩ hay không - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Với trĩ ngoại, chúng ta có thể nhận biết dễ dàng khi bạn cảm thấy có cái gì đó vướng mắc ở ngay lỗ hậu môn. Nhưng khi bị trĩ nội, thì bạn khó mà biết được. Bạn chỉ loáng thoáng nhận ra khi trên giấy vệ sinh có chút máu trên đó.

Hiện tượng chảy máu là dấu chỉ rõ ràng để dự đoán xem bạn có bị trĩ nội hay không. Nếu búi trĩ đã lớn và căng, thì máu càng ra nhiều. Tin xấu là bạn dễ nhầm lẫn với bệnh khác vì chảy máu bên trong cũng là tín hiệu cho các bệnh về đường ruột. Hoặc có thể, đó là khi áp lực rặn quá mạnh đã khiến vùng da hậu môn bị tổn thương.

Thậm chí sau khi giao hợp với bạn tình, các chị em cũng cảm thấy đau nhói quanh vùng hậu môn.

Khi có các dấu hiệu ở trên, mẹ bầu nên đi thăm khám vì bác sĩ sẽ nội soi đại-trực tràng ống mềm để xác định xem bạn bị trĩ hay polyp đại-trực tràng. Thậm chí, ung thư ống hậu môn hoặc ung thư đại-trực tràng cũng có dấu hiệu chảy máu như vậy.

Điều trị trĩ cho các mẹ bầu như thế nào? - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Cũng như các căn bệnh khác, mức độ bị trĩ nhẹ hay năng mà các mẹ sẽ được điều trị bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng cho thai nhi, bác sĩ chủ yếu yêu cầu điều trị nội khoa và chưa can thiệp phẫu thuật. Nếu kiên trì trong thời gian này, thì các mẹ có thể thoát cảnh trĩ.

Chú ý chế độ dinh dưỡng - [Thuốc chữa trĩ]

Khi đã mang thai, các mẹ nên nói tạm biệt với các chất kích thích. Các món có gia vị cay nồng, các mẹ cũng nên tạm chia tay chúng. Các mẹ chỉ nên dùng các món mềm và lỏng để dễ tiêu hóa như súp, cháo,…Hạn chế các món chế biến bằng chiên xào nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tăng cường uống nước hoa quả và ăn nhiều rau.

Cố gắng vận động - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

Tuy mang bầu khiến các mẹ cảm thấy nặng nề và chỉ muốn nằm, nhưng hãy cố gắng đi lại một chút. Các mẹ có thể tham khảo các bài tập thể dục dành cho phụ nữ mang thai để máu được lưu thông đều toàn bộ.

Vệ sinh hậu môn mỗi ngày - [Thuốc chữa táo bón]

Bị trĩ sẽ khiến cho các mẹ không dám vệ sinh ở vùng hậu môn nhưng đây là lối nghĩ sai lầm. Vì vi khuẩn vẫn sinh ra hàng ngày ở khu vực này. Nếu không vệ sinh mỗi ngày, thì các mẹ biết hậu quả là gì rồi! Nó có thể lấn sang vùng âm hộ nếu các mẹ không vệ sinh kỹ.

Có thể dùng thuốc nhuận trường - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Nếu tình trạng hơi nghiêm trọng, thì các mẹ có thể dùng thuốc nhuận trường. Nhưng, uống cái gì và liều lượng bao nhiêu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa. Vì đơn giản có nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến bé. Nhiều mẹ đã chủ quan dùng thuốc bậy đã khiến đứa trẻ sinh ra bị dị tật ở bộ phận nào đó.

Không nhịn đi vệ sinh - [Thuốc trị táo bón]

Khi có cảm giác muốn đi vệ sinh, các mẹ hãy đi vào nhà vệ sinh ngay. Đừng nhịn tiểu hoặc đại tiện vì các bạn đang vô tình làm cho quá trình phân đi qua ống hậu môn khó khăn hơn. Chưa kể, phân sẽ khô cứng nhanh hơn nếu để quá lâu trong ruột già.

Tập các bài tập cơ đáy chậu (Kegel) - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Bài tập này nổi tiếng là tốt cho vùng xương chậu của chúng ta, bất kể là nam hay nữ giới. Với các mẹ bầu, thì Kegel hỗ trợ lưu thông máu trong trực tràng và các cơ xung quanh hậu môn. Sau sinh, Kegel còn giúp các mẹ đỡ đau vùng xương chậu.

Có thể sinh thường nếu bị trĩ hay không? - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Có khá nhiều các mẹ bầu băn khoăn về vấn đề này. Tùy vào mức độ búi trĩ, bác sĩ sẽ khuyến nghị sinh thường hay sinh mỗ. Nếu bị trĩ ở mức độ nhẹ, bác sĩ vẫn khuyên sinh tự nhiên. Khi đã bị trĩ cấp độ 2-3, thì áp lực rặn khiến hậu môn và tử cung cùng bị nhiễm khuẩn và xuất huyết.


18. Tìm Hiểu Bệnh Táo Bón

Táo bón có thể nhẹ hơn trĩ nhưng nó cũng gây ám ảnh với bất cứ ai. Chỉ những ai đã từng bị ít nhất 1-2 lần sẽ hiểu cảm giác khó chịu khi bị táo bón. Nhưng đó chỉ là may mắn khi bị táo bón nhẹ. Khi bị táo bón nặng, nó cũng kinh khủng không thua gì trĩ. Chúng ta hãy dành 1 phút tìm hiểu về bệnh táo bón nhé!

Táo bón là bệnh gì? - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Đây là trạng thái khi con người đi đại tiện khó khăn hoặc khoảng cách giữa các lần vào nhà vệ sinh để đi lại kéo dài. Tuy mỗi chúng ta đều có thói quen đi khác nhau, nhưng nếu cả tuần mà bạn chưa đi, thì có thể bạn đã bị táo bón. Táo bón có thể tự khỏi khi bạn ăn uống nhiều chất xơ vào cơ thể, nhưng có một số người bị táo bón mãn tính là triệu chứng báo hiệu bị trĩ chẳng hạn.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-30

Táo bón được các bác sĩ giải thích rằng nó không phải là bệnh mà là dấu hiệu cho chúng ta biết rằng đại và trực tràng đang có vấn đề như polyp đại trực tràng hoặc ung thư.

Nguyên nhân gây ra táo bón - [Thuốc chữa trĩ]

Ngoài phân quá cứng, thì nguyên nhân gây táo bón có thể là thói quen không ăn rau quả, cơ thể thiếu nước, tâm lý bị căng thẳng, lười vận động và phụ nữ trong thời gian sinh nở.

Một số khổ chủ sẽ bị táo bón do bị tắc ruột hoặc ung thư đại-trực tràng. Bạn có thể bị táo bón do thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc chống suy nhược thần kinh, thuốc giảm đau,…

Các dấu hiệu nhận biết táo bón - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

 • Mỗi lần đi đại tiện là khó khăn, ngồi trong nhà vệ sinh hơn 20 phút
 • Phải dùng hết sức ở ổ bụng để rặn và tống phân ra
 • Phân ở thể rắn thành các cục, thiếu độ kết dính cùng nhau
 • Phân có kèm một ít máu tươi do vùng niêm mạc ở hậu môn bị tổn thương
 • Phân có thể dính một số chất nhầy từ đại hoặc trực tràng
 • Tần suất đi đại tiện dưới 3 lần trong tuần
 • Có cảm giác chưa đi hết (vướng mắc ngay tại hậu môn)
 • Bị tắc ngay hậu môn (có khi phải dùng tay kéo phân ra khỏi)
 • Không đi phân mềm nếu rặn tự nhiên
 • Phải dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên để phân không cứng
 • Bụng trướng lên thường xuyên
 • Chảy máu hậu môn sau khi đi đại tiện
 • Bị rối loạn các tuyến nội tiết
 • Ăn nhiều thực phẩm gây nóng cho cơ thể như chocolate, sầu riêng,…

Ai thường bị táo bón? - [Thuốc chữa táo bón]

Ai cũng có thể bị táo bón, nhưng tần suất bị sẽ tùy theo cơ địa mỗi người. Chứng táo bón có thể “ghé thăm” người cao tuổi, những ai quá cân hoặc béo phì, phụ nữ mang bầu, dân công sở hoặc những người lười vận động. Một số người do lo sợ cân nặng tăng mà ăn kiêng quá mức cũng dẫn lối đến táo bón.

Người bị táo bón nên ăn uống như thế nào? - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Về cơ bản, thì họ không cần phải kiêng cữ gì quá. Họ vẫn có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, họ nên tăng cường thêm một số hoa quả và rau vào như:

Chuối - [Thuốc trị táo bón]

Chuối có tác dụng làm phân mềm đi. Hơn nữa, nó còn giúp cho chức năng gan hoạt động tốt hơn. Những người bị táo bón nên dùng ít nhất 1 quả chuối mỗi ngày.

Khoai lang - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Khoai lang được mệnh danh là loại củ giàu chất xơ và còn nhiều hơn cả khoai tây. Khi có nhiều chất xơ, quá trình làm việc của ruột trơn tru hơn. Bạn có thể hấp hoặc luộc khoai lang.

Táo - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Táo cũng có tác dụng nhuận trường khá tốt vì mỗi quả chứa cả nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Táo còn hỗ trợ hệ tiêu hóa bên cạnh cung cấp vitamin cho cơ thể.

Cà rốt - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Mỗi củ cà rốt có thể chứa 1.2g chất xơ không hòa tan. Phân sẽ được làm mềm đi nhờ các liên kết nước trong đường ruột và có sự thúc đẩy từ chất xơ này.

Ngoài 4 loại trên, bạn cũng nên uống nhiều nước (nhất là những lúc Trời nóng), ăn đậu xanh, nha đam, đậu bắp, yến mạch,…

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-31

Phương pháp điều trị táo bón - [Thuốc chữa trĩ]

Ngoại trừ táo bón kinh niên, thì điều trị táo bón không khó khăn. Bạn nên siêng năng vận động, dùng nhiều rau quả và không lạm dụng thuốc nhuận trường. Phòng vệ sinh cũng cần được bố trí sao cho bạn cảm thấy thoải mái khi đi.

Khi bị táo bón mãn tính, bạn cần đi khám và bác sĩ sẽ cho uống một số thuốc làm phân mềm, dạng thụt tháo tạm thời hoặc thuốc nhuận tràng. Liều lượng tăng khi bác sĩ nhận thấy tình trạng táo bón của bạn khá nặng.

Kỹ thuật chẩn đoán táo bón - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

Bạn cần cho bác sĩ biết bạn có tiền sử mắc bệnh gì hay không, đặc biệt là ở hệ tiêu hóa. Bạn thậm chí cung cấp loại thuốc đang dùng (bao gồm thuốc giảm đau thông thường) vì một số thành phần trong thuốc có thể làm bạn bị táo bón.

Nếu tình trạng táo bón đã diễn ra vài tháng, thì họ sẽ soi ổ bụng (trực-đại tràng) để xem bạn có đang bị nứt trực tràng hay có búi trĩ hay không. Họ có thể xét nghiệm phân của bạn để xem có bất thường gì bên trong và xét nghiệm máu.

Chụp cắt lớp ở xương chậu và bụng để xem bạn có khối u nào gây cản trở quá trình loại bỏ chất thải qua hậu môn gặp khó khăn.

Táo bón không đến mức gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi chúng ta đi vệ sinh. Lâu dần, táo bón có thể là chứng bệnh tâm lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì nó ở thể nhẹ, nên chúng ta thường lơ đễnh để nó trở nặng. Táo bón mãn tính có thể dẫn tới ung thư đại-trực tràng và trĩ.


19. Bị Táo Bón Nên Ăn Gì?

Khi bạn băn khoăn không biết ăn uống ra sao khi bị táo bón thì là lúc bạn đã vật vã với chứng này rồi phải không? Để nó không tái phát trở lại, thì hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm và nước uống khác nhau. Dưới đây là danh sách khuyến nghị của mình để tặng các khổ chủ.

Các loại đậu - [Thuốc chữa táo bón]

Họ nhà đậu không chỉ giàu tinh bột và đạm, mà còn có đủ sức mạnh giúp người bị táo bón đi ngoài dễ dàng hơn. Đó là vì nó kích thích cho ruột hoạt động trơn tru và phân có phần mềm ra. Ngoài đậu đen, đậu trắng, đậu xanh, đậu đỏ thông thường; bạn có thể dùng cả đậu garbanzo, đậu pinto và đậu lima.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-33

Nước chanh - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Chanh mà cũng có thể làm hết táo bón? Tuy nó không có sức mạnh giúp bạn hết ngay táo bón, nhưng uống mỗi ngày một cốc nước chanh (cho chút muối vào) sẽ giúp cho ruột hoạt động rất nhiều.

Uống chanh với muối có thể hơi khó với một số bạn lần đầu thử, nhưng ngày nào cũng uống thì bạn có thể sẽ “ghiền”! Để uống nước chanh không lãng phí công sức và thời gian, thì bạn nên uống vào lúc sáng sớm sau khi thức dậy.

Mật ong - [Thuốc trị táo bón]

Trong mật ong chắc chắn là có đường rồi, nhưng đây là đường glucose tự nhiên (không phải sacarose) nên bạn không phải lo nó gây nóng. Glucose tự nhiên cũng có tác dụng làm mềm phần.

Mỗi ngày, hãy uống nước cam ép cho vài thìa mật ong sẽ giúp tinh thần sảng khoái cả ngày. Mật ong cũng chứa protid, khoáng chất và sinh tố nên sẽ là thức uống phù hợp cho cả gia đình.

Hoa quả - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Dù có đang bị táo bón hay không, thì bạn cũng nên ăn đa dạng các loại hoa quả. Không nên chỉ thích mỗi cam hoặc xoài thì ăn mãi. Vì mỗi trái cây sẽ có chứa nhiều chất khác nhau.

Ví dụ bạn ăn 1 quả chuối chín mỗi ngày, bạn sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn. Quả táo cũng chứa chất xơ giúp kích thích tiêu hóa và pectin giúp làm mềm phân. Hoặc kiwi cũng giúp kích thích quá trình hoạt động của ruột tốt hơn.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-34

Bí xanh - [Thuốc trị bệnh trĩ]

Bí xanh không chỉ giúp cho mát gan và giải nhiệt cho cơ thể, nó cũng chứa nhiều khoáng chất và thủy phân. Thủy phân kích thích ruột đào thải phân ra ngoài nhiều hơn (nhưng không đến mức tiêu chảy). Không nên ăn bí sống mà nên nấu chín để enzyme thủy phân được “kích hoạt” tốt cho nhuận trường.

Giá đỗ và rau mầm - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Giá đỗ còn dễ ăn nhưng rau mầm thì có thể không vì nó có vị đắng (như nhai thuốc kháng sinh) nhưng lại giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Quá trình nảy mầm đã sản sinh nhiều kẽm, photpho và nhiều khoáng chất khác nhau. Khi đi vào cơ thể, nó giúp hoạt động tiêu hóa dễ. Một số vi lượng có trong giá đỗ và rau mầm có thể ngăn ngừa ung thư đại-trực tràng.

Củ cải - [Thuốc chữa trĩ]

Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín củ cải. Trong mỗi củ, nó không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa chất interferon inducer – chống phát sinh các gốc tự do. Ở thể hàn, bạn sẽ cảm giác thoải mái khi ăn vào và còn có tác dụng “rửa trôi” chất độc còn tồn đọng trong ruột.

Bắp cải - [Thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay]

Bắp cải cũng là món rau khá dân giã với chúng ta. Nó có vị ngọt thanh và mát (như bí xanh) nên có thể giải nhiệt. Với những ai gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa và táo bón, bắp cải cung cấp lượng chất xơ nhiều đến mức thúc đẩy nhu động ruột. Nên cố gắng ăn bắp cải hàng ngày cùng với nước mát (nước sâm, nước rau củ ép,…), thì táo bón sẽ hết.

Hạt hạnh nhân - [Thuốc chữa táo bón]

Có lẽ nhiều bạn sẽ không biết hạnh nhân cũng giúp hết táo bón. Quả hạnh nhân cũng rất giàu chất xơ (100g hạnh nhân có 13g chất xơ), nên bạn hãy ăn thêm quả này nhé. Quả này ăn rất nhanh chán nên bạn có thể ăn kèm với cái khác như chocolate, sữa,…

Thảo dược - [Thuốc chữa trị táo bón hiệu quả nhất]

Một số loại thảo dược giúp thanh lọc gan, hạ nhiệt cơ thể, nhuận trường và giảm táo bón đáng kể. Bạn có thể nấu lấy nước uống như muống biển, yến bạch, đương quy, rau diếp cá,…Dù có bị táo bón kinh niên, thì tình trạng này cũng được cải thiện đáng kể khi bạn kiên trì uống hàng ngày.

Cà rốt - [Thuốc trị táo bón]

Mỗi củ cà rốt tuy nhỏ bé nhưng nó có chứa chất xơ rất nhiều. Trung bình mỗi củ chứa khoảng 1.2kg chất xơ không hòa tan. Đây là loại rất “thân thiện” với ruột của chúng ta. Nó còn có tính liên kết nước trong thành ruột, nên đi đại tiện càng thuận lợi hơn.

Đu đủ - [Thuốc điều trị bệnh trĩ]

Đu đủ có chứa nhiều enzyme Papin – là loại giúp dạ dày và ruột tiêu hóa dễ dàng dù có đang bị ắc tách ở đâu. Nó được ví như “thuốc hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên” cho hệ tiêu hóa chúng ta. Đu đủ cũng cung cấp nguồn vitamin A dồi dào tốt cho thị giác.

Thuốc-chữa-bệnh-trĩ-và-táo-bón-tại-nhà-hiệu-quả-nhất-hiện-nay-35

Hạt mè đen - [Thuốc chữa trị bệnh trĩ hiệu quả nhất]

Mè đen chứa nhiều chất béo tự nhiên tốt cho cơ thể và thúc đẩy quá trình đẩy chất thải ra đường hậu môn. Mè đen có chứa nhiều tinh dầu, protein, choline, phytin và mehtyonin nên quá trình đại tiện không gặp trở ngại gì cả. Nấu mè đen cũng dễ dàng và nhanh gọn với cháo mè đen hoặc nấu chè. Bạn có thể nấu nước mè đen và uống nếu bạn thấy mùi của nó không là vấn đề gì.

Vì mình bị táo bón nhiều lần và trải nghiệm này không có gì phải khoe. Tuy nhiên, mỗi lần mình bị thì mình lại thử nhiều loại thực phẩm hoặc thức uống khác nhau để nhanh hết. Mình cũng muốn bảo vệ đại-trực tràng và tránh bị trĩ.

Liên Quan

>