Thẻ Visa là gì Cách làm mở đăng ký thẻ Visa Cách sử dụng thẻ Visa

Thẻ Visa là gì? Cách mở thẻ, sử dụng thẻ Visa? Chọn ngân hàng nào tốt?

Thẻ Visa là một loại thẻ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Bên cạnh thẻ Visa, thẻ MasterCard cũng được dùng rộng rãi không kém và có chức năng hoàn toàn tương tự với thẻ Visa. Vậy cả hai loại thẻ này là gì, cách đăng ký ra sao và sử dụng như thế nào?

1. Thẻ Visa là gì? Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ Visa hay thẻ MasterCard đều là những loại thẻ được sử dụng để thanh toán quốc tế.

Sự khác nhau duy nhất giữa hai loại thẻ nằm ở mạng lưới thanh toán.

  • Đối với thẻ Visa: loại thẻ này có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp.
  • Đối với thẻ Mastercard: loại thẻ nàycó mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp.

Tại Việt Nam, thẻ Visa được sử dụng phổ biến hơn MasterCard rất nhiều. 

2. Tại sao bạn nên mở thẻ Visa, MasterCard ngay bây giờ?

Đầu tiên, chính vì thẻ Visa/MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế nên nếu bạn là người thường xuyên đi công tác hay du lịch nước ngoài thì không nên thiếu loại thẻ này.

Với thẻ Visa/MasterCard, bạn không cần phải quy đổi ngoại tệ và mang theo quá nhiều tiền mỗi lần ra nước ngoài. Khi thanh toán hay rút tiền qua thẻ tại nước sở tại, ngoại tệ sẽ tự động được chuyển đổi. Cũng nhờ điều này mà bạn có thể giảm thiểu rủi ro về vấn đề tiền bạc khi đi nước ngoài. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đã từng mua hàng online tại các trang web quốc tế như aliexpress.com, taobao.com hoặc đăng ký mua các khóa học online tại udemy thì bạn sẽ thấy rằng phương thức thanh toán thường sẽ thông qua thẻ Visa/MasterCard hoặc Paypal.

Nói một cách khác, thẻ Visa/MasterCard như một chiếc cầu nối bạn lại gần với thế giới rộng mở ngày nay, giúp bạn dễ dàng đáp ứng các nhu cầu như du lịch quốc tế, học tập, tiếp thu kiến thức của các nền văn minh lớn trên thế giới hay mua sắm online xuyên biên giới.

Để không lạc lõng giữa một thế giới phẳng, hiện đại và phát triển không ngừng, bạn hãy sắm ngay cho mình một chiếc thẻ Visa/MasterCard.

3. Phân loại thẻ Visa/MasterCard

Tại Việt Nam, tất cả các ngân hàng đều phân thẻ Visa/MasterCard thành 2 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ Visa/MasterCard và thẻ tín dụng Visa/MasterCard về chức năng và các thủ tục đăng ký hoàn toàn không khác gì loại thẻ nội địa. 

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ thanh toán, thẻ ATM, là loại thẻ trả trước, chi tiêu sau. Đây là loại thẻ cực kỳ thông dụng và thủ tục đăng ký vô cùng đơn giản.

Đối với thẻ tín dụng hay còn gọi là credit card, đây là loại thẻ chi tiêu trước trả sau. Để mở được loại thẻ này, bạn cần đáp ứng được đầy đủ điều kiện mà ngân hàng đưa ra về khả năng tài chính cá nhân. Thủ tục đăng ký mở thẻ tín dụng sẽ khó khăn và phức tạp hơn thẻ ghi nợ nhiều.


4. Nên mở thẻ Visa hay MasterCard?

Về mặt chức năng, hai loại thẻ này đều hoàn toàn giống nhau. Chính vì thế, việc xem xét mở thẻ Visa hay thẻ MasterCard sẽ phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ.

  • Tại khu vực Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và thẻ Visa đều được sử dụng phổ biến.
  • Tại khu vực Châu Mỹ: 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ Visa, thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn.
  • Tại khu vực Châu Á: Thẻ Visa được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ Visa/MasterCard để phục vụ cho mục đích du học Mỹ hoặc du lịch Mỹ thì bạn nên sử dụng loại thẻ MasterCard vì thẻ này được sử dụng rộng rãi hơn.

Lời khuyên từ các chuyên gia tài chính là để thuận tiện trong khi sử dụng và tận hưởng lợi ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại thì bạn nên sở hữu 2 thẻ tín dụng từ 2 ngân hàng khác nhau. Bạn có thể mở 1 thẻ Visa và 1 thẻ MasterCard. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp bạn không sử dụng được 1 trong 2 thẻ tại 1 địa phương nào đó.

5. Mở thẻ Visa, MasterCard ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Đối với loại thẻ tín dụng, bạn nên lựa chọn một trong hai ngân hàng: ngân hàng Citibank hoặc ngân hàng Shinhan. Hai ngân hàng này mang đến rất nhiều tiện ích và ưu đãi đặc biệt tốt nhất hiện nay cho chủ thẻ.

Với loại thẻ ghi nợ, bạn có thể đăng ký ngân hàng Sacombank, Vietcombank, Techcombank, TPbank hay VPbank. Đây là những ngân hàng có độ uy tín cao, chế độ chăm sóc khách hàng tốt và có được sự phát triển tốt nhất trong thời gian qua.

6. Cách sử dụng thẻ Visa, MasterCard

Việc sử dụng thẻ Visa/MasterCard để thanh toán rất đơn giản. Bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ sau đó nhập vào mã PIN, rất nhanh và gọn lẹ. Bạn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có biểu tượng Visa.

Tuy nhiên, lưu ý khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch tương đối cao. Đặc biệt đối với thẻ tín dụng, bạn không nên rút tiền mặt tại ATM trừ khi gặp trường hợp khẩn cấp bởi vừa bị tính phí cao vừa bị tính lãi suất ngay từ thời điểm rút.

Khi mua hàng online, mua khóa học online, thanh toán chi phí quảng cáo cho Google hay Facebook, chủ thẻ chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ và Mã bảo mật số CVV. Sau khi nhập xong, bạn chỉ cần nhập thêm mã OTP được gửi đến qua tín nhắn điện thoại thì sẽ hoàn tấc quá trình thanh toán. 

>