đánh giá tai nghe rha s500

RHA S500: Đánh Giá Chi Tiết Tai Nghe

RHA không còn xa lạ gì với những tai nghe giá cả hợp lý đi cùng với đó là chất lượng âm thanh tuyệt vời. RHA khá nổi tiếng với các tai nghe T10 và T20. Tôi biết rằng nhiều người không muốn tiêu tốn số tiền hơn 3 triệu đồng vào những loại tai nghe này.

Với S500, bạn sẽ không có được filter có thể đổi được như các tai nghe T10 và T20, nhưng nó có thể cho ra kết quả rất ấn tượng trong mức giá thấp hơn nhiều so với T10 và T20.

 

Thiết Kế Của RHA S500

đánh giá tai nghe rha s500

Giống với những tai nghe in-ear thường thấy của RHA, chỉ có một lựa chọn hoàn chỉnh ở đây: kim loại bóng loáng. S500 có vỏ bọc được làm từ hợp kim nhôm. Dây cáp bằng vải bện ở phần đuôi giúp tăng thêm khả năng bền bỉ của tai nghe. Phần cáp phía trên sử dụng chất liệu TPE thông dụng hơn, chạy từ mic và nút điều chỉnh lên đến vỏ bọc.

RHA S500 mang khá thoải mái, dễ chịu. Bạn có thể cảm nhận được sự vừa vặn khi chọn lựa sử dụng bộ tips phù hợp nhất với tai mình.

Mic và nút điều chỉnh được làm tương thích với hệ điều hành iOS nên nó chắc chắn sẽ làm việc tốt với iPhone hay iPad, trong khi đó, bạn sẽ cảm thấy thiếu may mắn nếu bạn là người dùng Android. Trên nhiều điện thoại chạy Android, nút giữa sẽ hoạt động để pause hay resume hay là kết thúc cuộc gọi, nhưng 2 nút điều chỉnh âm lượng lại không hoạt động được.

 

Chất Âm Của RHA S500

Bass

đánh giá tai nghe rha s500

Lượng bass S500 không hề nhiều, nếu là một basshead đích thực chắc chắn sẽ nghĩ S500…không có bass. Dù mình là một người nghe khá ít bass, nhưng vẫn phải công nhận đúng chiếc tai nghe này không có bass mấy. Cách đánh bass của S500 cũng làm phần này khó nhận biết hơn các dải khác.

Bass thường được chơi gọn, tập trung vào một chỗ chứ không lan sang 2 bên tai. Tốc độ đánh bass cũng khá là nhanh. Dù đã được thử với những bài có bass kéo đuôi rất dài, nhưng S500 vẫn tắt bass khá là sớm, một số bài còn chưa đủ độ dài đã ngắt.

Bass của S500 tập trung vào dải mid bass. Các âm trống tay, trống chân đều được chơi rất gọn, cũng vì thế nên thiếu sự punchy cần thiết để cảm nhận được độ tròn của bass.

Mid bass được làm chắc, hơi sắc, đối lập hoàn toàn với một tai nghe cùng tầm giá E50. Cả 2 tai nghe đều không hề có nhiều mid bass, nhưng S500 chơi gọn vào 1 chỗ và chắc, nhanh còn E50 lại làm phần này mềm ra và lan ra 2 bên.

Phần sub bass là phần thiếu lượng nhiều nhất trong toàn bộ dải âm của S500. Bass S500 bị roll off khá sớm, phần sub không đến tới được những âm thấp nhất. Phần thiếu sub bass này làm cả chất âm tai nghe hơi mỏng lại một chút.

Đây là một phần bass khá lạ, nó khác với một chất bass ấm áp và hơi dư lượng của RHA từ trước tới nay. Cũng vì vậy mà những bài dance, EDM, pop có phần bass dồn dập và nhiều lượng thì S500 sẽ không thể hiện được hoàn hảo được phần này. Nhưng với những bản nhạc Acoustic hay Jazz thì đây là một cách chơi bass tốt: các âm bass được làm chắc gọn nên không bị dính vào phần hát của ca sĩ. Ở phần tách bạch bass này, mình đáng giá cao S500 so với các tai nghe cùng tầm giá.

 

Mid

đánh giá tai nghe rha s500

Phần mid của S500 có chất âm  lạnh, sắc và không dày. Mid được làm tiến, tiến hơn nhiều so với E50 của SoundMAGIC và cũng gần tương tự với TTpod T1. Tuy vậy điểm khác biệt lớn nhất đó là mid được làm mỏng, nhiều phần âm giọng chứ không có nhiều âm hơi. Vì mid ít ngọt nên có thể nghe 1 số bài jazz như Ain’t no sunshine của Bill Withers hay một số bản nhạc nhẹ của Emi Fujita sẽ thấy hơi thiếu tình cảm, nhưng rõ ràng là rất sát với bản nhạc được thu.

Phần high mid lên khá cao nên một số lúc vẫn xảy ra hiện tượng sibalance, nhưng nó khá nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều tới tổng thể bài hát.

Phần low mid cũng giống với bass, được làm nhẹ nhàng và không dày nên có thể một số bạn nghe không quen sẽ không hợp. Tuy vậy giọng nam trầm và các giọng đệm trầm của Acapella vẫn được thể hiện rõ ràng vì phần mid của S500 thực sự cũng có độ chi tiết khá là tốt. Phần high mid cũng mỏng nhưng lên khá cao, ít bị roll off nên phần giọng ca sĩ nữ được thỏa sức thể hiện. Giọng Mariah Carey trong bài Endless Love cao vút và sáng sủa.

 

Treble

đánh giá tai nghe rha s500

Đây chắc chắn là một trong những âm treble nổi bật nhất trong phân khúc dưới 1 triệu đồng! Lượng treble của S500 được làm khá là nhiều, thậm chí nhiều hơn so với 2 anh em nhà SoundMAGIC là E10s và E50. Ở bản hòa tấu Whiplash của Hank Levy, các âm Cymbal và Hi hat nổi lên liên tục ở nền đằng sau. Nhiều lúc thậm chí còn có được vị trí cao hơn cả nhạc cụ chính là bộ kèn đồng! Treb được làm cách biệt, thường là xa so với các dải khác, và nó cũng rất chi tiết

Các âm chuông gió có thể nghe thấy từng tiếng riêng biệt, chứ không thành 1 cụm! Cách đánh treble cũng khá bạo lực, nó sáng và lạnh chứ không được làm ngọt và dịu như đa phần tai nghe tầm thấp hiện nay. Đây là một hướng đi mạo hiểm của hãng điện tử Anh quốc vì tuy nó sẽ làm hài lòng những người yêu treble nhưng sẽ làm S500 hơi khó nghe ơn đối với những người nghe phổ thông. Nhưng đối với mình, đây là một âm treble hay, thậm chí tuyệt vời ít thấy ở phân khúc tầm thấp!

 

TỔNG KẾT

RHA S500 là một chiếc tai nghe hoàn toàn mới và cũng cực kì khác lạ của hãng điện tử Anh Quốc. Tai nghe có thiết kế khác biệt so với dòng MA và dòng T cao cấp, cũng vì vậy mà cách fit cũng như độ thoải mái đã khác trước, và theo chiều hướng tốt hơn. Tuy là sản phẩm tầm thấp và trung, nhưng RHA S500 lại được sử dụng nhôm cao cấp để làm housing, đây cũng là một điểm cộng lớn!

Chất âm của S500 cũng khá lạ so với các tai nghe của hãng và thậm chí các tai nghe cùng tầm giá với âm bass light, chắc và sáng, âm mid ít ngọt, cân bằng và âm treble nhiều lượng, sáng sủa và tách bạch. Một điều đáng giá của RHA S500 đó chính là âm trường, độ chi tiết tốt hơn khá nhiều tai nghe ở tầm giá này. S500 sẽ không phù hợp với tất cả mọi người nghe nhạc vì chất âm đặc trưng của nó, nhưng những ai đã thích thì sẽ khó mà rời bỏ nó được!

>>Mua Ngay<<

>