• Home  / 
  • Đầu Tư
  •  /  Sự ác cảm mất mát của bạn đang khiến bạn phải trả giá nhiều hơn FOMO của bạn

  Sự ác cảm mất mát của bạn đang khiến bạn phải trả giá nhiều hơn FOMO của bạn

  Sự ác cảm mất mát của bạn đang khiến bạn phải trả giá nhiều hơn FOMO của bạn

  Hãy tưởng tượng kịch bản sau đây:

  Bạn có thể bỏ túi 500 đô la được bảo đảm hoặc lật một đồng xu. Nếu bạn nhận được đầu, bạn nhận được 1.000 đô la. Nếu bạn nhận được đuôi, bạn không nhận được gì.

  Bây giờ, hãy tưởng tượng kịch bản thứ hai này:

  Bạn được tặng $ 1.000 - woohoo! Nhưng bạn phải quyết định xem bạn sẽ mất hoàn toàn 500 đô la hay lật một đồng xu. Nếu bạn nhận được đầu, bạn không mất gì. Nếu bạn nhận được đuôi, bạn mất $ 750.

  Rất có thể, trong kịch bản một, bạn đã chọn bỏ túi tiền, trong khi ở kịch bản hai, bạn chọn lật đồng xu.


  Làm sao mà bạn biết được điều đó!?

  Đó là bởi vì chúng ta cảm thấy nỗi đau mất tiền nhiều hơn chúng ta cảm thấy niềm vui khi kiếm được phần thưởng. Xu hướng này được gọi là "ác cảm mất mát", nhưng, theo cách hiểu hàng ngày, bạn có thể thấy nó hơi quen thuộc với FOMO: nỗi sợ bị bỏ lỡ.

  FOMO có xu hướng mô tả nỗi đau khi thấy bạn bè của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội làm những điều thú vị và đạt được mục tiêu của họ trong khi bạn bị bỏ rơi. Theo một cách nào đó, ác cảm mất mát cũng tương tự vì bạn sợ thua cuộc, nhưng nỗi đau có thể sâu hơn một chút với tiền bạc.

  Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi chúng ta đau đớn hơn khi mất tiền hơn là cảm thấy niềm vui khi kiếm được nó. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta cảm thấy đau lòng về một khoản lỗ tài chính mạnh gấp đôi so với việc chúng ta cảm thấy kiếm được cùng số tiền. Vì vậy, nếu bạn nhận được tiền thưởng 500 đô la từ ông chủ của mình, bạn sẽ chỉ có một nửa cảm xúc như bạn sẽ mất số tiền tương tự trên thị trường chứng khoán.


  Làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến tôi?

  Ác cảm mất mác có thể là tốt và xấu. Đối với người mới bắt đầu, nó có thể khiến bạn thực hiện các khoản đầu tư "an toàn", rủi ro thấp. Điều này hóa ra rất hữu ích cho các khoản đầu tư bạn phải thực hiện, chẳng hạn như quỹ hưu trí của bạn. Chắc chắn, bạn có thể đặt tiền tiết kiệm của mình vào một chương trình rủi ro cao, có khả năng nhân lên gấp nhiều lần và nghỉ hưu trong sự giàu có - nhưng bạn cũng có thể mất tất cả. Tốt hơn là nên chọn một cái gì đó có tỷ lệ rủi ro thấp để bạn có một khoản tiền lành mạnh để sống một ngày.

  Ở phía đối diện của đồng tiền, ác cảm mất mát có thể khiến bạn đưa ra quyết định vội vàng liên quan đến các cổ phiếu và đầu tư mà bạn nắm giữ. Ví dụ: nếu bạn là nhà đầu tư vào các cổ phiếu liên quan đến dầu và bị khủng hoảng mỗi khi giá dầu giảm, bạn có thể có xu hướng bán hết tất cả các cổ phiếu của mình và ngăn chặn thua lỗ nhanh nhất có thể. Mặc dù điều này có thể là một quyết định tốt trong một số trường hợp nhất định, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những gì đi xuống có thể sẽ tăng trở lại và giữ cổ phiếu của bạn có thể có nghĩa là bạn sẽ lấy lại được sau này. 

  Bây giờ, mối quan tâm đó giảm xuống thị trường nói chung. Cạm bẫy tiềm tàng khác của sự ác cảm mất mát là nắm giữ các cổ phiếu đã hoạt động kém hiệu quả quá lâu. Nhiều nhà đầu tư sẽ bán các cổ phiếu dường như đứng đầu trò chơi của họ, chỉ sau đó họ mới biết rằng họ đã tiếp tục phát triển. Trong khi đó, các cổ phiếu họ đang chờ đợi để phát triển tiếp tục hoạt động kém hiệu quả và họ mất tiền trong thời gian dài.


  Làm thế nào tôi có thể tránh rơi vào cái bẫy này?

  Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn không cảm thấy nỗi đau mất mát - hay ác cảm mất mát - là đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nói cách khác, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ: Đầu tư vào các ngành khác nhau, các loại cổ phiếu khác nhau và cả đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

  Nếu bạn định đầu tư "mạo hiểm", hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho thử thách. Hãy tự chuẩn bị bằng cách xây dựng sự tự tin của bạn và tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc đầu tư vào bất cứ điều gì bạn đang xem xét. Hãy đến với một kế hoạch dự phòng. Bạn đã từng nghe nó trước đây và điều đó đáng để nhắc lại: rủi ro tương đương với phần thưởng. Vâng, bạn có thể thua, và điều đó sẽ đau - nhưng bạn cũng có thể đạt được những thứ lớn lao. Nếu đó là bước nhảy vọt, thì đã đến lúc lên khỏi mặt đất.

  Nếu vẫn thất bại, hãy nói chuyện với một chuyên gia về các lựa chọn của bạn. Có, bạn có thể phải ném cho anh ấy hoặc cô ấy một ít tiền để nhận được lời khuyên tài chính. Nhưng có một chuyên gia cho bạn biết cách tốt nhất, an toàn nhất để đầu tư tiền của bạn có thể giúp bạn thoải mái hơn - và tăng cổ tức của bạn - mà không phá vỡ ngân hàng hoặc trái tim của bạn trên đường đi.


  >