Somic V4 | Đánh Giá Chi Tiết Tai Nghe

Từ trước tới nay, dòng Monitor của Somic luôn dành cho các tai nghe Fullsize. Đây cũng là điều dễ hiểu vì đa phần những người mix nhạc sử dụng tai nghe Fullsize là chủ yếu. Nhưng mới đây hãng đã phá lệ và ra mắt một chiếc tai nghe Inear thuộc dòng này: Somic V4 Moniter với một thiết kế khá lạ mắt

 

Thiết Kế Của Somic V4

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Chỉ cần nhìn lần đầu ta cũng thấy Somic V4 có nhiều điểm tương đồng với chiếc T1 của TTpod. Housing của Somic thậm chí nhìn còn lạ và “dị” hơn chiếc TTpod T1 với một miếng nhựa thuôn dài và 2 ống ở cuối. 2 ống này là 2 ống khí, với vai trò là thoát khí trong tai nghe nhằm tránh hiện tượng vọng âm. Vỏ nhựa của V4 trong nên ta có thể thấy một hệ thống dây, driver chằng chịt ở bên trong.

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Bên trong V4 có 2 chiếc driver nhỏ, nằm ngay sát tips có đường kính 6.2mm. Công nghệ driver đôi này không còn mới lạ gì, nhưng đây là lần đầu tiên Somic sử dụng nó. Ống nozzle của V4 hơi chéo để hợp với khuôn tai người, cho cảm giác đeo thoải mái hơn. Vì có phần thân lớn nên khi sử dụng với tips 2 tầng, V4 cho chất âm cũng như cách âm tốt nhất.

 

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Dây tai nghe được làm bằng bạc cao cấp, cho chất lượng truyền dẫn tốt nhất

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Cận cảnh hai chiếc Driver trong 1 bên tai

Dây của tai nghe Somic V4 được làm bằng bạc, với lớp ngoài trong suốt lộ các thành phần bên trong. Bạc là một vật liệu dẫn tín hiệu tốt với trở kháng nhỏ nên các hãng đang dần sử dụng kể cả ở những tai nghe tầm giá dưới 1 triệu đồng. V4 có jack chữ L chống gãy gập, nhìn không nổi bật nhưng rất chắc chắn. Một điều đáng tiếc là hãng không trang bị mic và bộ điều khiển nhạc cho V4. V4 có 2 phiên bản là xanh da trời và đen trong!

 

Chất Âm Của Somic V4

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Với ngoại hình khá giống với TTpod T1, người dùng sẽ nghĩ cặp tai nghe in-ear V4 có chất âm giống với chiếc tai nghe đó. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy, 2 chiếc tai nghe này có nhiều điểm chung, mà cũng có rất nhiều điểm khác biệt. TTpod T1 là chiếc tai nghe của sự nổi bật, với nhiều dải âm được đưa lên cao tạo sự sôi nổi, khỏe khoắn. V4 cũng có sự cân bằng đều dải như T1, nhưng lại có chất âm hơi ấm, đầm hơn và dễ nghe hơn rất nhiều!

 

Dải Bass

 

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Tổng thể âm của Somic V4 khá ấm và đầm, thậm chí còn hơi ầm một chút nhưng không phải vì vậy mà nó là một tai nghe chuyên bass, thậm chí còn ngược lại. Với những bạn có thiên hướng nghe ít bass thì V4 là vừa phải, nhưng với những ai đã quen nghe âm trầm mạnh mẽ hùng hậu thì V4 có phần hơi thiếu. Nếu được chấm lượng bass với điểm 0 là không có một chút gì và 10 là quá nhiều hơn mức cho phép thì V4 nằm đâu đó ở mức 4 tới 4.5

Bass thực sự không quá nhiều nên ở một số bản nhạc dance, pop thấy có cảm giác hơi thiêu thiếu. Phần mid bass đánh nhanh, gọn, chắc chắn và gần như không để lại một chút đuôi nào cả. Vậy nên V4 không bao giờ cho cảm giác boomy hay bloat ở dải này. Nhưng cũng vì thế mà nó cho cảm giác chưa đủ sâu cho lắm. Phần sub bass khá nhẹ nhàng, không có quá nhiều lượng, có xuất hiện nhưng thực sự không nổi bật. Chính vì vậy mà V4 sẽ không hợp với các thể loại nhạc đòi hỏi nhiều bass, nhất là phần sub bass. Như bài Lean on, bass vẫn hiện lên nhưng chắc và tắt hơi sớm nên tạo cảm giác chưa đủ độ sôi động. Thay vào đó, V4 sẽ hợp hơn với những bài nhạc có thiên hướng nhẹ nhàng, không cần quá nhiều lượng bass. Một số bản nhạc pop, nhưng không quá nhiều bass như của Maroon 5 hay nhóm Pentatonix thì V4 vẫn thể hiện được không gặp nhiều vấn đề

Nhưng những bản vocal, Jazz là thế mạnh của chiếc tai nghe này. Thử với bản nhạc nhẹ Grass Top của album Scribbed Folk Symphonies, âm Cello được chơi khá tốt, không quá nặng nề và đủ độ mượt mà khỏe khoắn. Hay với Dream A Little Dream Of Me – Lucy Durack, tiếng trống phía sau được đánh gọn lại, không gằn và ít để lại đuôi nên giọng ca sĩ có nhiều đất diễn hơn. Để gọn lại, V4 sẽ hợp với những ai có gu nhạc nhẹ nhàng, laid back và ít trầm hơn là những bạn thích âm nhạc sôi động cần nhiều bass!

 

Dải Mid

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Somic V4 có phần mid hơi lùi nhẹ về phía sau một chút, đâu là điều đương nhiên vì Somic thiết kế để đây là một tai nghe có chất âm laid back nhẹ nhàng. Mid được làm khá dày dặn và hơi ngả tối giống với chất âm chung. Phần high bass cũng có hơi lấn nhẹ vào low mid, nên phần low mid khá là khỏe khoắn, hợp với các giọng nam trầm. Giọng ca sĩ trầm của nhóm Home free được chơi tối, ngọt ngào và nam tính. Phần high mid của V4 cũng có hơi roll off nhẹ, nên không bao giờ bị hiện tượng sibalance. Những giọng ca nữ country như Alison Krauss được V4 thể hiện khá tốt, nhẹ, ấm áp và dễ nghe. Nhưng với những giọng nữ cao như Yao Si Ting hay Celion Dion thì V4 chưa thể hiện được những nốt cao nhất!

Thử với bài Wake me up cover của nhóm Home Free, giọng Tim Foust được làm trầm và thể hiện được sự mạnh mẽ, các giọng thành viên khác cũng được thể hiện rất tốt. Giọng nữ và giọng nam cao được làm hơi tối đi một chút, nên không bao giờ xảy ra hiện tượng sibalance. Đây là một điểm khác biệt khá rõ ràng với TTpod T1. T1 có phần này làm cao, ít bị roll off nên đôi lúc vẫn thể hiện những âm Shhh nặng vào bài hát, gây khó chịu cho người nghe. V2 thì ngược lại, khử sibalance khá tốt ngay cả ở những giọng ca cao nhất nên trở nên dễ nghe, dễ phối nhạc hơn.

 

Dải Treble

đánh giá chi tiết tai nghe somic v4

Phần treble của Somic V4 khá giàu năng lượng, rõ ràng nhưng vẫn theo tone chung của toàn tai nghe là cân bằng, nhẹ nhàng. Treble không bị roll off sớm, nhưng không bị làm quá để gây ra hiện tượng sibalance. Với một tai nghe ấm và tối như V4 thì phần treble như vậy cũng có thể coi là nổi bật, tạo nên điểm sáng để toàn âm thanh không bị đặc quyện lại với nhau! Trong bài It don’t matter now, tiếng xúc xắc lên tới, lại được đưa nhiều ra rìa tai nghe nên tạo một không gian mở hơn cho một tai nghe đã có phần mid và bass tập trung khá nhiều ở giữa đầu. Cũng vì vậy mà tai nghe cho cảm giác hài hòa và dễ nghe hơn!

 

Tổng Kết

Tai nghe Somic V4 có lẽ là một “họ hàng xa” của chiếc TTpod T1 với nhiều điểm giống nhau. Nhưng không phải vì vậy mà 2 chiếc tai nghe này giống hệt nhau. V4 có chất âm đầm, nhẹ, cân bằng toàn dải và có thể sử dụng được với nhiều thể loại nhạc khác nhau, đặc biết phù hợp với dòng nhạc nhẹ.

>