Sai Lầm Cơ Bản Khiến Bạn Lộ Thông Tin Cá Nhân Và Mất Tiền Trong Thẻ 1

Sai Lầm Cơ Bản Khiến Bạn Lộ Thông Tin Cá Nhân Và Mất Tiền Trong Thẻ

Trong khoảng thời gian cuối năm nay, các sự kiện về việc lộ thông tin cá nhân được cho là khách hàng của Thế Giới Di Động hay FPT Shop đã gây ra rất nhiều hoang mang và bàn tán từ phía dư luận.

Những thông tin cá nhân của hai thương hiệu lớn này liên tục được đăng tải lên diễn đàn r***.ms, nơi chuyên chia sẻ những dữ liệu mật được khai thác trên mạng. Các thông tin cá nhân bị lộ gồm có số điện thoại, tên, email và số tài khoản ngân hàng.

Để lộ thông tin cá nhân là điều cực kỳ nguy hiểm trong thế giới ngày nay, đặc biệt là lộ số tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị bốc hơi hàng chục hay hàng trăm triệu đồng lúc nào mà bạn không hề hay biết. 

Để có thể đề phòng được những hiểm họa dễ găp phải về việc lộ thông tin cá nhân, mời bạn xem qua những chiếc "bẫy thông tin" có thể biến bạn trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Lộ số thẻ vì chủ quan

Bạn hoàn toàn có thể để lộ thông tin cá nhân của mình bởi những thói quen tưởng chừng như vô hại.

Hiện nay, việc mua sắm online và thanh toán trực tuyến đang phát triển cực kỳ bùng nổ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn có lượng lớn người dùng chưa thực sự ý thức được việc bảo mật thông tin trên thẻ trong các giao dịch thường ngày. 

Nhiều người dùng rất ít khi quan tâm đến uy tín và độ bảo mật của website họ chuẩn bị tiến hàng giao dịch trực tuyến. Việc thực hiện các giao dịch online tại các website có chứa mã độc là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều rủi ro không lường trước được. 

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng hay các loại thẻ thanh toán quốc tế, bạn nên ghi nhớ mã bảo mật CCV ở mặt sau của thẻ (gồm 3 chữ số), sau đó hãy xóa 3 chữ số đó đi để đề phòng những rủi ro có thể xảy đến khi bị mất thẻ. 

Bên cạnh đó, mỗi khi sử dụng thẻ để thanh toán tại các quầy hàng thì bạn nên quan sát quá trình quẹt thẻ của nhân viên để đề phòng thông tin thẻ bị đánh cắp. Bạn cũng không nên chụp và chia sẻ ảnh thẻ tín dụng hay thẻ thanh toán của mình lên mạng xã hội.

Khi bị mất thẻ, trường hợp có khả năng xảy ra là thẻ của bạn có thể bị sao chép để làm giả. Điều này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà hiện tại nó cũng là vấn nạn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Những lúc bạn đi mua sắm, đặc biệt là lúc mua hàng trả góp, cửa hàng thường yêu cầu bạn cung cấp các thông tin như số căn cước, email, số điện thoại,... Nếu độ bảo mật của nhà bán lẻ đó không đủ cao thì hacker có thể tấn công và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Dựa vào những thông tin có được, hacker có thể dò được những thông tin quan trọng khác nữa và sẽ ra tay khi thời điểm đã chín muồi.

Tải các tập tin lạ từ Internet, dùng phần mềm bẻ khóa

Tại Việt Nam, người dùng vẫn thường có thói quen tải các ứng dụng lậu hay phần mềm bẻ khóa để xài chùa. Những ứng dụng hay phần mềm này có khả năng ẩn chứa mã độc của tin tặc. Khi bạn cài đặt, tin tặc có thể đánh cắp các dữ liệu quan trọng trên máy tính hoặc nghiêm trọng hơn là chiếm luôn quyền kiểm soát máy tính của bạn.

Với tập tin được cho là thông tin liên quan đến khách hàng của FPT Shop do một thành viên trên diễn đàn r***.com đăng tải, khi người dùng mở các tập tin này, máy tính của người dùng sẽ bị lây nhiễm mã độc đã được đính kèm trong các tệp tin thực thi. Thông tin này được đại diện Cục ATTT xác nhận.


Nhập thông tin thẻ vào các web lừa đảo

Đây là hình thức không mới nhưng vẫn có nhiều người mắc phải và mất sạch tiền trong tài khoản ngân hàng. Đa phần đều là những người ít có kinh nghiệm trong giao dịch online. 

Trong thời gian gần đây, nhiều người dùng trên Facebook cho hay đã nhận được các đường link trang web như http://westernunion-confirm.weebly.com/ hoặc http://nhantienonlinequocte.weebly.com/ internetbanking.html và yêu cầu đăng nhập các thông tin để thực hiện giao dịch.

Lúc truy cập vào các trang web trên, giao diện website hoàn toàn tương tự như website của công ty Western Union, tuy nhiên, đó đều là những trang web giả mạo.

Khi bạn thực hiện thanh toán tại những trang web giả mạo này bằng cách điền đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng và nhập mã bảo mật OTP được gửi đến điện thoại của bạn, tiền trong tài khoản của bạn sẽ mất sạch sau ít phút. 

Để đề phòng trường hợp này xảy ra, mỗi khi giao dịch trực tuyến, bạn nên xem xét trang web bạn định giao dịch có thực sự uy tín và bảo mật tốt hay không. ​Đầu tiền, bạn nên kiểm tra biểu tượng ổ khóa cạnh đường dẫn web tại thanh địa chỉ. Một trang web uy tín ít nhất phải có được biểu tượng ổ khóa này. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra thêm các tính năng thanh toán trên website như “Được xác nhận bởi Visa” hay “Mã bảo mật của MasterCard”.

Trong quá trình thanh toán, nhớ check xem bạn đang giao dịch qua cổng thanh toán gì, liệu đó có phải là cổng thanh toán có độ bảo mật cao hay không (thử check google tên của cổng thanh toán là sẽ biết ngay)

Trường hợp gặp phải những rủi ro như mất thẻ hay nhận biết được sự giao dịch bất thường trên thẻ, bạn nên báo ngay cho ngân hàng biết để phía ngân hàng có thể đưa ra phương án giải quyết kịp thời nhất cho bạn.

>