Phương Pháp Quản Lý Tài Chính Hợp Lý và Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả

Tài Chính Cá Nhân

Phương Pháp Chi Tiêu Hợp Lý & Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả 1

Những chủ đề mà mọi người thường hay bàn tán với nhau hay có thể dễ dàng tìm thấy tại các khóa học online hay offline chính là cách kiếm tiền hiệu quả, cách đầu tư sinh lời cao hay phương pháp làm giàu nhanh chóng. 

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy rất hiếm người đề cập đến những chuyện như giữ tiền mình kiếm được ra sao, cách tiết kiệm tiền mình đã làm ra như thế nào hay phương pháp quản lý tài chính như thế nào là hợp lý.

Bạn nên nhớ rằng, kiếm tiền thì đúng là khó đấy, nhưng giữ tiền lại càng khó hơn.

Dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, nếu bạn không biết cách sử dụng, chi tiêu tiền một cách hợp lý thì tiền đối với bạn không bao giờ là đủ. 

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ luôn gặp phải những người luôn kêu ca mình hết tiền, cháy túi, tiền không đủ tiêu, tiền hết lúc nào không biết, cuối tháng phải ăn mỳ tôm chống đói. Đó đều là những người không biết chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý, họ chỉ biết xài tiền chứ không nghĩ đến bất cứ thứ gì khác.

Những biểu hiện trên rất dễ bắt gặp ở giới trẻ hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ vừa mới đi làm. Những bạn trẻ vừa mới bước ra ngoài xã hội, tự kiếm những đồng lương đầu tiên thường có một suy nghĩ chung đó là tự thưởng cho bản thân sau một tháng làm việc vất vả. Và cứ thế, họ tiêu xài sạch những đồng lương quý giá đã vất vả làm được trong suốt 1 tháng, đến khi hết tiền thì lại về nhà ngửa tay ra xin tiền bố mẹ.

Giới trẻ ngày nay rất ít ai học được cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Họ cứ mãi vứt tiền vào những bộ sưu tập áo quần vừa mới ra mắt, đốt tiền vào những thứ công nghệ đắt đỏ gấp nhiều lần tháng lương hay du lịch thả ga không ngại về giá. Để rồi khi cần sắm xe, mua nhà, tổ chức đám cưới, họ lại tiếp tục xin tiền bố mẹ mình.

Tất cả biểu hiện trên đều không phải là một hình ảnh lành mạnh về tài chính hay một cá nhân trưởng thành và tự lập.

Hãy loại bỏ những thói quen tài chính sai lầm đó đi và học cách quản lý tài chính thông minh, hợp lý để tự làm chủ lấy tài chính của bản thân. 

I. Quản lý tài chính của bạn với nguyên tắc 6 "cái lọ" - JARS

Khi nhắc đến quản lý tài chính thì JARS chính là phương pháp nổi tiếng nhất và được rất nhiều người sử dụng. Nguyên tắc 6 "cái lọ" - JARS được phát minh bởi T. Harv Eker – bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khoá học ngắn và dài hạn về phát triển cá nhân và cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Bí mật tư duy triệu phú".

Theo đó, khi sử dụng phương pháp JARS, bạn sẽ phân chia tài chính của mình thành 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi chiếc lọ sẽ tương ứng một tài khoản cá nhân:

  • NEC (Neccessities) - Tài khoản chi tiêu thiết yếu - 55%
  • LTSS (Long Term Saving for Spending) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai - 10%
  • EDU (Education) – Tài khoản giáo dục - 10%
  • FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính - 10%
  • PLAY - Tài khoản hưởng thụ - 10%
  • GIVE - Tài khoản từ thiện - 5%

1. NEC (Neccessities) - Tài khoản chi tiêu thiết yếu - 55%

Chiếc lọ đầu tiên sẽ chứa những khoản chi tiêu thiết yếu của bạn, chiếm 55% mức thu nhập. ​

Những khoản chi tiêu thiết yếu là những khoản tiền bạn cần sử dụng cho những chi tiêu hàng ngày trong cuộc sống: ăn mặc, giải trí, giao lưu, mua sắm,...

Nếu khoản tiền này của bạn lớn hơn 55% thì tốt nhất bạn nên cân đối chi tiêu của mình lại. Bạn cũng có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền khi mức lương của bạn tăng lên và bạn vẫn giữ khoản tiền chi tiêu thiết yếu không đổi.

Hãy cố gắng tăng mức thu nhập của bạn lên hoặc cắt giảm chi phí tiêu dùng xuống để có thể an tâm hơn về mặt tài chính.

2. LTSS (Long Term Saving for Spending) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai - 10%

Một tài khoản tiết kiệm là cực kỳ cần thiết khi bạn đã có thu nhập ổn định. Hãy dành 10% thu nhập hàng tháng cho vào khoản tiết kiệm của bạn. 

Đây là khoản tiết kiệm dài hạn, được sử dụng trong tương lai. Bạn có thể sử dụng nó để sắm xe, mua nhà, hay tổ chức đám cưới. 

Bạn không nên dùng khoản tiền này để đầu tư mà hãy gửi nó vào những nơi có rủi ro thấp nhưng vẫn có thể sinh lời cho bạn như gửi tiết kiệm ngân hàng, gửi vào các quỹ bảo hiểm, có thể chuyển thành vàng hoặc ngoại tệ cho khỏi rớt giá.

3. EDU (Education) – Tài khoản giáo dục - 10%

Việc đầu tư cho giáo dục luôn là một khoản đầu tư tốt nhất. Chính vì thế, bạn nên dành 10% thu nhập cho các mục đích giáo dục, nâng cao kiến thức của bản thân. 

Hãy sử dụng khoản tiền này để tham gia các khóa học, đến các buổi hội thảo, hay mua sách. Hãy luôn mở mang kiến thức của bạn mỗi ngày, lúc đó bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội hơn. 

4. FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính - 10%

Đây là một khoản tiền cực kỳ quan trọng nếu bạn đang muốn hướng đến sự tự do về mặt tài chính.

Tự do tài chính tức là lúc bạn không cần phải làm bất cứ một việc gì, bạn vẫn có thể thu về một khoản thu nhập đều đặn hàng tháng. 

Để được tự do tài chính, bạn cần để tiền làm việc thay mình, cũng có nghĩa là bạn phải làm cho tiền đẻ ra tiền.

Chính vì vậy, hãy cố gắng dành 10% trong khoản thu nhập của mình để sử dụng cho việc đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay gửi tiền vào các quỹ mở, hay tham gia vào công việc kinh doanh như mở shop quần áo, quán cafe.

Bạn có thể đọc thêm cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" của Robert T.Kiyosaki để tìm hiểu thêm về con đường đến với sự tự do tài chính. Khi đọc cha giàu cha nghèo, chắc chắn bạn sẽ có sự thay đổi rất lớn về tư duy tài chính của mình. 

5. PLAY - Tài khoản hưởng thụ - 10%

Bạn có thể sử dụng quỹ PLAY để chi tiêu cho sự hưởng thụ của bản thân.Việc dành một khoản tiền cho sự hưởng thụ là rất cần thiết, đặc biệt là lúc bạn thường xuyên làm việc cực lật, chăm chỉ.

Khoản thời gian hưởng thụ sẽ mang đến cho bạn tâm lý thoải mái hơn, giúp xả stress, lấy lại tinh thần để nâng cao năng suất lao động và sáng tạo của bạn.

Hãy sử dụng tài khoản hưởng thụ để đến những nơi bạn chưa từng đến, ăn những thứ bạn chưa từng ăn và làm những thứ bạn chưa từng làm. 

6. GIVE - Tài khoản từ thiện - 5%

Với tôi thì đây là một khoản đầu tư về mặt tâm hồn. Bạn nên dành một phần thu nhập của mình để đóng góp cho xã hội, giúp đỡ những người kém may mắn.

Điều đó không chỉ giúp cuộc sống của người khác tốt hơn mà nó còn làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa, tốt đẹp và nhân văn hơn.

Bạn cũng có thể chi ra một khoản tiền để tặng quà cho những người thân trong gia đinh, bạn bè, người yêu vào những dịp đặt biệt hay các ngày lễ lớn. Việc làm này sẽ giúp cho tình cảm giữa đôi bên ngày càng gắn kết và bền vững hơn.

II. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Ở mục trên, bạn đã biết được phương pháp quản lý tài chính sao cho hiệu quả và hợp lý. Khi phân bố thu nhập của bạn theo cách trên, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn về mặt tài chính nữa.

Đồng thời sự do dự và lo lắng mỗi khi chi tiêu cũng sẽ biến mất bởi mỗi khoản tiền đều đã được phân chia riêng biệt, rõ ràng. 

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm sao để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả, giảm bớt sự lãng phí không đáng có, giúp bạn tránh được cảnh nợ nần quanh năm suốt tháng.

Tại Việt Nam, đa phần những người có thói quen tiết kiệm một phần thu nhập của mình thường là người đã có gia đình, có con cái và đã khá lớn tuổi. Chỉ một phần nhỏ giới trẻ hiện nay biết cách tiết kiệm tiền bạc để sử dụng cho tương lai sau này. Tài chính của họ vẫn phụ thuộc khá nhiều vào cha mẹ.

Nếu bạn vẫn còn trẻ, đang ở độ tuổi 22-30 thì hãy cố gắng học cách tiết kiệm tiền bạc, học cách đầu tư cho tương lai của mình nhiều nhất có thể. 

Dưới đây là những cách đơn giản để tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

1. Mua sắm online và tìm kiếm giảm giá

Thói quen mua sắm online tại Việt Nam những năm qua phát triển rất nhanh chóng. Mua sắm qua Internet không chỉ tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà nó còn giúp bạn tiết kiệm cực kỳ nhiều tiền đấy.

Thông thường, các sản phẩm bán online, đặc biệt là sách và những thiết bị điện tử, thường có mức giá chênh lệch khá nhiều so với lúc bạn đến hiệu sách hay các trung tâm mua sắm để mua.

Bên cạnh đó, các trang thương mại điện tử thường tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt cho khách hàng. Quanh năm suốt tháng luôn diễn ra các chương trình giảm giá từ 30-50%, những dịp đặc biệt như Black Friday, Ngày độc thân hay dịp cuối năm có thể giảm giá lên đến 80-90%. 

Ngoài ra, những đối tác bán hàng, các thương hiệu lớn vẫn thường tung ra những coupon giảm giá rất tốt để thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. 

Hãy tạo thói quen mua sắm online để vừa có thể tiết kiệm thời gian mua sắm vừa tiết kiệm được một khoản ngân sách chi tiêu lớn hàng tháng.

2. Không mua những thứ không cần thiết

Đây là vấn đề mà rất nhiều người mắc phải. Chúng ta vẫn thường mua sắm những món đồ mà chúng ta không cần dùng đến.

Hãy nhớ lại đi, biết bao nhiêu lần bạn đã mua một thứ gì đó về và vứt vào một xó xỉnh nào đó và không bao giờ dùng đến. Có phải bạn đã từng mua một bộ áo quần và cho đến tận bây giờ bạn vẫn chưa mặc nó một lần nào. 

Bạn thường mua những thứ không cần thiết khi chúng đang được giảm giá rất mạnh hoặc bạn muốn mua chúng đơn giản là để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của bản thân. 

Thói quen mua sắm này sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều tiền bạc và làm cho căn nhà bạn ngày một chật chội thêm mà thôi.

Để giải quyết vấn đề này, trước khi đi mua sắm, bạn nên liệt kê ra những thứ cần mua và chỉ đem một số tiền vừa đủ thôi.

Nếu bạn mua sắm online, trước khi quyết định đặt hàng thứ gì, hãy để ra khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng. Nếu sau thời gian đó, bạn vẫn giữ ý định đặt hàng thì hãy tiến hành thôi, ngược lại thì bạn vừa tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ đấy.  

3. Đừng để tiền chết

Nếu bạn chỉ cất giữ tiền mà không lưu thông nó thì đó được xem là tiền chết.

Luôn để dành một khoản tiền tiết kiệm trong thu nhập hàng tháng của mình và cho vào những nơi có khả năng sinh lời nhưng rủi ro thấp chẳng hạn như gửi tiết kiệm ngân hàng, quỹ bảo hiểm hoặc quỹ mở. 

Hãy đều đặn chi một khoản tiền nhất định hàng tháng và 10 năm sau bạn thật sự sẽ bất ngờ về số tiền bạn có được đấy.

4. Lựa chọn thẻ tín dụng hợp lý và chi tiêu đúng cách

Sử dụng thẻ tín dụng cũng là cách bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền đấy. Trước khi mở thẻ tín dụng, đầu tiên bạn cần lựa chọn loại thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu, sau đó mới đến việc lựa chọn một ngân hàng tốt để mở thẻ. 

Bạn có thể xem qua bài viết dưới đây để có thể đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất:

Thẻ tín dụng sẽ mang đến cho bạn cực kỳ nhiều tiện ích và ưu đãi chẳng hạn như mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng hay ăn uống. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được một khoản tiền hoàn lại mỗi khi mua hàng hoặc có thể tích lũy điểm thưởng để đổi quà hoặc đổi tiền. 

Mỗi ngân hàng sẽ mang đến cho bạn những tiện ích và ưu đãi về thẻ tín dụng khác nhau. Đối tác của ngân hàng càng nhiều thì bạn sẽ càng nhận được lượng ưu đãi càng lớn. 

Liên Quan

>