Vay-tín-chấp-là-gì-Vay-tín-chấp-ngân-hàng-nào-tốt-nhất-hiện-nay-2018-11

Những Lý Do Bị Từ Chối Vay Tín Chấp Ít Ai Ngờ Đến

Bạn đang cần gấp một khoản tiền và muốn tìm đến sản phẩm cho vay tín chấp ở các ngân hàng hay công ty tài chính? Nếu đúng như vậy thì bài viết này sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn trong quá trình đăng ký khoản vay tín chấp. Dưới đây là những lý do bạn có thể bị từ chối cho vay tín chấp mà khi biết được bạn sẽ rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để sau này mình không gặp phải những điều tương tự.


1. Lý do về hồ sơ, chứng từ

Thật sự giai đoạn làm hồ sơ để được xét duyệt khoản vay là mệt mỏi nhất vì bạn có thể dễ dàng mắc phải những thiếu xót vì chưa chuẩn bị hồ sơ thật kỹ. Hiện nay, ngân hàng hay các công ty tài chính thường cung cấp khá nhiều sản phẩm vay tín chấp khác nhau, chẳng hạn như vay tín chấp theo thu nhập, vay tín chấp dành cho người tự doanh, vay tín cháp theo hóa đơn điện, hay còn có cả vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ.

Đối với mỗi hình thức cho vay trên thì bên cho vay đều yêu cầu bạn cung cấp các chứng từ khác nhau. Chỉ có một số hồ sơ chung bạn cần chuẩn bị là Chứng minh nhân dân và Sổ hộ khẩu/giấy tạm trú. 

Chính vì thế, ở bước làm hồ sơ, bạn cần hỏi thật kỹ nhân viên tư vấn các loại chứng từ cần nộp tương ứng với sản phẩm vay bạn có nhu cầu sử dụng và cố gắng làm thật kỹ, đừng vội vàng vì nó sẽ khiến bạn mất thêm rất nhiều thời gian đấy.


2. Lý do thu nhập

Hình thức cho vay tín chấp theo thu nhập là loại hình mà hầu hết các tổ chức tài chính đều cung cấp cho khách hàng của mình và đây cũng là hình thức mà người vay thường lựa chọn nhất.

Ở hình thức cho vay này, mỗi tổ chức tài chính sẽ đưa ra những điều kiện về mức thu nhập khác nhau, một số ngân hàng có thể yêu cầu mức thu nhập trên 10 triệu, cũng có một số công ty tài chính chỉ yêu cầu mức lương hàng tháng trên 3-4 triệu mà thôi. 

Rất nhiều người không nắm rõ điều kiện cho vay về mức thu nhập nên đã không được phê duyệt khoản vay. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tìm cho mình một ngân hàng hay một công ty tín dụng nào đó cung cấp sản phẩm cho vay thế chấp theo thu nhập phù hợp với mức lương hàng tháng của bản thân. Sau đó, bạn cần xem xét mức lãi suất của nơi nào là tốt nhất để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Đối với hình thức cho vay này, bạn cần chuẩn bị hợp đồng lao động và sao kê bảng lương. Hạn mức mà các tổ chức tài chính cho vay thường gấp 5-6 lần mức lương hàng tháng. Ngoài ra, hạn mức khoản vay cũng phụ thuộc vào uy tín tín dụng của bạn nữa.


3. Lý do nghề nghiệp

Không phải bất cứ nghề nghiệp nào cũng có thể được xét duyệt cho vay tín chấp. Thông thường, nếu bạn có công việc ổn định, làm việc tại một công ty uy tín, thu nhập được hưởng đều đặn hàng tháng thì khả năng bạn được duyệt vay rất cao. Ngược lại, nếu sự ổn định trong nghề nghiệp của bạn thấp như làm nghề tự do, làm việc bán thời gian; hay công ty của bạn không uy tín, chẳng hạn như những công ty đa cấp thì tỷ lệ bạn được chấp nhận cho vay sẽ rất thấp.


4. Cung cấp thông tin không trung thực

Hiện nay, khá nhiều người vay thường làm giả hợp đồng lao động hay sao kê bản lương để được tiến hành vay vốn. Tuy nhiên, vì nắm được tình hình phổ biến của việc cung cấp thông tin không xác thực nên bộ phận thẩm định của các tổ chức tài chính thường kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng nên cơ hội để bạn qua mặt được họ là cực kỳ thấp. 

Chính vì thế, tốt nhất là bạn nên khai báo các thông tin cá nhân một cách chính xác nhất có thể để quá trình xét duyệt được diễn ra suôn sẻ. 


5. Bạn có nợ xấu

Nợ xấu chính là nguyên nhân mà nhiều người không được các công ty tài chính chấp nhận cho vay vốn. Nếu bạn đã từng vay tiền từ các tổ chức tài chính trước đây hoặc bạn đang sử dụng thẻ tín dụng thì bạn đã sở hữu một mức điểm tín dụng được tổ chức trung tâm tín dụng CIC xếp hạng. Tất cả thông tin tín dụng của bạn đều được CIC lưu trữ và đánh giá. 

Nếu bạn đã từng vay tiền và trả nợ không đúng hạn thì khả năng cao bạn bị tính điểm tín dụng thấp và bị CIC xếp vào 1 trong 5 nhóm nợ xấu gồm:

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày thì bạn vẫn được chấp nhận nằm trong nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Trường hợp bạn bị xếp vào nhóm 3-5 thì bạn hoàn toàn không có khả năng vay vốn. Nếu bạn nằm trong nhóm nợ xấu 2 thì hiện tại có rất ít công ty tài chính chấp nhận cho vay, khả năng xét duyệt rất thấp. Với nhóm 1 thì bạn vẫn được xét duyệt như thường, tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khoảng cách giữa nợ nhóm 1 và nhóm 2 rất bé nên hãy cẩn thận bất cứ khi nào bạn ra quyết định vay tiền và hãy nhớ luôn luôn trả nợ đúng hạn để lịch sử dụng dụng của bạn được giữ thật sạch.


6. Vay cùng lúc nhiều nơi

Thông thường, nếu bạn thực hiện vay tín chấp tại nhiều tổ chức tài chính cùng lúc thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối xét duyệt khoản vay. Mọi thông tin tín dụng của bạn đều được tổ chức CIC lưu trữ. Và bất cứ khi nào hồ sơ của bạn được xét duyệt thì bên cho vay sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn một cách dễ dàng thông qua CIC. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho mình một ngân hàng hay công ty tài chính phù hợp nhất để tiến hành vay tín chấp. 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên lựa chọn nơi nào để vay tín chấp thì có thể xem qua bài viết sau:

>