Những-hiểu-lầm-thường-gặp-về-kem-chống-nắng-và-cách-khắc-phục-

Những hiểu lầm thường gặp về kem chống nắng và cách khắc phục

Có những sự thật và hiểu nhầm về kem chống nắng bạn cần hiểu rõ trước khi mua chúng. Hiểu rõ về kem chống nắng sẽ giúp bạn tìm được loại thích hợp nhất cho mình.

Tia UVA và tia UVB

Để hiểu về kem chống nắng bạn cần biết những điều cơ bản về tia UVA và UVB.

Tia UVA và UVB đều là tia cực tím.

Tia UVB có bước sóng ngắn nên chỉ gây hại trên bề mặt da. Chúng làm da bị cháy nắng và là nguyên nhân trực tiếp gây nên ung thư da.

Tia UVA có bước sóng dài hơn nên có khả năng xâm nhập vào sâu trong da, gây nên các nếp nhăn và tình trạng lão hóa da.

Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về kem chống nắng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!


Kem chống nắng không phải lúc nào cũng cần thiết

Nhiều người tin rằng kem chống nắng chỉ thật sự cần thiết khi toàn bộ cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ví dụ như khi khi đi bơi hoặc đi biển. Tuy nhiên, tia cực tím vẫn gây hại khi bạn tiếp xúc với nó bất kể là bao lâu.

Một số người cũng tin rằng không cần thiết phải bôi kem chống nắng vào những ngày nhiều mây vì ánh nắng mặt trời không đủ mạnh. Sự thật là bất cứ khi nào cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó đều tiếp xúc với tia UV, ngay cả khi đó là một ngày u ám.

Phần dưới của cánh tay hay da mặt là những phần lộ ra trong suốt cả ngày, điều nay làm tăng nguy cơ bị tác động bởi tia cực tím. Tốt nhất bạn nên bôi kem chống nắng và xem xét các phương pháp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời khác chẳng hạn như đội mũ, mặc áo chống nắng.


Kem chống nắng ngăn cơ thể hấp thụ Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Cơ thể tổng hợp nó thông qua tiếp xúc với tia UV. Kem chống nắng  ngăn chặn tia UV. Vì vậy, theo lý thuyết, sử dụng kem chống nắng sẽ ngăn không cho cơ thể tổng hợp được lượng Vitamin D cần thiết.

Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua quần áo, kem chống nắng mất hiệu quả theo thời gian và có khả năng một người sẽ quên không bôi kem chống nắng.

Nhiều nhà khoa học và bác sĩ da liễu cho rằng chỉ cần 5 đến 30 phút phơi nắng mỗi ngày có thể tạo ra lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.


Kem chống nắng gây ra các vấn đề về sức khỏe

Hiểu nhầm này xuất phát từ một nghiên cứu cũ được thực hiện trên oxybenzone, một trong những hoạt chất có trong nhiều loại kem chống nắng. Những con chuột  tiếp xúc với oxybenzone đã gặp phải  tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, như một bài báo nghiên cứu được đăng lên tạp chí Archives of Dermatology chỉ ra, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nghiên cứu trên là cực kỳ cao.

Tính toán của họ đã chứng minh rằng những kết quả này là không thể đạt được ở người ngay cả với những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên và liên tục.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sau 40 năm oxybenzone được sử dụng như là một thành phần trong kem chống nắng, không có nghiên cứu nào được công bố chứng minh tác dụng độc hại ở người do hấp thụ oxybenzone gây ra.


Da tối màu không cần sử dụng kem chống nắng

Những người có làn da tối màu vẫn có nguy cơ bị cháy nắng và tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Vì vậy bôi kem chống nắng luôn được khuyến khích bất kể màu da của bạn là gì.

Một số người tin rằng những người có nhiều sắc tố melanin trong da không cần sử dụng kem chống nắng. Điều này là do melanin hoạt động để khuếch tán tia UVB và có thể bảo vệ da không bị cháy nắng ở một mức độ nào đó.

Trong khi những người có làn da tối màu được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời nhiều hơn, họ vẫn nên sử dụng kem chống phổ rộng. Sắc tố melanin không thể bảo vệ làn da bởi các tổn thương do tia UVA gây ra.

Melanin cũng sẽ không bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời quá mức chẳng hạn như dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời mà không được bảo vệ. Những người có làn da tối màu cũng không được bảo vệ để chống lại ung thư da.


Trang điểm là  đủ để bảo vệ da mặt khỏi ánh nắng mặt trời

Mặc dù một số sản phẩm trang điểm cũng chứa SPF nhưng thế là chưa đủ để bảo vệ da mặt khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Trang điểm cũng chỉ được coi là một lớp bảo vệ bổ sung chứ không phải là lớp bảo vệ duy nhất. Vì vậy dù có trang điểm, bạn vẫn cần phải bôi kem chống nắng như bình thường.


Kem chống nắng bảo vệ da tốt hơn các biện pháp che chắn khác

Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần bôi một lớp kem chống nắng là cơ thể đã được bảo vệ cả ngày dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, sự thật là các phương pháp che chắn khác bảo vệ làn da tốt hơn kem chống nắng. Đội mũ hay mặc quần áo chống nắng vẫn tốt hơn bất kỳ loại kem chống nắng nào.


Không thể bị sạm da khi bôi kem chống nắng

Kem chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi hầu hết các tia có hại nhưng một số vẫn sẽ tiếp xúc với da của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể bị sạm da khi đã bôi kem chống nắng.

Kem chống nắng giúp chống lại tác hại của tia UVA và UVB nhưng nó có thể không bảo vệ cơ thể hoàn toàn. Bạn vẫn có thể bị sạm da khi sử dụng kem chống nắng, ngay cả khi thoa nhiều lần trong ngày.

Da rám nắng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với tia cực tím. Để tránh sạm da, tốt nhất nên bôi kem chống nắng, đội mũ và mặc quần áo dài.


Tất cả các loại kem chống nắng đều giống nhau

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tất cả các loại kem chống nắng đều giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều loại thành phần trong kem chống nắng và chúng bảo vệ da với các mức độ khác nhau.

Các thành phần hoạt động như titan dioxide, kẽm oxit và ecamsule thường được sử dụng để lọc các tia UVA và UVB. Ngoài ra còn có các thành phần hóa học hấp thụ tia tử ngoại như avobenzone. Những thành phần này đều ngăn tác hại của ánh nắng mặt trời theo những cách khác nhau.

Việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng rất quan trọng vì nó sẽ bảo vệ da trước tác hại của rất nhiều loại tia tử ngoại khác nhau.


Thoa kem chống nắng một lần một ngày là đủ

Nhiều người nghĩ rằng kem chống nắng sẽ ở trên da cả ngày sau một lần thoa. Trên thực tế, kem chống nắng bị phá vỡ bởi ánh sáng và mất hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn.

Mọi người nên thoa lại  kem chống nắng sau mỗi 2 đến 4 giờ.


Kem chống nắng không thấm nước

Kem chống nắng được dán nhãn là chống nước hoặc chống mồ hôi, hoặc được bán dưới dạng kem chống nắng dành cho thể thao hoặccó thể không thấm nước. Thật không may, đây là một lời nói quá về những gì kem chống nắng có thể làm.

Không có sản phẩm chống nắng có thể chống thấm nước 100% .Bạn phải bôi lại kem chống nắng ngay khi vừa tiếp xúc với nước. Để kem chống nắng thẩm thaasua trên da ít nhất 10 đến 15 phút trước khi xuống nước.

 Những-hiểu-lầm-thường-gặp-về-kem-chống-nắng-và-cách-khắc-phục-6


Kem chống nắng không bao giờ hết hạn

Trái với những suy nghĩ thông thường, kem chống nắng sẽ hết hạn giống các loại mỹ phẩm khác. Các thành phần hoạt động trong kem chống nắng không bền vững theo thời gian. Đồng thời với việc đó, việc sử dụng kem chống nắng hết hạn cũng làm da không được bảo vệ dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

>