điều bạn cần biết khi vay tín chấp

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Vay Tín Chấp

Hiện nay, nhu cầu về tiền bạc để chi trả cho các khoản chi tiêu lớn trong cuộc sống ngày càng tăng cao chính vì thế dịch vụ cho vay tín chấp cũng phát triển mạnh. Bên cạnh sự nhanh chóng và tiện lợi, hình thức vay tín chấp cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi vay tín chấp để có thể hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải.

Lãi suất và các loại phí 

Trước khi quyết định vay tín chấp, bạn cần xem xét khoản lãi suất phải trả khi vay tại các ngân hàng hay các công ty, tổ chức tín dụng. 

Thông thường, lãi suất vay tín chấp tại các ngân hàng thường dao động từ 18-25%/năm, còn đối với các công ty, tổ chức tài chính thường có mức lãi suất từ 20-35%/năm.

Khi vay tại các công ty, tổ chức tài chính, thời gian giải ngân thường rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi đăng ký khoản vay. Tại ngân hàng thì thời gian giải ngân cho các khoản vay sẽ lâu hơn khá nhiều, có thể từ 4-7 ngày.

Ngoài thông tin về lãi suất, bạn cũng cần quan tâm đến các loại phí phải trả hoặc có thể phát sinh trong quá trình vay tín chấp. Chẳng hạn như, phí tất toán trước kỳ hạn là khoản phí bạn phải trả khi thanh toán hết số tiền vay trước thời hạn quy định của ngân hàng và khoản phí này thường bằng khoảng 5% số dư nợ hiện tại.

Bên cạnh đó, nếu thanh toán chậm dư nợ, bạn còn bị phạt thêm phí thanh toán chậm. Mức phí này ở mỗi ngân hàng hay công ty tài chính sẽ khác nhau, có nơi áp dụng mức phạt 300.000 đồng/lần, có nơi áp mức 150% lãi suất hiện tại hay 2% tổng số dư nợ...

Điểm tín dụng xấu

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần đến tài sản thế chấp mà thay vào đó, các công ty tài chính hay ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng, điểm tín dụng của bạn để quyết định cho vay hay không.

Thông tin tín dụng của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được quản lý bởi CIC - Trung tâm Thông tin Tín dụng thuộc Ngân hàng Nhà nước. Lịch sử về các khoản vay, nơi giao dịch,... đều được CIC lưu lại. 

Nếu bạn từng trả nợ không đúng hạn thì chắc chắn sẽ bị xếp vào 1 trong năm nhóm sau: 

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày thì bạn vẫn được chấp nhận nằm trong nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Trường hợp bạn bị xếp vào nhóm 3-5 thì chắc chắn bạn sẽ không được xét duyệt các khoảng vay. Đối với nợ nhóm 2, đa phần ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ không chấp nhận khoản vay tín chấp của bạn. Có rất ít tổ chức nhận xét duyệt, một trong số đó là Prudential Finance hay FE Credit.

Đối với nợ nhóm 1, bạn vẫn có thể được xét duyệt bình thường, tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khoảng cách giữa nhóm 1 và 2 rất nhỏ. Chính vì thế, khi quyết định vay vốn thì hãy cố gắng trả nợ đúng kỳ hạn nhé. Việc bạn luôn trả nợ đúng kỳ hạn sẽ giúp tăng điểm tín dụng của bạn lên và điều đó sẽ rất có lợi cho những khoảng vay sau này của bạn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Vay Tín Chấp Tiêu Dùng Prudential


Tham khảo trang tìm kiếm khoản vay tín chấp

Trước khi vay tín chấp, bạn có thể xem qua trang web gobear.com. Gobear là website giúp người dùng so sánh dịch vụ cho vay tín chấp giữa các ngân hàng, công ty và tổ chức tài chính. Dựa vào Gobear, bạn sẽ nhận được những đề xuất phù hợp với nhu cầu vay của mình và có thể dễ dàng so sánh được mức lãi suất phải trả khi vay tín chấp.

Ngoài vay tín chấp, bạn còn có thể dễ dàng nhận được các so sánh về thẻ tín dụng và dịch vụ bảo hiểm du lịch tại Gobear.

>