Napas Là Gì? Nó Mang Đến Cho Chúng Ta Những Lợi Ích Gì?

Tài Chính Cá Nhân

Napas Là Gì Nó Mang Đến Cho Chúng Ta Những Lợi Ích Gì 1

Hiện nay, thói quen mua sắm online, cất giữ tiền trong thẻ và thanh toán hóa đơn bằng cách cà thẻ ngày càng trở nên thông dụng tại Việt Nam.

Quay trở lại những năm 2000, đó là thời điểm nhà nước bắt đầu khuyến khích người dân hình thành thói quen mới đó là cất giữ tiền trong thẻ và thanh toán chi tiêu bằng thẻ.

Một trở ngại lớn tại thời điểm đó khiến nhiều người không muốn nạp nhiều tiền vào thẻ chính là hệ thống ATM chưa thực sự rộng rãi và bạn chỉ có thể rút tiền từ máy ATM của ngân hàng bạn mở thẻ. 

Sau này, để giải quyết trở ngại đó, các ngân hàng Việt Nam mới ngồi lại với nhau và cùng thống nhất lập ra một liên minh ngân hàng. Từ đó NAPAS được ra đời. 

NAPAS Là Gì?

NAPAS là tên viết tắt của National Payment Services, có nghĩa là dịch vụ thanh toán quốc gia. NAPAS được công ty Cổ Phần Thanh Toán Quốc Gia Việt Nam phát triển và thẻ NAPAS chính là thẻ ATM nội địa. 

NAPAS không trực tiếp phát hành thẻ mà họ là đơn vị trung gian giúp kết nối các ngân hàng lại với nhau - tạo ra một liên minh ngân hàng. Vai trò đúng nghĩa của NAPAS là một cổng thanh toán.

Liên minh NAPAS hiện có sự tham gia của 45 ngân hàng, trong số đó, các ngân hàng lớn nhất Việt Nam đều có mặt. 

Nói chung, thẻ NAPAS có chức năng không khác gì một chiếc thẻ nội địa thông thường, bạn vẫn có thể quẹt thẻ thanh toán, rút tiền, nhận tiền,...

Khi mở thẻ NAPAS, bạn có nhận diện chúng thông qua logo được in tại mặt trên của thẻ. Cũng có khả năng logo NAPAS không xuất hiện trên mặt thẻ dù ngân hàng bạn mở thẻ vẫn thuộc liên minh này. Đa phần, đó là thẻ cũ, ngân hàng chưa hoặc chưa kịp in logo NAPAS lên mà thôi.

Dù không có logo NAPAS nhưng bạn vẫn có thể hưởng được những lợi ích mà liên minh NAPAS mang lại, miễn là ngân hàng bạn mở thẻ nằm trong liên minh ngân hàng. 

Ưu Điểm Của Thẻ NAPAS

  • Ưu điểm lớn nhất mà một chiếc thẻ NAPAS mang đến cho bạn chính là khả năng rút tiền hay chuyển tiền tại tất cả cây ATM hay máy POS thuộc tất cả ngân hàng thành viên NAPAS. Hiện nay, có đến 16.800 cây ATM và 220.000 địa điểm dùng máy POS.
  • Thông thường, phí rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng, bạn sẽ bị tính mức phí khoảng 3.000 đồng, cộng với thuế 10% thì sẽ là 3.300 đồng cho mỗi lần rút. Tuy nhiên, khi bạn rút tiền tại các cây ATM có logo NAPAS, bạn chỉ bị tính mức phí 1.100 đồng mà thôi.
  • Khi bạn mua sắm tại các trang thương mại điện tử, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những khuyến mãi đặt biệt dành cho các chủ thẻ NAPAS. Bạn chỉ cần thanh toán hóa đơn của mình bằng thẻ NAPAS là có thể nhận được các khuyến mãi giảm giá hay quà tặng. 


Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Các Liên Minh Ngân Hàng và NAPAS Ngày Nay

Ngược thời gian trở lại năm 2005, liên minh thẻ mang tên VNBC được ra mắt với sự tham gia của các ngân hàng như DongA Bank, HabuBank, SaigonBank, CommonwealthBank, GP.Bank, DaiA Bank, PIBank, MaiLinh Group, Ngân hàng MHB và Ngân hàng UOB.

Đến năm 2007, đây là thời điểm liên minh thẻ có tên gọi là Banknetvn ra đời. Thời điểm đó, Banknetvn chỉ gồm có 3 thành viên: Agribank, Ngân hàng Chính sách và BIDV. Nếu bạn đang sử dụng thẻ của Agribank. Bạn vẫn có thể rút tiền tại các cây ATM của BIDV và chỉ mất một khoản phí nhỏ. Một vài năm sau đó thì VNBC sáp nhập với Banknetvn.

Năm 2007 cũng là năm mà liên minh ngân hàng Smartlink được thành lập. Smartlink gồm có 16 thành viên ngân hàng và những lợi ích mà nó mang lại cũng tương tự như Banknetvn. Smartlink phát triển lớn mạnh rất nhanh chóng, liên minh này bắt đầu tiến hành các thủ tục để trở thành trung tâm xử lý giao dịch cho các thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, American Express, China Union Pay...

Bạn không thể giao dịch từ hệ thống liên minh này sang hệ thống liên minh khác. Thời điểm này là lúc các ngân hàng không sẵn sàng ngồi lại và bắt tay với nhau. Mỗi bên đều hoạt động độc lập và không muốn hợp tác với bên còn lại để mang đến lợi ích to lớn hơn cho người dùng. 

Mãi cho đến tháng 11/2012, hai liên minh Banknetvn và Smartlink mới chính thức ngồi vào bàn đàm phán để hợp tác với nhau. Cả hai bên đều đồng ý hợp nhất lại làm 1 liên minh thẻ duy nhất​ và dự tính thủ tục sẽ hoàn tất vào 31/12. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành các thủ tục bị kéo dài do họ phải đợi quyết định được hưởng miễn trừ độc quyền từ Thủ tướng.

​Đến ngày 22/12/2014, Thủ tướng cho phép thông qua việc sáp nhập của Banknetvn và Smartlink. Thời hạn được hưởng miễn trừ độc quyền là 5 năm và tự động gia hạn nếu các bên không vi phạm pháp luật và các quy định, điều khoản được ban hành

Lúc này, công ty Cổ phần Thanh Toán Quốc Gia được thành lập với cổ đông lớn nhất là ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có vai trò kiểm soát và điều hành hoạt động của công ty này.

Ngày 24/04/2016, công ty Cổ phần Thanh Toán Quốc Gia cho ra mắt thương hiệu thẻ quốc gia mang tên NAPAS. Ngân hàng Nhà nước đề ra chủ trương gộp hết tất cả thẻ nội địa trên thị trường lại thành thương hiệu NAPAS đặt bên cạnh thương hiệu của ngân hàng phát hành để giúp người dùng nhận biết dễ hơn, việc truyền thông cho khách hàng biết về việc thanh toán, rút tiền, chuyển tiền liên ngân hàng cũng dễ dàng hơn vì bây giờ có 1 cái tên chung để nói về.

Xem thêm:

Liên Quan

>