Nam giới cần biết 4 yếu tố sau có thể khiến tinh trùng di dạng, bất thường để tránh xa

Sinh Lý

Nam-giới-cần-biết-4-yếu-tố-sau-có-thể-khiến-tinh-trùng-di-dạng-bất-thường-để-tránh-xa-1

Khi bạn nghe qua cụm từ “tinh trùng dị dạng” thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng đây là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực tế thì bạn không cần phải lo lắng quá mức bởi chỉ cần thực hiện đúng những lời khuyên bên dưới đây thì mọi chuyện đều sẽ ổn thôi. 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho hay, cho dù là nam giới có chức năng sinh sản bình thường thì những người đó cũng chỉ sở hữu 4-25% tinh trùng là bình thường mà thôi. Điều này có nghĩa là hầu hết số lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới đều ở trạng thái dị dạng, bất thường.

Mặc dù vậy, nếu bạn cứ để cho số lượng tinh trùng bình thường dần suy giảm và lượng tinh trụng dị dạng không ngừng tăng lên thì bạn có nguy cơ mắc phải những căn bệnh như vô sinh, hoặc có thể bị suy giảm nhu cầu sinh lý.

Bên dưới đây là 4 yếu tố có thể khiến cho số lượng tinh trùng bất thường và dị dạng không ngừng tăng lên.

1. Hút thuốc lá và uống rượu bia

Nếu bạn vẫn thường có thói quen tụ tập với bạn bè mỗi ngày hay hàng tuần để làm vài chai bia, chai rượu thì thói quen này sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều vấn đề sinh lý nghiêm trọng.

Việc sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ làm cho số lượng tinh trùng biến dạng gia tăng, từ đó, khiến bạn suy giảm ham muốn, cũng như gây nên các chứng bệnh như rối loạn cương dương, vô sinh, xuất tinh sớm,...

Bên cạnh rượu bia thì thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng sự biến dạng của tinh trùng. 

Chính vì thế, bạn nên tập dần thói quen sống lành mạnh hơn, nói không với rượu bia, thuốc lá. Chắc chắn là ngày một ngày hai thì không thể nào bỏ được. Tuy nhiên, để có thể loại bỏ những thói quen xấu thành công, bạn cần điều chỉnh mọi thứ theo xu hướng tích cực từng chút một. Nên nhớ là không cần thay đổi quá nhiều ngay lập tức mà chỉ cần có sự dịch chuyển sang những thói quen tích cực từng chút một thôi. 

Điều này cần rất nhiều sự kiên trì và nỗ lực nên bạn cần phải quyết tâm cao độ để có thể loại bỏ được những thói quen này.

Nam-giới-cần-biết-4-yếu-tố-sau-có-thể-khiến-tinh-trùng-di-dạng-bất-thường-để-tránh-xa-2

2. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến cho lượng tinh trùng dị dạng, bất lượng tăng trưởng nhanh chóng.

Cho dù cơ thể nam giới chỉ chứa lượng tinh dịch cực kỳ nhỏ, tuy nhiên, nó lại yêu cầu một lượng lớn chất dinh dưỡng để sản xuất và nuôi dưỡng. 

Trong trường hợp, cơ thể bạn thiếu hụt đi những nguyên tố vi lượng như selen hay kẽm thì khả năng cao nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sản xuất ra tinh trùng. 

Điều này sẽ gây nên sự suy giảm chức năng tình dục, làm giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, dẫn đến sự sinh sôi của các tinh trùng bất thường và dị dạng.

Thiếu-hụt-chất-dinh-dưỡng

3. Viêm nhiễm hệ thống sinh sản

Một yếu tố nữa có thể dẫn đến sự biến dạng tinh trùng đó là hệ thống sinh sản của nam giới bị viêm nhiễm. 

Những căn bệnh nhiễm trùng hệ thống sinh sản phổ biến nhất có thể kể đến đó là viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo hay viêm túi tinh.

Những căn bệnh này sinh sôi và phát triển trong cơ thể chúng ta nhưng rất khó để nhận biết được bởi chúng không gây nên những triệu chứng rõ ràng. Một triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó là hiện tượng đục nước tiểu nhẹ, tuy nhiên, rất hiếm người nào quan tâm đến triệu chứng này. 

Chính vì thế, chỉ có một cách duy nhất để nhận biết và phòng ngừa đó là thường xuyên quan sát tình trạng nước tiểu.

4. Nhiệt độ phần phụ quá cao

Môi trường sống của tinh trùng cần đạt nhiệt độ thấp hơn 1-2 độ so với thân nhiệt cơ thể bình thường để đảm bảo được chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng.

Tuy nhiên, thông thường phần bìu của nam giới luôn ở trong trạng thái bị nén và ma sát nhiều, vì thế nó khiến cho nhiệt độ trong môi trường sống của tinh trùng tăng cao hơn nhiệt độ của cơ thể.

Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và sự sản sinh tinh trùng. 

Bên cạnh đó, một số hành vi như tắm hơi quá lâu, ngâm mình trong bồn nước nóng dài thời gian hay mặc quần bó sát đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. 

Những vấn đề trên nghe thì có vẻ đơn giản và bình thường nhưng chúng đều quyết định rất lớn đến khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. 

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Hãy có ý thức để phòng tránh những trường hợp trên nhằm duy trì và nâng cao sức khỏe sinh lý cho chính bản thân.

Liên Quan

>