• Home  / 
  • Đầu Tư
  •  /  Muốn khoản đầu tư của bạn tốt hơn? Hãy ngừng xem tin tức

  Muốn khoản đầu tư của bạn tốt hơn? Hãy ngừng xem tin tức

  Muốn khoản đầu tư của bạn tốt hơn? Hãy ngừng xem tin tức

  Nếu bạn chú ý đến tin tức đầu tư, nó sẽ khiến bạn cười hoặc nó sẽ khiến bạn trở nên phấn khích. Trong cùng một giờ, và trên cùng một trang web tin tức thị trường, bạn sẽ thường thấy các bài viết hoàn toàn trái ngược nhau. Một người nói rằng thị trường đang đứng đầu cao hơn; Tiếp theo nói rằng thị trường sắp sửa tăng.

  Một nhà đầu tư thông minh cần làm gì? Hãy rất cẩn thận về chế độ tiêu hóa thông tin của bạn.


  Thêm thông tin, ít thành công

  Vào cuối những năm 1980, cựu nhà tâm lý học Harvard Paul Andreassen đã tiến hành một thí nghiệm để xem lượng thông tin thị trường ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư như thế nào.

  Ông chia một nhóm các nhà đầu tư giả thành hai phân khúc - nhà đầu tư vào các công ty có giá cổ phiếu ổn định và nhà đầu tư vào các công ty có giá cổ phiếu biến động. Sau đó, ông tiếp tục chia những nhà đầu tư. Một nửa của mỗi nhóm nhận được cập nhật tin tức liên tục về các công ty mà họ đầu tư và một nửa không nhận được tin tức.

  Những người không nhận được tin tức tạo ra lợi nhuận danh mục đầu tư tốt hơn so với những người nhận được cập nhật thường xuyên. Điều này nghĩa là gì? Bạn càng theo dõi tin tức về các khoản đầu tư của mình càng chặt chẽ, bạn càng có nhiều khả năng thực hiện các thay đổi cho danh mục đầu tư của mình - thường là gây bất lợi cho bạn.

  Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu hành vi con người nổi tiếng Daniel Kahneman, Amos Tversky, Richard Thaler và Alan Schwartz đã so sánh phân bổ cổ phiếu / trái phiếu của các nhà đầu tư đã kiểm tra các khoản đầu tư của họ ít nhất một lần một tháng so với những người chỉ làm mỗi năm một lần. Những người lấy ít thông tin nhất về danh mục đầu tư của họ thực hiện ít giao dịch đầu tư hơn và tạo ra lợi nhuận cao hơn.


  Khi sự giúp đỡ gây ảnh hưởng xấu

  Một yếu tố trong công việc ở đây là "ác cảm mất mát." Được công bố đầu tiên bởi Kahneman và Tversky, đó là ý tưởng rằng mọi người cảm thấy nỗi đau mất mát sâu sắc hơn niềm vui đạt được. Việc theo dõi thường xuyên các danh mục đầu tư khiến mọi thị trường đi xuống đều thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người có xu hướng phản ứng bằng cách chuyển tiền vào các tài sản ít rủi ro hơn (trái phiếu thay vì cổ phiếu), từ đó khóa lỗ. 


  Thông tin sai lệch không phải là sức mạnh

  Một yếu tố khác có liên quan đến những câu chuyện được kể trên báo chí đầu tư. Hiệu suất thị trường mỗi ngày được báo cáo - những gì đã xảy ra, và tại sao. Phần đầu tiên là thực tế. Thị trường tăng hoặc giảm và theo một số tiền nhất định. Phần thứ hai chủ yếu là ý kiến. Không ai có thể nói chắc chắn chính xác những gì di chuyển thị trường. Có phải nỗi sợ hãi về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, sự co lại trong nguồn cung dầu hoặc công ty XYZ đã bỏ lỡ dự báo thu nhập hàng quý của mình bằng một xu? Không ai thực sự biết. Nhưng điều đó không ngăn được những lời giải thích chảy qua các trang của các trang tin tức đầu tư.

  Cuối tháng 12 và đầu tháng 1 là thời điểm đặc biệt nguy hiểm để đọc tin tức thị trường. Đó là khi các nhà dự báo thị trường đưa ra những câu chuyện bịa đặt, không bị thuyết phục bởi sự bỏ lỡ của năm trước hoặc nhà kinh tế học John Kenneth Galbraith mắng rằng "Chức năng duy nhất của dự báo kinh tế là làm cho chiêm tinh học trở nên đáng kính."

  Chúng ta chú ý đến những dự báo như vậy - và thậm chí tệ hơn, chúng ta thay đổi danh mục đầu tư của mình vì những dự báo như vậy - trong tình trạng nguy hiểm.


  Lắng nghe có chọn lọc

  Bạn không thể kiểm soát thị trường chứng khoán hoặc những gì được nói về nó, nhưng có một số yếu tố bạn có thể và nên kiểm soát, chẳng hạn như:

  • Ước tính số tiền bạn cần đầu tư mỗi tháng để hoàn thành mục tiêu của mình;
  • Xác định phân bổ tài sản tối ưu của bạn;
  • Chọn một quá trình lựa chọn đầu tư đáng tin cậy;
  • Thêm vào danh mục đầu tư của bạn thường xuyên;
  • Mong đợi sự hỗn loạn của thị trường;
  • Hãy rất, rất cẩn thận về những tin tức đầu tư bạn nhận được;
  • Cứ tiếp tục tiến về phía trước.

  Trong số nhiều yếu tố liên quan đến đầu tư thành công, lắng nghe có chọn lọc có thể là quan trọng nhất.


  >