Một số thông tin quan trọng bạn cần biết về bảo hiểm ô tô

Bảo Hiểm

Một-số-thông-tin-quan-trọng-bạn-cần-biết-về-bảo-hiểm-ô-tô-1

Nếu bạn đang sở hữu ô tô và có nhu cầu mua bảo hiểm cho chiếc xế yêu của bạn thì một số thông tin bên dưới đây sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn. 

1. Tại sao cần phải mua bảo hiểm cho ô tô?

Khi lưu thông trên đường, bạn khó có thể đoán biết những tình huống nào có thể xảy ra để mà phòng tránh. Những rủi ro như tai nạn, ngập lụt, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chúng không chỉ khiến ô tô hư hỏng mà nhiều khi còn ảnh hưởng tới tính mạng của chính bạn cũng như những tham gia giao thông. Những chi phí phát sinh khi giải quyết các vấn đề này thường là khá lớn, khiến bạn sẽ phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều.

Mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn mua bảo hiểm cho ô tô của mình, chẳng hạn như bảo hiểm thân vỏ ô tô. Tất cả những hỏng hóc, thiệt hại sẽ được các công ty bảo hiểm chi trả một cách hợp lý theo đúng hợp đồng đã ký kết. Hơn nữa, mua bảo hiểm cho ô tô hiện nay đã là quy định bắt buộc ở Việt Nam.

Số tiền dành cho bảo hiểm ô tô so với chi phí mà bạn phải bỏ ra để sửa chữa và bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố thực sự là quá rẻ.

Một-số-thông-tin-quan-trọng-bạn-cần-biết-về-bảo-hiểm-ô-tô-3


2. Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến hiện nay

Dưới đây là 4 hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của mình.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc do nhà nước quy định. Nếu không mua bảo hiểm loại này, bạn không đủ điều kiện để tham gia giao thông ở Việt Nam. Đối với loại bảo hiểm này, chủ xe sẽ được bảo hiểm chi trả các chi phí sửa chữa, thay mới phụ tùng dựa trên cơ sở thiệt hại thực tế và lỗi chủ quan. Với thiệt hại về người, các chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, mai táng sẽ được bảo hiểm chi trả dựa trên mức độ lỗi của chủ xe.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe: đây là loại bảo hiểm mà các chủ xe nên mua dành cho xe hay vận chuyển hàng hóa. Điều này sẽ giúp giảm thiểu những tổn thất trong quá trình vận chuyển như hàng hóa bị mất, bị cháy, bị hỏng do thiên tai, lũ lụt,...

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe: mọi rủi ro liên quan đến chiếc xe của bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả như chi phí sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng,... Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm toàn phần hoặc bảo hiểm một phần của xe.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe: bảo hiểm loại này là dành cho những người ngồi trên xe. Nếu không may xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm các thiệt hại liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạnh của người tham gia bảo hiểm.

Một-số-thông-tin-quan-trọng-bạn-cần-biết-về-bảo-hiểm-ô-tô-2


3. Tôi nên lựa chọn hình thức bảo hiểm nào cho xe ô tô của mình?

Lựa chọn hình thức bảo hiểm nào lại phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nhưng có những lời khuyên dưới đây bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua bảo hiểm:

Đối với ô tô đã sử dụng từ 4-5 năm thì có thể cân nhắc không mua bảo hiểm ô tô tự nguyện.

Đối với ô tô có giá trị dưới 1 tỷ đồng không nên mua bảo hiểm mất cắp phụ tùng.

Đối với ô tô ở mức giá tầm trung vẫn nên mua bảo hiểm vật chất và thủy kích, đặc biệt là với tình trạng ngập lụt ở các thành phố lớn như hiện nay.

Nên mua bảo hiểm 2 chiều. Điều này có thể khiến bạn mất thêm một khoản phí nhưng nó hoàn toàn đáng giá vì tai nạn là khó có thể tránh khỏi khi tham gia giao thông. Một gói bảo hiểm dành cho cả bạn và người va chạm với bạn sẽ giúp giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh.

Một-số-thông-tin-quan-trọng-bạn-cần-biết-về-bảo-hiểm-ô-tô-4


4. Những điều cần lưu ý khi làm việc với công ty bảo hiểm

Để không bị biến thành “con lừa” trong chính hợp đồng mà mình phải bỏ tiền ra, bạn cần lưu ý những điều sau khi làm việc với công ty bảo hiểm:

Đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm: để tránh những trường hợp có thể mất tiền oan sau này, bạn cần đọc kỹ các quy tắc bảo hiểm như đăng kiểm xe, sử dụng xe đúng mục đích, có bằng lái xe phù hợp,...

Hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình: bạn cần đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký, đặc biệt là phần quyền lợi và trách nhiệm. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ những thứ bạn được hưởng và những thứ bạn phải làm khi tham gia bảo hiểm, đồng thời loại bỏ những điều kiện bất lợi ra khỏi hợp đồng.

Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa: bạn nên chọn những công ty bảo hiểm làm việc với các garage uy tín, thuận tiện cho việc đi lại và sửa chữa. Mức độ hợp tác giữa công ty bảo hiểm và garage cũng là một trong những yếu tố giúp bạn đánh giá đơn vị cung cấp dịch vụ này có đáng để tin tưởng hay không.

Tìm hiểu về quy trình xử lý khi gặp tai nạn, sự cố: khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn, bạn cần bình tĩnh xử lý mọi việc: gọi cứu thương, cảnh sát giao thông và thông báo cho công ty bảo hiểm. Việc giữ nguyên hiện trường sẽ giúp công ty bảo hiểm xác định trách nhiệm cũng như mức độ thiệt hại chính xác hơn.


5. Các hãng bảo hiểm ô tô uy tín tại Việt Nam

Sự nở rộ của phương tiện giao thông cá nhân, đặc biệt là ô tô, trong thời gian gần đây khiến cho lượng công ty bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực này ngày một gia tăng. Chúng ta có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như: Công ty Cổ phần bảo hiểm AAA, Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội - MIC, Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng Công ty bảo hiểm BIDV, Bảo hiểm ô tô Bảo Việt,... Sự cạnh tranh cực kỳ lớn giữa các công ty này đem lại cho người mua bảo hiểm rất nhiều chính sách cùng với những ưu đãi đặc biệt. Bạn có thể hoàn toàn lựa chọn một công ty phù hợp với nhu cầu của bản thân mình với mức chi phí thấp nhất.

Liên Quan

>