Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 5

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41

Khi nói đến loa Bluetooth, Sony thích làm mọi việc theo nhóm. Hai năm trước tại CES Sony đã thêm bốn loa vào dòng Extra Bass của họ và năm ngoái, họ đã cho ba trong số những loa đó thay đổi. Một trong số đó là SRS-XB40 mà chúng ta đã đánh giá gần đây và bây giờ chúng ta đang nhìn vào sản phẩm kế nhiệm của nó: SRS-XB41. Mặc dù sở hữu phong cách thiết kế hoàn toàn mới, nhưng nó không khác biệt nhiều so với mô hình trước đó. Nhưng có rất nhiều điều để yêu thích về XB40, điều đó có nghĩa là cũng có rất nhiều điều để thích thú về XB41.


Sản phẩm này dành cho ai?

  • Người thích tiệc tùng. Nếu bạn yêu thích một dải trầm mạnh mẽ, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chiếc loa này thuộc dòng Extra Bass tiếng tăm của Sony, đi cùng là dải đèn LED bao quanh rất thú vị khi nhìn vào. Và nếu bạn nâng cấp từ một bữa tiệc ký túc xá thành một bữa tiệc tại nhà, bạn có thể kết nối chuỗi loa lên tới 100 thông qua Bluetooth.
  • Người dùng Android. Điều này đi kèm với một cảnh báo nhỏ, bởi vì hiện tại không phải tất cả người dùng Android đều có khả năng sử dụng Android Oreo 8.0+. Nhưng trong phiên bản Android đó, Google đã thêm hỗ trợ cho một vài lựa chọn codec Bluetooth. Một trong số đó là Sony LD LDAC. Và bởi vì XB41 được sản xuất bởi Sony, nên nó tương thích hoàn toàn với codec LDAC. Điều này có nghĩa là bạn có thể truyền phát nhạc ở tốc độ bit cao nhất hiện có. Nhưng để sử dụng LDAC, cả thiết bị nguồn và loa cần phải tương thích. Nếu điện thoại của bạn chưa có Android Oreo (hoặc nếu bạn sử dụng iPhone), thì bạn đã có thể sử dụng LDAC và sẽ được chuyển xuống một codec kém hơn như AAC hoặc SBC.
  • Xem thêm: 8 Loa Bluetooth Dưới 5 Triệu Tốt Nhất Hiện Nay 2019


Thiết kế

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 2

Một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy về thiết kế là XB41 được bọc trong một lớp vải tương tự như những gì bạn sẽ thấy trên các loa chống nước phổ biến như JBL Flip 4 hoặc UE Wonderboom. Nó được đan chặt quanh toàn bộ loa, vì vậy bạn không thực sự nhìn thấy bất kỳ loại nhựa nào nằm bên dưới tiết kiệm cho các dải đèn LED bằng nhựa cao su. Đằng sau vải là bộ driver 58mm kép. Cả hai đều được thắp sáng bởi những ánh đèn nhỏ phát ra âm nhạc. Ngoài ra còn có hai đèn nhỏ hơn ở bên cạnh mỗi driver nhấp nháy nhanh, tương tự như những gì bạn có thể nhìn thấy trên cánh của một chiếc máy bay.

Chiếc loa này không có các cạnh tròn cứng giống như XB40, mà thay vào đó là dải sáng xung quanh. Nó đơn giản, nhưng nó làm cho loa trông mượt mà theo cách mà XB40 đã làm. Điều đó kết hợp với lớp vải bọc và logo Sony đơn giản ở mặt trước làm cho chiếc loa này trông giống như một sự pha trộn giữa quá khứ và công nghệ của Sony. Tôi không biết có bao nhiêu cách khác để tôi có thể nói tôi thích thiết kế này đến mức nào, vì vậy hãy nói về thiết kế.

Trong khi XB40 là IPX5, XB41 là IP67 chống bụi và nước, đây là một tin tuyệt vời nếu bạn có kế hoạch sử dụng nó ở bãi biển. Nhưng vì lớp vải bọc, bạn có thể gặp một số vấn đề với việc giữ sạch. Nếu loại vải này hoạt động giống như bất kỳ loại vải nào khác mà tôi đã từng gặp trong đời, thì tôi có thể thấy nó hơi rắc rối khi làm sạch những thứ như cát và bụi bẩn. Nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả cho việc có thể nhấn chìm hoàn toàn một loa như thế này ngay từ đầu. Một phần công việc của tôi là nghĩ ra những thứ mà tôi có thể thực sự thử nghiệm chỉ sau vài tuần thử nghiệm, và tuổi thọ của loại vải này xứng đáng được bạn chú ý.

Xung quanh mặt sau của loa là một nắp cao su nhỏ bảo vệ tất cả các đầu vào và ẩn một vài nút. Một điều cuối cùng cần lưu ý là kích thước của loa này. Nó có kích thước khá lớn và bạn có thể muốn nghĩ vài lần về việc ném nó vào ba lô vì nó nặng 1.444 gram. Điều này là cả tốt và xấu, bởi vì kích thước lớn hơn có nghĩa là trình điều khiển lớn hơn cho âm trầm mạnh hơn.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Logitech MX Sound 2.0


Kết nối

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 1

Bên dưới nắp ở mặt sau, bạn sẽ nhận được đầu vào DC để sạc loa, đầu vào micro-USB, bạn cũng có thể sạc nó theo cách đó, nhưng phải mất một đầu vào 3,5mm, đầu ra USB để sạc cho bạn các thiết bị và ba nút trên tất cả các thiết bị đó. Một trong số chúng cho bạn biết lượng pin còn lại trong loa và cũng tắt dải đèn nếu bạn nhấn nó xuống. Một cái được dán nhãn WPC khác cho phép bạn kết nối nhiều loa với nhau qua Bluetooth và loa thứ ba cho phép bạn biến một cặp loa thành các kênh L và R. Tôi có thể thấy rất nhiều người sử dụng một số tính năng này, nhưng ít nhất bạn có tùy chọn này.

Dọc theo đỉnh loa là nơi bạn sẽ nhận được tất cả các điều khiển phát lại cho phép bạn điều chỉnh âm lượng, tạm dừng hoặc phát nhạc và bỏ qua giữa các bản nhạc tùy thuộc vào việc bạn nhấn hai hay ba lần nút phát. Ngoài ra, còn có một nút ghép nối nguồn / Bluetooth và một nút mới có tên là "Trực tiếp", có nghĩa là làm cho âm nhạc phát ra giống như bạn trong một buổi hòa nhạc trực tiếp. Thật không may, tất cả những gì nó làm cho âm nhạc nghe rất tệ, vì vậy tôi không bao giờ nhấn nó. Thay vào đó, tôi sẽ thích sử dụng nút Extra Bass hơn.

Loa sử dụng kết nối Bluetooth 4.2, có khả năng tương thích AAC và LDAC và NFC để ghép nối nhanh với một thiết bị tương thích. Tất cả bạn phải làm là chạm điện thoại của bạn vào logo NFC và một thông báo sẽ bật lên để kết nối. Cho đến hiện tại, tôi vẫn chưa gặp bất kỳ vấn đề nào với việc bỏ bài hát hoặc gián đoạn nhạc ở bất cứ đâu trong phạm vi 50 feet. Vấn đề duy nhất mà tôi gặp phải là khi có nhiều hơn một thiết bị được kết nối với nó cùng một lúc. Nếu tôi đang phát nhạc trên một thiết bị và bắt đầu làm gì đó trên thiết bị kia, âm thanh từ thiết bị thứ hai sẽ chiếm một giây và tạm dừng nhạc. Loa sẽ tự sửa sau một hoặc hai giây nhưng âm nhạc sẽ to hơn so với trước khi có thể cài đặt lại. Vì vậy, chuyển đổi giữa các thiết bị nguồn có thể phiền phức một chút.


Thời lượng pin

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 3

Sony tuyên bố thời lượng pin là 24 giờ khi tắt đèn, nhưng trung bình sử dụng, chiếc loa này đã sống sót lâu hơn thế. Nó đã có ba ngày chơi nhạc với âm lượng khoảng 50 phần trăm trong khoảng sáu giờ mỗi ngày khi bật đèn, và pin vẫn cho biết nó ở mức 50 phần trăm. Mặc dù khi nó hết pin, phải mất khoảng năm giờ để sạc đầy lại, nhưng điều đó cho thấy pin lớn như thế nào.


Chất âm

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 4

Tôi đã ám chỉ điều này sớm hơn, nhưng bây giờ tôi sẽ xác nhận nó. XB41 được tạo ra cho những người yêu thích âm trầm. Đây là một phần của bài đánh giá nơi tôi giới thiệu một bài hát mà bạn nghe và cố gắng chỉ ra điều gì đó làm phiền tôi ở một phần cụ thể. Lần này, tôi cũng có thể chỉ cho bạn quay lại phần chất lượng âm thanh tương tự từ XB40, bởi vì tôi có cùng một ấn tượng với một vài khác biệt nhỏ.

Đầu tiên, XB41 có một âm thanh low end tương tự. Nó rất lớn, mạnh mẽ nhưng không phá hủy mọi thứ theo cách của nó. Tôi sẽ thừa nhận rằng có một chút trùng lặp giữa mids và low ở đây, tạo ra trải nghiệm nghe không rõ ràng. Thêm vào đó, loa này nhấn mạnh hơn một chút vào âm trầm, có xu hướng lấn át giọng vocal (đặc biệt là giọng nam). Nhưng nhìn chung, tôi lại thích cách Sony xử lý nó ở đây. Tôi có thể gặp rất nhiều người trong bữa tiệc tiếp theo của bạn phàn nàn về điều đó ngay cả khi mức độ hơi quá đối với những người nghe quan trọng.

Các nốt trầm trong bản tái hiện Frank Ocean của sông Moon cảm thấy quá mạnh so với giọng hát. Phần lớn là tốt đối với hầu hết các phần, nhưng giống như XB40, chúng hơi bị nhấn mạnh một chút. Với âm lượng lớn, điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về âm thanh chói tai, nhưng ở âm lượng nghe tiêu chuẩn, điều này chỉ dẫn đến tiếng chũm chọe trong bài hát Generator ^ Tầng thứ hai của Freelance Whales quá yếu để có thể hòa âm.


Kết luận

Đánh giá chi tiết loa Bluetooth Sony SRS-XB41 6

Giống như XB40, loa này rất phù hợp cho bất cứ ai thấy mình cần cung cấp năng lượng cho một bữa tiệc. Ánh sáng, kết hợp với chất âm giàu bass, và thiết kế bắt mắt khiến nó trở nên hoàn hảo cho tất cả các bữa tiệc đại học mà tôi đã từng đi đến và một vài bữa tiệc nướng ngoài sân sau. Thiết kế tổng thể trông tốt hơn một chút so với XB40, nhưng nút 'live' khá vô dụng và các ứng dụng cần phải hoạt động tốt hơn. Sản phẩm gần nhất mà tôi có thể nghĩ về sự so sánh đó sẽ là UE Megaboom, nhưng mặc dù Megaboom rẻ hơn, tôi lại thích XB41 hơn. Cả hai loa đều được thiết kế cho các bữa tiệc và, hãy trung thực, sản phẩm có đèn nhấp nháy chắc chắn sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Dù Sony SRS XB41 không có âm thanh 360 độ, nhưng nó có chất lượng tốt hơn. Nếu bạn có ngân sách khoảng 250 đô la và muốn một chiếc loa bền, to, nghe hay, thì SRS XB41 là chiếc loa bạn cần.

>