Kiếm Tiền Không Khó, Quan Trọng Là Phải Nhớ 5 Quy Tắc Sau Để Thành Công

Tài Chính Cá Nhân

Kiếm tiền không khó quan trọng là phải nhớ 5 quy tắc sau để thành công 1

Liệu bạn đã tự tạo cho mình một chiến lược tài chính hay chưa? Nếu chưa thì quả thật là một sự thiếu xót to lớn và sự thiếu xót đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính của bạn đấy.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, thoát khỏi tầng lớp lao động có mức thu nhập trung bình thì bạn buộc phải có một chiến lược tài chính thật rõ ràng. Điều này hoàn toàn đúng ở bất cứ độ tuổi nào. Đây cũng chính là sự khác biệt lớn giữa người giàu và người nghèo.

Để có thể thiết lập một chiến lược tài chính tốt, bạn cần quan tâm nhiều hơn và suy nghĩ nghiêm túc hơn về những vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn cần tập trung quá mức vào việc kiếm tiền. Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, tiền có thể giải quyết được mọi thứ. Đây thật sự là một sai lầm rất lớn nếu bạn cũng nghĩ như vậy.

Bạn cần phải nhớ rằng, tiền bạc luôn tỉ lệ thuận với số vấn đề bạn phải đối mặt. Bạn càng có nhiều tiền thì bạn càng gặp phải nhiều vấn đề hơn.

Ai cũng biết rõ là việc kiếm tiền rất quan trọng. Bạn càng giỏi giang, càng có nhiều kỹ năng thì bạn càng kiếm tiền dễ dàng hơn. Cho dù vậy, bạn cần chấm dứt ngay suy nghĩ tiền có thể giải quyết mọi vấn đề.

Thay vào đó, hãy cố gắng thiết lập nên một chiến lược tài chính thật tốt để hạn chế tối đa những vấn đề về tài chính có thể gặp phải. Dưới đây là 5 quy tắc quan trọng mà bạn cần biết để có thể xây dựng cho mình một chiến lược quản lý tiền bạc hiệu quả.


1. Đừng thèm muốn quá nhiều thứ

Bạn có thể hạn chế sự phát sinh của những vấn đề về tài chính nếu bạn làm rõ hai yếu tố sau, đó là thu và chi, tức số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn tiêu xài. 

Chắc hẳn ai cũng muốn nổ lực làm việc để tăng phần thu của mình lên, tuy nhiên, lại rất ít người quan tâm đến phần chi. Dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, nếu bạn không cố gắng kiếm soát sự chi tiêu của bản thân thì công sức của bạn làm việc suốt nhiều tháng trời cũng trở nên công cốc.

Bạn có thể mất đến hàng nghìn giờ để kiếm để tạo ra một số tiền nhất định. Nhưng bạn chỉ mất có một chút thời gian để tiêu chúng vào một chiếc ô tô mới, một chuyến du lịch sang chảnh hay một chiếc đồng hồ sang trọng. 

Bạn có thể cho rằng đây là vấn đề cũ rích, tuy nhiên, khi bạn kiểm soát được sự chi tiêu cá nhân thì rõ ràng bạn đang làm tăng thêm thu nhập của mình và làm giảm đi những rủi ro về tài chính đấy.


2. Hiểu được cách thức vận hành của nền kinh tế

Bạn không nhất thiết phải trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế học, tuy nhiên, bạn nên có hiểu biết về sự vận hành của nền kinh tế để có thể tránh được những lo lắng và hoảng loạn nếu nền kinh tế đất nước bạn gặp phải biến động. 

Bạn nên tìm hiểu về những thứ chẳng hạn như: Trái phiếu là gì? Lạm phát là gì? Tại sao xảy ra lạm phát? Chu kỳ của thị trường là gì? Tại sao nền kinh tế lại sụp đổ?...

Bạn có thể học được những điều cơ bản trên thông qua cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực kinh tế mang tên A Random Walk Down Wall Street của Burton Malkiel (tựa Việt: Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall). Đây là một bản tóm lược tuyệt vời về cách thức vận hành của nền kinh tế cũng như quy trình đầu tư.


3. Hạn chế nợ cá nhân

Vay tiền không hề xấu, tuy nhiên, bạn cần hạn chế tối đa những khoản nợ nần cá nhân bởi chúng có thể khiến bạn gặp phải những rủi ro lớn về tài chính.

Nếu bạn có ý định vay tiền để chi tiêu vào việc đầu tư bất động sản hay một dự án kinh doanh nào đó thì đó là điều tốt và nên làm. Tuy nhiên, trước khi vay, bạn cần tính toán thật kỹ vì vay tiền không hề miễn phí. 

Bạn không nên vay tiền để chi trả cho những thứ có thể hao mòn về giá trị như ô tô, điện thoại, đồ gia dụng,...

Vay tiền cũng cần đến sự khôn ngoan vì cũng giống như chuyện đầu tư, nó cũng có những quy luật nhất định.


4. Tiết kiệm hết mức có thể

Không có bất cứ một chiến lược tài chính nào cụ thể cho tất cả mọi người mà nó sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, nghề nghiệp, nơi ở, kinh nghiệm hay học vấn. 

Một người sống ở Mahattan có thể rất khó để mua được một căn hộ vì giá bất động sản tại đó quá sức cao. Vì thế, thuê sẽ là một lựa chọn khôn ngoan hơn. Tuy nhiên, nếu một người sinh sống ở vùng ngoại ô và giá nhà tại đó tương đối thấp thì nếu việc thuê nhà sẽ trở nên đắt đỏ hơn nhiều. 

Dù bạn có làm gì đi nữa thì bạn cũng cần phải đảm bảo rằng mình luôn có sẵn một khoản tiền để dành cho việc đầu tư khi cơ hội đến. Số tiền bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng tài chính cá nhân. Hãy tự đưa ra một con số mà có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.


5. Có chiến lược ngắn hạn

Để có thể đạt được sự tự do về mặt tài chính thì bạn cần trở thành một nhà đầu tư dài hạn. Mặc dù vậy, bạn cũng cần một khoản thu nhập đều đặn hàng tháng để có thể trang trải cho việc sinh hoạt hàng ngày. Vậy bạn cần phải làm gì? Câu trả lời đó là sử dụng chiến lược ngắn hạn.

Một chiến lược tài chính ngắn hạn sẽ tập trung dựa vào việc bồi dưỡng kỹ năng và tạo ra những nguồn thu nhập khác. Sự đầu tư vào giáo dục luôn là sự đầu tư khôn ngoan và sinh lời nhiều nhất. Vì thế, bạn cần dành một phần thời gian trong ngày và một khoản tiền nhỏ để đầu tư vào giáo dục. 

Hãy cố gắng tạo ra thu nhập thông qua nhiều cách khác nhau chứ đùng dựa dẫm vào một nguồn thu nhập duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro về tài chính. Khi một nguồn thu nhập biến mất thì đã có một nguồn thu nhập khác thay thế.

Tuy nhiên, trước khi quan tâm đến việc tạo ra nhiều nguồn tiền khác nhau, bạn cần chú tâm hết mức đến nguồn thu nhập chính của mình. Hãy cố gắng nâng cao kỹ năng của mình mỗi ngày để nhiều cơ hội hơn đến với bạn. 

Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng, liệu mình có thể tạo ra được của cải hay không? Nếu bạn cho là không thì hãy biến nó thành có. Bạn chỉ có thể đạt được một thứ gì đó khi bạn thật sự tin rằng bạn có thể đạt được nó.

Hãy học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ các nhà đầu tư thông qua việc đọc sách hay tham gia các khóa học. Bạn cũng có thể nói chuyện với những người giàu có để học hỏi kinh nghiệm từ họ. 

Khi bạn tìm được cách để tăng thêm thu nhập thay vì tiêu bớt nó, đó cũng chính là lúc giá trị tài sản của bạn gia tăng.

Nguồn: Cafebiz.vn

Liên Quan

>