Đánh Giá Smartwatch Huawei Watch 2: Đồng Hồ Android Wear Tốt Nhất Hiện Nay

Đồng Hồ Thông Minh

Huawei Watch 2 1

Đồng hồ thông minh Huawei Watch 2 gồm 2 mẫu chính, thể thao và cổ điển, giống nhau về thông số và thiết kế. Bản quốc tế của Huawei Watch 2 được đi kèm với kết nối LTE. Mình đã dành nhiều thời gian để sử dụng Huawei Watch 2 Sport, và mặc dù nó là chiếc Android Wear Watch tốt nhất, nhưng rõ ràng là Android Wear cần phải cố gắng nâng cấp nhiều hơn nữa để có khả năng cạnh tranh với Apple Watch.

 

Thiết Kế Thể Thao và Màn Hình Nhỏ

Huawei Watch 2 6

Huawei Watch 2 có thiết kế thể thao hơn LG Watch Sport, cùng với đó là thiết kế nhỏ nhắn hơn nhờ vào màn hình AMOLED 1.2-inch.

Smartwatch Huawei Watch 2 mang lại sự thoải mái cực kỳ ấn tượng khi đeo. Mình dường như không cảm thấy khó chịu gì khi đeo Watch 2 mặc dù mình đã đeo trong suốt cả ngày dài. Nó vẫn không mỏng và nhỏ được như Apple Watch nhưng vẫn tạo được tính thẩm mĩ khi đeo lên cổ tay.

Vành bezel trên Huawei Watch 2 không có được tác dụng gì và nó khiến cho mặt trước đồng hồ thêm lộn xộn. Điều này khiến nó trông giống một chiếc đồng hồ thông thường hơn là một chiếc đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, mình thấy rằng Huawei Watch vẫn có thiết kế dễ nhìn nhất trong số các thiết bị Android Wear.

Huawei Watch 2 11

Dây đeo được làm từ chất liệu silicone và tạo được cảm giác thoải mái trên cổ tay. Nếu bạn không hài lòng với dây đeo có sẵn thì bạn có thể dễ dàng thay thế nó.

Vấn đề chính với thiết kế của Huawei Watch 2 là về nút bấm vật lý và màn hình hiển thị. Android Wear 2.0 hỗ trợ sử dụng digital crown – một nút bấm mà bạn có thể xoay tròn để sử dụng thông qua giao diện của hệ điều hành. Nó được sử dụng trong sản phẩm LG Watch Style và Sport, nhưng không đối với hai nút bấm của Huawei Watch 2. Màn hình của Watch 2 cũng khá nhỏ. Mình nghĩ sẽ tốt hơn nhiều nếu Huawei giảm thiểu kích thước vành bezel nhiều nhất có thể hoặc đơn giản là loại bỏ nó đi, đồng thời tăng tỉ lệ màn hình lên. Một màn hình hiển thị lớn hơn sẽ cho phép hiển thị được nhiều thông tin hơn từ đó làm tăng trải nghiệm của người dùng.

Huawei Watch 2 5

Điều bù đắp lại cho nhược điểm này chính là màn hình hiển thị sắc nét, rõ ràng với độ phân giải 390×390 pixels. Màu sắc sinh động, sặc sỡ và màn hình cung cấp những dải màu đen sâu. Nó cũng dễ dàng nhìn thấy khi sử dụng ngoài trời.

 

Hiệu Năng và Android Wear 2.0 Của Huawei Watch 2

Huawei Watch 2 13

Android Wear cung cấp một hệ điều hành thống nhất mà các hãng smartwatch không thể chỉnh sửa được, họ chỉ có thể thêm các ứng dụng của họ vào mà thôi. Trên Huaweui Watch 2, người dùng có được trải nghiệm đủ tốt, nhờ vào chip Qualcomm Snapdragon Wear 2100 và dung lượng RAM 768 MB.

Android Wear 2.0, một bản sửa đổi lớn đã đại tu lại thiết kế của hệ điều hành, giúp tăng trải nghiệm cho người dùng. Vuốt xuống để truy cập cài đặt nhanh và vuốt lên để xem các thông báo của bạn.

Bạn có thể phản hồi tốt hơn với những thông báo thông qua những ứng dụng như Smart Reply, mà sử dụng machine learning để cung cấp cho người dùng những mẫu phản hồi ngắn gọn và theo ngữ cảnh. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tính năng voice-to-text chuyển giọng nói thành văn bản và bàn phím, cũng khá hữu ích.

Huawei Watch 2 10

Thao tác đưa đồng hồ ra xa bạn giúp hiển thị các thẻ thông báo, và khi đưa nó lại gần, bạn có thể sử dụng mục cài đặt. Những thao tác này khá thú vị, giúp chúng ta không cần phải sử dụng tay kia để tương tác với đồng hồ.

Watch Complications của Huawei Watch 2 bắt chước theo một chiếc đồng hồ truyền thống, cũng minh chứng rằng nó cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng. Bạn có thể điều chỉnh đồng hồ để hiển thị các chi tiết như thời gian đến lịch sự kiện sắp tới, tần suất hoạt động trong tuần của bạn như thế nào,… Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các complications của các ứng dụng bên thứ ba vào.

Huawei Watch 2 20

Bên cạnh đó, Android Wear 2.0 cung cấp quyền điều khiển các bảng màu trên mặt đồng hồ và bố cục của các complication. Phần thú vị nhất đó là nếu bạn yêu thích nhiều hơn một phong cách hiển thị trên mặt đồng hồ, bạn có thể tùy chỉnh nhiều kiểu dáng nhất có thể và chỉ cần lướt qua trái hoặc phải để chuyển đổi các kiểu thiết kế một cách nhanh chóng. Google đã làm rất tốt trong việc giữ quá trình chuyển đổi và tùy chỉnh cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, để tìm được các kiểu thiết kế mặt đồng hồ tốt mà tận dụng được tối đa các complication thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.

Trong khi hệ điều hành hoạt động khá trơn tru thì thời gian load các ứng dụng vẫn chưa được nhanh khi mà mọi thử đều mất vài giây để mở và hoạt động. Ví dụ như Google Assistant không phản hồi được nhanh như mình muốn và Play Store cũng có thời gian tải khá lâu. Mình nghĩ rằng điều này xảy ra do vấn đề kết nối của đồng hồ.

 

Tính Năng Thể Dục Của Huawei Watch 2

Huawei Watch 2 3

Đồng hồ thông minh Huawei Watch 2 khác biệt với LG Watch Sport thông qua các thống kê thể dục hàng ngày chi tiết hơn và có một ứng dụng Workout cho phép theo dõi các hoạt động như đạp xe trong nhà hay ngoài trời, chạy bộ, và nhiều thứ hơn nữa. Những tính năng theo dõi này có vẻ ngang bằng với những gì Google Fit cung cấp.

Bạn có thể xem các dữ liệu chẳng hạn như nhịp tim của bạn trong 6 tiếng trước qua một đồ thị gọn gàng, dễ hiểu, hay là lượng VO2 ước tính và ứng dụng hỗ trợ cho người dùng những lời nhắc nhở đều đặn và hữu ích khi bạn không hoạt động nhiều hơn một giờ. Một điểm trừ đó là các ứng dụng của Huawei không hỗ trợ tính năng theo dõi tự động như nhiều thiết bị theo dõi tập luyện khác. Cho dù Google Fit làm được điều này, nó khá phiền phức khi sử dụng 2 ứng dụng thể dục khác nhau.

Huawei Watch 2 17

Cảm biến nhịp tim và GPS hoạt động khá chính xác trong các bài kiểm tra của mình. Có một điều tốt đó là nếu ứng dụng fitness của Huawei hay Google Fit không hoạt động với bạn, bạn vẫn có thể lên Play Store và lựa chọn một ứng dụng như Strava và nó sẽ hoạt động tốt với các cảm biến trên đồng hồ.

Ngoài ra, Watch 2 được trang bị khả năng chống nước IP68, cho phép đồng hồ có khả năng sống sót dưới mức nước sâu 1.5 mét trong thời gian 30 phút. Tuy nhiên, nó không có nghĩa bạn có thể mang theo nó khi bơi lội, giống như Apple Watch Series 2 mà có khả năng theo dõi hoạt động bơi lội của bạn. Bên cạnh những cảm biến trên còn có một số khác bạn có thể tận dụng như thước đo, con quay hồi chuyển, máy đo gia tốc và la bàn.

 

Thời Lượng Pin Của Huawei Watch 2

Huawei Watch 2 21

Smartwatch Huawei Watch 2 sở hữu viên pin 420mAh cho phép bạn sử dụng đồng hồ trong suốt một ngày. Mình thường trở về nhà sau một ngày làm việc với khoảng 30% thời lượng pin tuy nhiên đó là khi chưa sử dụng bất kỳ tính năng theo dõi nào.

Bên cạnh đó, Huawei cung cấp cho người dùng một ứng dụng gọi là Watch Mode, cho phép kéo dài thời gian sử dụng đồng hồ lên đến 25 ngày. Chế độ này sẽ tắt các chức năng của Android Wear và chỉ hiển thị mặt đồng hồ cũng như dữ liệu bước chân của bạn. Đây là ứng dụng rất hữu ích khi bạn không có nhu cầu sử dụng đồng hồ nhiều ngoài việc chỉ xem giờ.

Tuy nhiên, có một sự bất tiện của chế độ này đó là bạn cần phải khởi động lại đồng hồ để có thể sử dụng trở lại các tính năng của Android Wear.

 

Tổng Kết

Đồng hồ thông minh Huawei Watch 2 là chiếc đồng hồ Android Wear tốt nhất hiện tại. Nó cung cấp cho người dùng mọi thứ bạn cần từ một chiếc smartwatch, như hiển thị thông báo, dung lượng 4GB để lưu trữ nhạc, GPS, NFC cho Android Pay, Google Assistant, và khả năng truy cập trực tiếp đến Google Play. Ngoải ra, chế độ Watch Mode cực kỳ hữu ích, đem lại khả năng sử dụng đồng hồ lên đến 25 ngày.

Ngoài những điểm tốt trên, mình cho rằng Huawei sẽ hoàn thiện hơn nữa khi trang bị cho chiếc đồng hồ thông minh của họ một màn hình hiển thị lớn hơn và nút digital crown để đem lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người đeo.

 

Tôi có nên mua nó?

Câu trả lời của mình là nên. Nếu bạn quan tâm và thích thú với Android Wear nói riêng và smartwatch nói chung thì Huawei Watch 2 sẽ không làm bạn thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone thì chắc chắn bạn nên sắm cho mình một chiếc Apple Watch Series 3.

Xem Giá Tại Tiki

 

Liên Quan

>