Garmin Forerunner 235 3

Đánh Giá Toàn Tập Smartwatch Garmin Forerunner 235

Garmin Forerunner 235 là phiên bản đồng hồ thông minh dành cho chạy bộ mới nhất của hãng. Ra sau Forerunner 225 một năm, chiếc smarwatch này được xem là một bản nâng cấp nho nhỏ.

Tuy nhiên, theo mình thấy, Garmin đã có nhiều sự thay đổi lớn, loại bỏ cảm biến nhịp tim mà Mio đã cố gắng và kiểm tra để có lợi cho công nghệ riêng của mình. Đây là một bước đi lớn và mạo hiểm của Garmin

Garmin Forerunner 235: Thiết Kế

Garmin Forerunner 235 1

Nhìn chung, kiểu thiết kế của Garmin Forerunner 235 không giống nhiều so với các loại smartwatch trong dòng đồng hồ chạy bộ của Garmin, nhưng nó vẫn trông khá đẹp mắt. Đồng hồ cho cảm giác đeo thoải mái và mình cho rằng đây là một trong những chiếc đồng hồ thể thao chuyên nghiệp cho cảm giác đeo dễ chịu nhất hiện nay.

Forerunner 235 khá nhẹ, chỉ 42g, dễ dàng để đeo và quên đi cảm giác đang đeo một chiếc đồng hồ. Nếu muốn nói đến nhược điểm về cân nặng của Forerunner 235, mình thấy rằng nó cho người đeo cảm giác mỏng manh, dễ bị hư hại. Tuy nhiên, đó chỉ là cảm giác thôi nhé.

Màn hình của Garmin Forerunner 235 là màn hình LCD có kích thước 1.23 inch, độ phân giải 215×180 pixels. Màn hình cung cấp khả năng hiển thị rõ nét cho người dùng. Những chỉ số thống kê như quãng đường chạy, thời gian, tốc độ hay nhịp tim được sử dụng màu sắc để tăng trải nghiệm cho người đeo.

Dây đeo được làm từ chất liệu cao su với nhiều lỗ trên đó, giúp đồng hồ có thể vừa vặn với nhiều kích cỡ cổ tay khác nhau. Tuy nhiên, kiểu thiết kế với quá nhiều lỗ nhỏ trên dây đeo khiến nó trở nên khá thừa và lộn xộn.

Đó không phải là điều khó chịu duy nhất về thiết kế của Forerunner 235. Nút bắt đầu chạy được đặt ở phía trên bên trái khá khó chịu, dễ bị nhấn phải khi bạn vận động nhiều ở phần cổ tay. Mình không biết tại sao 235 lại mắc phải vấn đề này khi mà hầu hết các loại tai nghe khác của Garmin thì không.

Garmin Forerunner 235 2

Một điểm đáng tiếc cho Forerunner 235 là nó không được trang bị bộ nhớ trong. Vì điều này mà bạn không thể thêm nhạc vào thiết bị.

 

Garmin Forerunner 235: Các chỉ số chạy bộ

Garmin Forerunner 235 3

Forerunner 235 có 4 chế độ thể thao: chạy bộ, chạy bộ trong nhà, đạp xe và cài đặt theo dõi tự do.

Bạn có thể truy cập các chế độ một cách nhanh chóng bằng cách nhấn vào nút bấm phía trên bên phải. Mình khá hài lòng với tốc độ kết nối GPS nhanh chóng của thiết bị.

Chế độ theo dõi chạy bộ hoạt động rất toàn diện. Bạn có thể lấy được các chỉ số về tốc độ, quãng đường, thời gian, lượng calo, nhịp tim trung bình, nhịp tim tối đa cũng như hiệu quả tập luyện(Trainning Effect) mà đánh giá sự hiệu quả của phiên tập theo thang số 5. Đây là một dãy các tính năng hữu ích, phục vụ tốt cho tất cả các đối tượng tập luyện, kể cả các vận động viên chuyên nghiệp.

Bạn có thể truy cập hầu hết các chỉ số này và dễ dàng xem nó bằng nút nhấn lên hay xuống được hiển thị trên màn hình.

Một tính năng đáng chú ý nữa đó là Forerunner 235 có khả năng tải các bài tập được đồng bộ từ ứng dụng web Garmin Connect. Trong công cụ này, bạn có thể xây dựng các bài tập, thiết lập các thời gian như làm nóng cơ thể, thời gian mỗi bài tập, quãng đường hay cường độ tập luyện và gửi nó đến đồng hồ.

Xuyên suốt tính năng này, thiết bị sẽ hướng dẫn cặn kẽ cho bạn, đảm bảo rằng bạn sẽ có được một buổi tập luyện hoàn hảo nhất có thể như bạn đã thiết lập.

 

Garmin Forerunner 235: Mức độ chính xác của cảm biến nhịp tim

Garmin Forerunner 235 10

Mình đã test tính chính xác của cảm biến nhịp tim trong Forerunner 235 bằng cách so sánh các chỉ số với thiết bị dây đeo ngực theo dõi qua Fenix 3.

Các số liệu từ cảm biến nhịp tim cho mình thấy rằng khả năng đọc nhịp tim của Forerunner 235 rất chậm để đạt được tốc độ trong quãng đầu chạy bộ. Hầu hết các phiên đọc đều cho chỉ số thấp hơn 20-30bpm so với dây đeo ngực trong 5-10 phút đầu tiên. Sau quãng thời gian này, miễn là bạn giữ tốc độ chạy đều, nó sẽ cho dữ liệu gần với dữ liệu của dây đeo ngực.

Tuy nhiên, nếu bạn dừng và khởi động lại tính năng này thì Forerunner sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định nhịp tim của bạn một lần nữa.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện nhịp tim của Garmin Forerunner 235 và Fenix 3 với dây đeo ngực trong cùng một lần chạy.

Garmin Forerunner 235 11

Garmin Forerunner 235 không đủ mạnh để theo dõi các hoạt động tập luyện có cường độ cao chẳng hạn như các bài tập HIIT. Với các buổi chạy bộ đường dài thì thiết bị có thể cho ra những chỉ số tương đối chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép nối một chiếc dây đeo ngực Garmin với Forerunner 235. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng bạn đang mua một chiếc Forerunner 235 với khả năng hoạt động 24/7 của nó. Do đó, nếu bạn không mấy hứng thú với tính năng cảm biến nhịp tim, bạn có thể lựa chọn một thiết bị Garmin rẻ hơn, chẳng hạn như Forerunner 230.

 

Garmin Forerunner 235: Tính năng theo dõi tập luyện

Garmin Forerunner 235 7

Smartwatch Garmin Forerunner 235 được thiết kế để sử dụng như một thiết bị theo dõi tập luyện hàng ngày. Cách thiết kế rất đơn giản và hiệu quả. Cách xắp xếp các dữ liệu trên màn hình rất gọn gàng, dễ nhìn. Bạn dễ dàng biết được các chỉ số chỉ với cái nhìn thoáng qua.

Ngoài ra, khả năng hoạt động của chức năng theo dõi tập luyện rất tốt là nhờ vào công nghệ. Không giống với các thiết bị của Spark hay bất kỳ thiết bị dòng Forerunner khác, 235 sử dụng cảm biến quang học hoạt động 24/7, giúp bạn thu thập dữ liệu nhịp tim của mình trong suốt cả ngày.

Nhấp vào nút xuống và bạn sẽ đọc được chỉ số nhịp tim của bạn trong 4 giờ qua. Nhấp nút xuống một lần nữa bạn sẽ nhận được bảng phân tích bước chân, tiến trình so với mục tiêu bạn đặt ra, quãng đường bạn di chuyển trong ngày và lượng calo được đốt cháy.

Ngoài những dữ liệu trên, bạn còn có thể xem được nhiều hơn nữa trong ứng dụng Garmin Connect.

Tóm lại, tính năng theo dõi tập luyện của Forerunner là rất ấn tượng. Nó đem lại nhiều dữ liệu hữu ích cho mọi đối tượng người dùng.

 

 

Garmin Forerunner 235: Thông báo

Garmin Forerunner 235 4

Đồng hồ thông minh Forerunner 235 cũng có thể hiển thị các thông báo và cập nhật lịch từ một chiếc smartphone. Điều này tức là bạn có thể thấy các cuộc gọi, tin nhắn hay các thông báo ứng dụng ngay trên cổ tay của bạn.

Forerunner 235 giúp bạn không phải bỏ lỡ các cuộc gọi và các tin nhắn đến. Tuy nhiên bạn chỉ có thể xem được hàng đầu tiên của một tin nhắn.

Ngoài ra bạn có thể xem được các cuộc hẹn từ lịch trình bạn đã sắp xếp trước và những thông báo về dự báo thời tiết mới nhất.

 

Garmin Forerunner 235: Ứng dụng

Garmin Forerunner 235 5

Smartwatch Garmin Forerunner 235 tương thích với ứng dụng điện thoại Garmin Connect – có sẵn trên cả iOS và Android – và bạn cũng có thể sử dụng nó trên PC/Mac nếu bạn cài đặt phần mềm Express.

Các dịch vụ mobile và web hoàn toàn khác nhau. Công cụ web rất tuyệt vời với đầy những công cụ cực kỳ chi tiết cho việc xây dựng các bài tập luyện, thiết lập tuyến đường và thu thập tất cả dữ liệu của bạn.

Trái lại, ứng dụng mobile được thiết kế cho các hoạt động sau tập luyện và các dữ liệu hoạt động hàng ngày. Nó không được thiết kế một cách tối ưu để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

 

Garmin Forerunner 235: Thời Lượng Pin

Garmin Forerunner 235 8

Thời lượng pin của 235 rất ấn tượng với khả năng hoạt động lên đến 1 tuần chỉ với 1 lần sạc. Với quãng đường chạy hơn 8km, thời lượng pin mất đi chỉ khoảng 5%. Vì vậy, bạn có thể yên tâm hoạt động trong cả tuần mà không lo ngại về vấn đề pin.

 

Tổng Kết

Garmin Forerunner 235 là chiếc đồng hồ thông minh dành cho chạy bộ tuyệt vời cùng với đó là sự kết hợp của các tính năng theo dõi các hoạt động thể thao nổi trội và khả năng hoạt động 24/7 của cảm biến quang học. Điều đáng tiếc là sự thiếu chính xác của cảm biến nhịp tim trên 235. Nó vẫn chưa đủ tốt để sử dụng trong các hoạt động có cường độ tập luyện cao. Forerunner 235 cung cấp cho người dùng nhiều dữ liệu có ích cho việc tập luyện và bạn có thể xem đầy đủ và chi tiết các dữ liệu này thông qua app Garmin Connect.

 

>>Xem Giá Tại iFitness<<

>>Xem Giá Tại Tiki<<

>>Xem Giá Tại Lotte<<

>