Dunu titan 3

Dunu Titan 3 | Đánh Giá Chi Tiết Tai Nghe

Nếu như Dunu Titan 1 đã từng được chúng tôi giới thiệu với bạn đọc trước đó, thì cặp “anh em sinh đôi” Titan 3 và Titan 5 có mặt tại thị trường Việt Nam, với mức giá 3.200.000 VNĐ. Nằm cùng phân khúc với những RHA MA750, Thinksound MS01, Audio Technica ATH IM70 hay VSonic GR-07, liệu tai nghe Dunu Titan 3 có làm nên sự khác biệt?

 

Mở Hộp Dunu Titan 3

dunu titan 3 -1

Vẫn là phong cách đóng hộp to, đẹp, dày của Dunu. Biểu tượng chứng nhận đạt chuẩn Hi-Res nổi bật ở góc phải

dunu titan 3 -2

Thông số kĩ thuật cùng những tính năng nổi bật của Dunu Titan 3

dunu titan 3 -3

Mở hộp, chúng ta như bắt đầu đọc một cuốn sách, một phong cách khá thú vị

dunu titan 3 -4

Dunu Titan 3 cùng 3 bộ tip cơ bản size L,M,S

 

Thiết Kế Của Dunu Titan 3

dunu titan 3 -5

Housing của Titan 3 vẫn được làm từ chất liệu nhôm kim loại quen thuộc. Tuy nhiên, có một sự thay đổi nhỏ về thiết kế, khi ống với ống nozzle đã được làm lại: dài hơn và cũng to hơn.

dunu titan 3 -7

Không còn là logo Dunu, thay vào đó là số “3” rất lớn.

dunu titan 3 -9

Dù làm từ kim loại, nhưng trọng lượng của Titan 3 chỉ là 24(g) nên người dùng luôn có cảm giác đeo nhẹ nhàng dù sử dụng trong thời gian dài. Vị trí trái, phải (L,R) đánh dấu rõ ràng

dunu titan 3 -10

Một nâng cấp nữa, Titan 3 cũng như Titan 5 đã có khả năng thay dây. Việc thay dây này ngoài ưu điểm dễ dàng sửa chữa khi gặp lỗi, thì bạn cũng có thể đeo theo 2 kiểu: dây thẳng (Straight down) hoặc kiểu móc tai (Over-the-ear)

dunu titan 3 -12

Dây của Titan 3 dài 1,2m , vẫn là dây tiêu chuẩn của Dunu: to, bền, chắc và chống rối tốt.

dunu titan 3 -13

Trên dây tai nghe còn có một chiếc dây móc, rất tiện để cuốn gọn Titan 3 khi không sử dụng tới.

     dunu titan 3 -15

 

Chất Âm Của Dunu Titan 3

Một trong những nhược điểm của tai nghe in-ear hay earbud đó chính là âm bị thoát ra, nhất là phần bass. Dunu đã khắc phục được nhược điểm này ở Titan 1, nhưng thậm chí còn làm tốt hơn ở Titan 3. Tai nghe đã fit vừa vặn hơn, nên phần bass được kiểm soát rất tốt, nhưng vẫn giữ được tổng thể chất âm sáng sủa và âm trường rộng rãi.

 

Bass

dunu titan 3 -8

Như đã nói ở trên, phần nozzle của Titan 3 đã to và dài đáng kể nên tai nghe đi vào sâu trong tai hơn, phần trầm không bị thoát ra ngoài nữa. Bass ở trên Titan 3 không hề có nhiều lượng, hãng đã giới hạn nó ở mức trung bình. Lượng trầm đã có thêm một chút so với sản phẩm Titan 1 năm ngoái, nhưng vẫn hoàn toàn được giữ ở mức vừa phải, dễ chịu. Có lẽ cũng từ Titan 1 Dunu đã không còn làm kiểu bass thừa lượng giống với Dunu DN1000 nữa, đây là một điều mà hãng lắng nghe từ khách hàng! Một điểm mạnh ở bass này có chính là độ sâu.

Tuy có cách đeo không khít hoàn toàn, nhưng Titan 3 có âm bass khá sâu, rõ ràng có bị roll off ở mức nhất định nhưng không hề sớm gây hụt hẫng. Bài ”Can’t Sleep Love” được thể hiện rất tốt đoạn đầu, với giọng trầm Avi Kaplan được làm dày dặn, xuống sâu và không bị loãng.

Cách chơi bass của Titan 3 tập trung vào độ sâu, nhưng không quên tốc độ. Từ ngay phần giới thiệu của hãng ở Triển lãm hi-fi lần thứ 22 ở thành phố Bắc Kinh Trung Quốc, Dunu đã giới thiệu Titan 3 là một tai nghe có phần bass chơi tốc độ cao, và giờ mình có thể nói điều này là hoàn toàn đúng!

Bass một khi đã chơi ra thì luôn có cấu trúc đầy đủ, dầy và sạch nhưng được ngắt rất đúng lúc. Bài ”Can’t Hold Us” cũng của Pentatonix có phần trầm khá dày, nếu nghe với những tai nghe được làm bass không tốt, thiên về lượng thì sẽ rất rối, khó nghe. Nhưng Titan 3 đã làm rất tốt phần này, mỗi khi giọng beatbox nổi lên, tai nghe làm nó có độ punchy tốt, dày nhưng căng, và trên hết đó là dứt luôn không kéo đuôi.

Về tổng thể, Titan 3 đã có một âm bass khá dễ nghe, thậm chí có phần dễ nghe hơn cả người tiền nhiệm Titan 1. Độ sâu rất tốt, bass chơi căng tròn, cấu trúc chắc chắn nhưng có tốc độ tuyệt vời. Đây không hoàn toàn là một âm bass quy chuẩn, cũng không quá màu mè nên có thể chơi được bất cứ thể loại nhạc nào!

 

Mid

dunu titan 3 -11

Dunu làm Titan 3 ra để chơi Vocal và Jazz, và từ phần bass ta có thể thấy hãng muốn làm gì thì hãng sẽ làm được. Phần mid ở Titan 3 là một trong những âm mid tuyệt vời nhất trong tất cả các tai nghe của Dunu. Phần mid của Titan 3 được hãng đưa lên khá tiến, gần với đỉnh đầu người nghe. Giọng ca sĩ tiến gần, nhưng không tập trung một chỗ mà hơi có cảm giác airy, nhẹ nhàng. Về độ sáng tối, phần mid Titan 3 hơi ngả tối, nhưng chỉ một chút mà thôi, gần như là cân bằng. Giọng Lucy Durack trong ”Dream A Little Dream Of Me” ấm áp, ngọt ngào, dễ nghe mặc dù không thể ngọt được bằng những tai nghe của Audio Technica.

Cũng như Titan 1, để so độ ngọt thì Titan 3 còn thua nhiều các tai nghe Audio Technica, so về độ mộc mạc rất thực tại của Westone, hay thậm chí âm mid đặc sệt rất đặc trưng từ Earsonics, nhưng nó có một chất riêng thừa hưởng từ rất nhiều sản phẩm của hãng. Mình còn rất nhớ âm mid mỏng tang của DN11, rất cao và chói, hay âm mid dày đặc từ DN1000. Sau nhiều năm nghiên cứu, Dunu đã gần như đã tìm ra được cách tune âm mid ở mức trung tính nhất, không còn thất thường như trước nữa.

Tỷ lệ âm hơi nhiều hơn âm giọng đôi chút khiến Titan 3 trở nên nhẹ, nhưng vẫn đủ độ ấm để không trở nên quá thều thào. Mid lên khá cao, có một peak nhẹ thừa hưởng từ Titan 1 khiến một số giọng ca sĩ sáng lên khi lên cao, nhưng ít khi tạo thành sibalance. Thử với bài Cold Cold Heart của Norah Jones, Titan 3 cho chất mid tiến và ngọt ngào tuyệt vời. Tuy ngọt ngào nhưng sự mộc mạc vẫn được giữ nên không bị quá màu mè.

Một yếu tố nữa làm nên sự thành công của phần mid này đó là độ chi tiết khá tốt (mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau). Nhưng nói riêng về độ chi tiết ở phần trung nói riêng thì hãng thực sự đã thành công. Giọng Michael Bublé trong bản live “All of me” hiện rõ tất cả các âm lấy hơi nhỏ, gằn giọng. Độ chi tiết này không thuộc dạng bóc tách như các tai nghe tham chiếu mà vẫn thuộc dạng để thưởng thức, dù các bản nhạc có lỗi thu âm thì Titan 3 vẫn có thể bỏ qua, không lôi ra mà chơi một cách rõ ràng.

Khả năng chơi nhạc cụ của Titan 3 cũng rất tuyệt vời. Tiếng guitar dầy dặn và tiến, vừa đủ sáng và sắc nhưng rất mộc mạc! Từng cái miết dây, từng cái gảy đều được thể hiện rất tốt. Mình nghe Titan 3 với bài Love Song guitar solo của Trace Bundy, tiếng guitar thực sự mê hồn, nó đầy đặn nhưng lên cao, thoát ra hẳn tiếng violin nền. Cách sắp xếp nhạc cụ của Titan 3 trong một bản nhạc cũng tốt, vocal hay nhạc cụ chính lúc nào cũng được …….. đủ cao để trở nên nổi bật, nhưng các nhạc cụ nền vẫn đều có không gian riêng biệt.

 

Treble

dunu titan 3 -14

Điều làm Titan 1 trở nên cực kì nổi bật đó là phần treble rất bạo lực, nhiều lượng, gần như không roll off. Kết quả là chiếc tai nghe này có một phần cao khá chói. Chất âm đặc trưng này khiến Titan 1 trở nên khó nghe với những bass-head không thể nghe được treble sáng, nhưng những ai đã thích thì không thể bỏ tai nghe xuống! Ở Titan 3, hãng đã giảm lượng treble xuống một chút, đủ để những người không phải treble-head cũng có thể thưởng thức được

Cách chơi treble của Dunu Titan 3 cũng được hãng tune lại một chút. Treble tuy không bị roll off sớm, nhưng đã trở nên bớt chói hơn, được chơi một cách ngọt và ấm hơn một chút. Kể cả khi được phối với những nguồn phát mang thiên hướng sáng thì Titan 3 vẫn không gây ra hiện tượng chói và rít ở giải cao. Ở bài A Quai, các âm Marimba làm nền vẫn cực kì rõ ràng, sáng nhưng đã trở nên dễ nghe hơn so với Titan 1. Không phải vì thế mà Titan 3 yếu về treble, để so với tai nghe thuần Inear hay cả Earbud thì đây vẫn là một tai nghe mạnh về treble, đủ làm hài lòng những người yêu dải này!

 

Âm Trường

dunu titan 3 -6

Vẫn như Titan 1, Titan 3 vì có cách đeo lỏng ngoài nên âm trường luôn có cảm giác như Earbud vậy. Mặc dù đi sâu vào tai hơn, đeo có chặt hơn một chút nhưng âm trường không hề bị thu hẹp đi tý nào. Âm trường của Titan 3 mở rất rộng sang 2 bên đầu, gần như là không có biên giới, thậm chí cảm giác hơi mông lung với những ai đang quen sử dụng tai nghe In-ear thuần.

Đeo Titan 3 cho cảm giác như đang nghe nhạc ở một rạp hát vậy, mọi âm thanh như không bị vang lại, tạo cảm giác âm trường rộng. Vẫn một câu nói quen thuộc: Tùy gu nhạc mà có người sẽ thích hoặc không thích kiểu âm trường này. Một số người lại thích kiểu âm trường phải thật kiểm soát, rộng nhưng có giới hạn (Earsonics SM64 là một tai nghe làm khá tốt điều này), nhưng một số người lại muốn có cảm giác như đang đeo một tai nghe fullsize open, một âm trường thật thoáng và thoải mái như dòng Titan đã làm được.

Độ chi tiết ở Dunu Titan 3 không vì có cách đeo không khít mà giảm đi. Trên thực tế đây là một tai nghe có độ chi tiết khá tốt. Có âm trường rộng, nên Titan 3 có thể bóc tách nhạc cụ và giọng ca sĩ tốt hơn, không bất cứ một thành phần nào phải đụng tới nhau cả. Các âm bấm cần Accordion, gẩy nhẹ vào cần violin đều có thể nghe được rõ ràng trên Titan 3. Độ chi tiết tốt này cũng góp phần tạo nên một âm mid khá tốt, độ thực cao để có thể nghe vocal hay jazz tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp việc định vị các nhạc cụ trong dàn hòa tấu nữa, nhất là các bản nhạc có cấu trúc phức tạp, nhiều nhạc cụ.

 

Tổng Kết

Quyết định mở rộng dòng sản phẩm Titan của Dunu là một quyết định hoàn toàn sáng suốt. Điều khiến người dùng muốn nâng cấp lên tai nghe Dunu Titan 3 đó chính là sự cách âm đã được nâng cấp rõ rệt, hơn nữa đó là chất âm mượt mà và rất phù hợp cho việc chơi Jazz, Vocal. Với giá bán 3.200.000 vnđ, Dunu Titan 3 hoàn toàn là một chiếc tai nghe đáng giá, mang những đặc trưng của dòng Titan nhưng không thua kém bất cứ một tai nghe thuần In-ear cùng tầm giá nào.

  • Bạn có thể tham khảo giá bán của Dunu Titan 3 tại đây
>