Điều gì xảy ra với nợ nần sau khi ly hôn?

Quản Lý Vay Nợ

Điều gì xảy ra với nợ nần sau khi ly hôn?

Khi bạn biết rằng 40-50% cuộc hôn nhân ở Mỹ kết thúc trong ly hôn, chắc hẳn là khá nhiều cuộc hôn nhân trong số đó kết thúc theo một cách phức tạp về tài chính. Hôn nhân thường liên quan tới những khoản thanh toán nợ chung như khi nó liên quan tới việc tích góp những tài sản chung, và mọi thứ, cả tài sản lẫn nợ nần, phải được phân chia cho cả hai bên. 


Tài sản cộng đồng so với luật chung tiểu bang

Trong nhiều cách, những gì xảy ra với nợ nần và tài sản của bạn dựa vào nơi bạn sống. Nếu bạn cư trú tại một trong 9 tiểu bang thuộc sở hữu cộng đồng (Arizona, California, Idaho, Louisiana, Nevada, New Mexico, Texas, Washington, and Wisconsin) hay tham gia vào sự sở hữu cộng đồng ở tiêu bang Alaska, thì tất cả khoản nợ được tích lũy trong suốt thời gian hôn nhân là trách nhiệm của cả hai bên vợ chồng. Điều này có nghĩa là nếu vợ/chồng của bạn gánh một khoản vay thẻ tín dụng bí mật trong suốt thời gian hôn nhân, khoản nợ đó cũng thuộc trách nhiệm của bạn tại tiểu bang sở hữu cộng đồng.

Nếu bạn sống tại những tiểu bang còn lại thì bạn đang sống ở một tiểu bang phân chia công bằng ( hay được gọi là luật chung tiểu bang). Điều này có nghĩa là khoản vay nợ phát sinh trong cuộc hôn nhân là trách nhiệm cảu các hai bên nếu cả hai đều là chủ chung của một tài khoản. Mặt khác, nếu chỉ một bên vợ/chồng mở tài khoản chỉ dưới tên của họ thì khoản nợ đó chỉ do chính người mở chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của việc thanh toán hết nợ sớm


Điều gì xảy ra với khoản nợ phát sinh khi ly hôn?

Chú ý là khoản nợ phát sinh sau khi các cặp vợ chồng ly dị có thể được xử lý khác với nợ phát sinh trong cuộc hôn nhân. Trách nhiệm của bạn đối với khoản nợ này luôn tùy thuộc vào tiểu bang bạn cư trú, cho dù bạn đã xử lý khoản vay đó chung hay riêng và cho dù khoản vay được sử dụng vào việc gì.

Bởi vì thời điểm ly hôn được quan niệm khác nhau tại từng tiểu bàng nên sự cắt giảm cho khoản nợ mới có thể cũng thay đổi. Tại một vài tiểu bang, bạn cần ly hôn theo pháp lý trong khi một số nơi khác lại xem thời điểm bắt đầu ly hôn là lúc bạn không còn chung sống với vợ/chồng.


Nơ nần được phân chia ra sao khi bạn ly hôn?

Sally Boyle, một nhà phân tích tài chính ly hôn và cũng là tác giả của cuốn Deconstructing Divorce, cho biết rằng bất kể bạn sống tại tiểu bang sở hữu cộng đồng hay phân chia công băng, các khoản nợ nần vẫn được phia chia cùng với tài sản trong suốt thời gian ly hôn. Điều này có nghĩa là hệ thống tòa án sử dụng việc ly hôn của bạn sẽ giúp bạn đưa ra các thức để phân chia các khoản nợ một cách công bằng.


Nợ thẻ tín dụng

Nếu các cặp đôi đang gánh chung một khoản vay trên thẻ tín dụng, cả hai có thể chuyến khoản vay đó sang 2 tài khoản riêng biệt. 

Thử thách đối với nợ chung đó là quay trở lại tổ chức cho vay để phân chia nợ nần. Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể không muốn giúp bạn chuyển một phần khoản vay sang một tài khoản mới dưới tên vợ/chồng của bạn, mặc dù vậy họ sẽ luôn hợp tác nếu cả hai vợ chồng đều sở hữu mức tín dụng đủ tốt để đạt điều kiện mở một tài khoản mới dưới tên của họ. 

Một cách thay thế khác đó là sử dụng thẻ chuyển dư nợ để phân chia nợ thẻ tín dụng nếu ít nhất một trong hai vợ chồng chấp nhận. 


Khoản vay thế chấp

Vay thế chấp được xử lý tương tự như nợ thẻ tín dụng, ngoại trừ việc có những tài sản liên quan. Chẳng hạn như, trường hợp bạn vay thế chấp bằng cách lấy căn nhà ra làm tài sản đảm bảo, nếu cả hai vợ chồng đồng sở hữu căn nhà và khoản vay được đứng trên cửa cả hai thì có khả năng chỉ một bên có thể giữ căn nhà. Trong trường hợp này, các cặp đôi cần đến tổ chức cho vay thế chấp của họ để yêu cầu xem xét lại khoản vay để đứng tên dưới một người mà thôi.


Vay mua ô tô

Đối với ô tô thì sao? Các khoản vay mua xe có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Nếu một người quyết định giữ xe thì người đó cũng cần phải thanh toán nốt khoản nợ còn lại cho dù cả hai vợ chồng đều có tên trên khoản nợ. Tuy nhiên, mỗi bên có thể trả khoản vay dưới tên của họ khi họ không muốn tiếp tục chia sẻ một khoản vay chung sau khi đã ly hôn.


Khoản vay sinh viên

Boyle cho biết bởi vì khoản vay sinh viên chỉ được thực hiện dưới tên của một người nên khoản vay đó vẫn sẽ được tính cho người đứng tên. Tuy nhiên, cũng có một vài ngoại lệ.

"Tôi đã gặp nhưng tình huống mà một cặp vợ chồng có thể thanh toán hết khoản nợ sinh viên của người kia như một phần của thỏa thuận ly hôn rộng hơn", Boyle cho hay. " Có lẽ họ là trụ cột của gia đình hoặc họ sở hữu nhiều tài sản hơn."


Tại sao các cặp vợ chông thường phân chia tài sản khi ly hôn?

Luật sư Nicholas Dowgul của ngân hàng Felton ở Raleigh, North Carolina cho biết các cặp vợ chông ở đó thường tiếp tục cùng nhau thanh toán nợ nần sau khi ly hôn.

Cơ bản là, nếu các bên ly hôn và không có hành động phân chia công bằng được ký kết thì việc phân chia công bằng sẽ bị loại bỏ bởi cả hai bên và khoản nợ vẫn được giữ như cũ, Dowgul cho biết. Nếu đó là nợ chung thì nó vẫn sẽ là trách nhiệm của cả hai vợ chồng.

Tuy nhiên, vấn đề đối với khoản vay chung say ly hôn đó là một bên có thể không tuân theo những gì đã cam kết. Trong trường hợp đó, chủ khoản vay có thể sẽ yêu cầu cả hai trả nợ, bất kể thỏa thuận của họ như thế nào.

Ví dụ, hãy tưởng tượng có một lệnh được ban hành từ tòa án North Carolina cho biết rằng người chồng được yêu cầu trả khoản nợ thẻ tín dụng mà đã được giữ chung bởi cả hai bên tuy nhiên, anh ấy ngưng thanh toán phần dư nợ còn lại. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ yêu cầu cả hai vợ chồng chịu trách nhiệm cho khoản vay và cả hai đều phải thanh toán nó. Tức là ngân hàng buộc người vợ cũng phải thanh toán khoản nợ cho dù theo như đơn ly hôn thì cô không phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người chồng sẽ thoát khỏi cái neo. Nếu anh ta đồng ý cùng nhau trả khoản hết khoản vay khi ly hôn thì anh ta có thể bị tòa án khinh miệt trừ khi anh ấy trả hết những gì đã được yêu cầu. 


Bạn có thể làm gì để đảm bảo nợ nần được phân chia công bằng khi ly hôn?

Mặc dù Dowgul chỉ thực thi pháp luật tại North Carolina và tin rằng mọi người ở những tiểu bang khác nên nhận sự cố vấn từ luật sư về việc ly hôn để nhận được những lời khuyên cụ thể, anh ấy cho biết anh thường khuyên khách hàng của mình viết một thỏa thuận ly hôn một khi họ quyết định sẽ ly hôn. Một thỏa thuận ly hôn sẽ bao gồm những gì thứ liên quan đến việc ai sẽ giữ thứ gì sau ly hôn, ai sẽ chịu trách nhiệm cho các khoản vay. 

Tại tiểu bang North Carolina, các cặp vợ chồng phải ly thân một năm và một ngày trước khi quyết định ly hôn được chấp thuận. Mặc dù không có yêu cầu tại tiểu bang này về việc phân chia của vợ chồng trong thỏa thuận, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu các bên thỏa thuận với nhau về những vấn đề liên quan đến tài sản và nợ nần.

Cuối cùng là việc thuê một luật sự có thể đại diện cho bạn và đảm bảo bạn giữ lại được một lượng tài sản hợp lý và không nhiều hơn khoản chia sẻ nợ nần một khi quá trình ly hôn kế thúc. 

Liên Quan

>