• Home  / 
  • Đầu Tư
  •  /  Đầu tư là tốt nhưng tiết kiệm còn tuyệt vời hơn

  Đầu tư là tốt nhưng tiết kiệm còn tuyệt vời hơn

  Đầu tư là tốt nhưng tiết kiệm còn tuyệt vời hơn

  Khi mọi người nói về đầu tư, họ thường nhấn mạnh vào việc thu được khoản tiền lời nhiều nhất. Nếu họ nhận được khoản lãi 7% trên danh mục đầu tư chứng khoán, họ sẽ cố gắng để đạt được mức lợi nhuận 8%. Nếu họ đã lên mức 8%, họ sẽ cố sức để đạt mức 9% hay hơn. 

  Việc nỗ lực để có được mức lợi nhuận cao hơn là điều đáng khen ngợi nhưng điều thường không được nhắc đến trong các cuộc thảo luận này đó là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình làm giàu: tiết kiệm nhiều tiền nhất bạn có thể tại nơi đầu tiên.

  Rất quan trọng để nhớ rằng những nhà đầu tư cá nhân không thể kiểm soát lãi suất trên thị trường chứng khoán. Họ cũng không thể kiểm soát hoàn toàn giá trị hoa hồng, các khoản phí, thuế và những thứ tương tự. Tuy nhiên, họ có thể tự điều khiển được mức độ tiết kiệm của mình. Và có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, khoản tiết kiệm ban đầu, chứ không phải là lợi nhuận đầu tư, là yếu tố quyết định số tiền bạn kết thúc theo thời gian. 

  Hãy xem xét sâu hơn về hiện tượng này. 


  Tiết kiệm nhiều hơn có thể bù đắp lợi nhuận mờ nhạt

  Nếu bạn tiết kiệm nhiều nhất có thể, bạn không phải căng thẳng quá nhiều về việc nhận được lợi nhuận tối đa trong khoản đầu tư. Thực tế, việc thúc đẩy sự tiết kiệm có thể mạnh mẽ hợn nhiều so với một mức tỷ lệ lợi nhuận cao hơn. 

  Dưới đây là hai tình huống minh họa cho điểm này.

  Trong tình huống đầu tiên, bạn tiết kiệm 5.000$ mỗi năm trong suốt 30 năm và nhận được mức lãi suất 10% hàng năm. Kết quả là sau 30 năm, bạn sẽ có được số tiền khoảng 900.000$.

  Trong tình huống thứ hai, bạn tiết kiệm 8.000$ mỗi năm trong 30 năm, nhưng bạn chỉ thu về trung bình 8% lợi nhuận hàng năm. Bạn sẽ nhận được khoảng 978.000$ sau 30 năm trong tình huống thứ hai này. Tức là, bạn chỉ cần thêm 3.000$ mỗi năm (hay 250$ mỗi tháng) là có thể bù lại khoản lợi nhuận chênh lệch 2%. Tăng số tiền tiết kiệm lên 10.000$ một năm và bạn sẽ có được 1.2 triệu đô. 


  Tiết kiệm nhiều hơn có thể làm tăng thêm một khoản lời lớn

  Trong một thế giới lý tưởng, bạn có thể tiết kiệm nhiều và nhận được một khoản lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của mình. Khi những điều này xảy ra, kết quả có thể rất tuyệt vời. 

  Hãy cùng xem lại những tình huống trên. Hãy tưởng tượng, nếu bạn có thể thúc đẩy khoản tích góp của mình từ 5.000$ lên 8.000$ mỗi năm và nhận được khoản lãi suất 10% mỗi năm thì bạn sẽ thu được khoản tiền là 1.44 triệu trong thời gian 30 năm. Tức là việc đầu tư thêm 3.000$ mỗi năm sẽ giúp mang lại kết quả lớn hơn đến 500.000$ theo thời gian. 


  Tiết kiệm nhiều hơn có thể cho phép bạn bảo thủ hơn

  Không phải ai cũng thoải mái với khái niệm đầu tư. Luôn luôn tồn tại yếu tố rủi ro khi bạn đặt tiền vào thị trường và khả năng chịu đựng của mỗi người cho điều này là khác nhau. Nếu bạn không tiết kiệm nhiều tiền trước tiên, bạn có thể nhận thấy mình đang thử những chiến lược đầu tư mạnh mẽ và rủi ro để tạo nên sự khác biệt. Điều đó không chỉ khiến bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình mà nó còn có thể dẫn tới thảm họa tài chính.

  Nếu bạn tiết kiệm nhiều nhất có thể, bạn có thể trở nên thận trọng hơn với những gì mình đầu tư. Điều này đặc biệt đúng với những nhà đầu tư lớn tuổi đang muốn bảo toàn tiền tiết kiệm khi họ sắp phải nghỉ hưu. 


  Tiết kiệm nhiều hơn có nghĩa là nhiều khoản tiền hơn tương xứng hơn

  Nếu bạn đầu tư vào quỹ hưu trí tư nhân 401(k) thông qua ông chủ của bạn, bạn có thể đủ điều kiện để nhận các khoản đóng góp tương xứng từ công ty. Chẳng hạn như, các tổ chức có thể lựa chọn hợp tất cả các khoản đóng góp lên mức 5% mức lương của bạn. Nó là tiền miễn phí, nhưng bạn sẽ không nhận được nó trừ khi bạn tự tay đóng góp.

  Fidelity cho biết rằng 1 trên 5 người sở hữu quỹ 401(k) không đóng góp đủ để nhận được tất cả quỹ tiềm năng tương xứng. Nếu bạn không chắc chắn số tiền cần tích góp vào quỹ 401(k), đáp án tốt nhất cho bạn đó là càng nhiều càng tốt, nhưng ít nhất phải lên đến mức tương xứng tối đa của công ty.


  Tiết kiệm nhiều hơn có thể giúp bạn giảm khoản thuế lớn hơn

  Với quỹ IRA truyền thống và quỹ 401(k), mọi khoản tiền bạn đóng góp đều được khấu trừ vào thuế thu nhập. Ví dụ như, bạn kiếm được 50.000$ mỗi năm và bạn đóng 5.000$ vào quỹ 401(k). Điều đó có nghĩa là chỉ 45.000$ bị tính thuế. Theo luật thuế hiện tại, bạn phải trả thuế ít hơn khoản 1.100$ so với 50.000$.

  Nhà đầu tư có thể đóng góp lên đến 18.500$ vào một quỹ 401(k). Với quỹ IRA truyền thống, bạn có thể đóng góp vào đó nhiều nhất là 5.500$ mỗi năm. Khoản tiền đó có thể phát triển thành một cục tiền rất lớn theo thời gian và giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền thuế lớn.


  Bạn có thể rút tiền đóng góp vào quỹ Roth IRA nhưng không với tiền lãi

  Nếu bạn có một quỹ Roth IRA, thường thì đó không phải là ý tưởng tốt để lấy tiền ra trước khi bạn nghỉ hưu. Tuy nhiên, nếu bạn lâm vào khủng hoảng tài chính, bạn được phép rút tiền đóng góp của mình mà không phải trả bất cứ phí phạt hay khoản thuế nào. Với lý do này, có một số cố vấn tài chính sẽ nói rằng bạn có thể nghĩ về Roth như một quỹ khẩn cấp nếu bạn không có nơi nào khác để chuyển.

  Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền lãi, bạn phải thanh toán thuế trên khoản tiền đó và một khoản tiền phạt bằng 10%. Do đó, nếu bạn không cho nhiều tiền vào quỹ Roth lúc bắt đầu, bạn sẽ không có nhiều tiền có sẵn để rút. 


  >
  close