Đánh giá Linksys Velop Tri-band AC6600 10

Đánh Giá Linksys Velop Tri-band AC6600: Phủ lưới Wi-Fi, nối mạng không dây

Router WiFi Linksys Velop Tri-band AC6600 được thiết kế hướng đến đối tượng người dùng là gia đình, công ty và doanh nghiệp nhỏ. Điểm nổi trội nhất của chiếc router wifi này chính là tính năng ghép nối nhiều router lại với nhau để tạo ra một hệ thống mạng chỉ với SSID duy nhất, trong khi đó, băng thông không hề bị suy giảm như lúc sử dụng bộ kích sóng WiFi, đồng thời, nó còn sở hữu chức năng dự phòng, thay thế node mạng lân cận khi xảy ra.


Thông số kỹ thuật cơ bản:

 • Nhóm sản phẩm: Mesh Wi-Fi.
 • Hỗ trợ: Wi-Fi 802.11ac, Tri-band AC2200 (2,4GHz: 400 Mbps + 5GHz.1: 867 Mbps + 5GHz.2: 867 Mbps).
 • Anten: 3*2, không thể tháo rời.
 • Cấu hình phần cứng: CPU quad core 716 MHz, 4GB Flash và 512MB RAM.
 • Cổng kết nối: 3*2 Ethernet gigabit, Bluetooth 4.0.
 • Công nghệ, tính năng nổi bật: Intelligent Mesh, Beamforming, Seamless roaming, Linksys Smart Wi-Fi.
 • Cơ chế bảo mật: 64/128bit WEP, WPA2 Personal.
 • Giá tham khảo: 11,49 triệu đồng, bộ 3 node (WHW0303).

Xem thêm: Router WiFi hãng nào tốt nhất hiện nay


Thiết Kế

Velop Tri-band AC6600 bao gồm bộ ba router wifi AC2200 hoàn toàn giống hệt nhau từ kiểu dáng cho đến tính năng. Chính nhờ điều này mà bạn có thể ghép nối theo nhiều mô hình khác nhau và khả năng kết nối vẫn được bảo đảm một cách liền mạch. Cho dù bạn di chuyển router từ phòng này sang phòng khác, từ tầng này qua tầng nọ thì internet vẫn không bị ngắt quãng và SSID vẫn là duy nhất.

Bộ ba WiFi được kết nối với nhau thông qua công nghệ Mesh WiFi, cho phép kích hoạt mở rộng thêm vùng phát sóng wifi chỉ thông qua một SSID duy nhất. Công nghệ Mesh WiFi cũng mang đến tốc độ cao hơn, sự ổn định tốt hơn và khả năng chịu tải cao hơn.

Khả năng nhận và gửi dữ liệu của Velop Tri-band thật sự rất tuyệt vời với tổng băng thông kết hợp đạt mức 2.200 Mbps tại mỗi node, trong đó băng tần 2,4GHz chuẩn 802.11n tốc độ 400 Mbps và hai băng tần 5GHz chuẩn 802.11ac tốc độ 867 Mbps mỗi kênh.

Một tính năng đáng giá nữa trong sản phẩm này chính là công nghệ Intelligent Mesh, giúp kết hợp giữa phần mềm và phần cứng để đơn giản hóa việc bổ sung node mạng. Đồng thời, công nghệ này còn cho phép thiết lập kết nối WiFi cho thiết bị và khả năng tự động tối ưu hóa hiệu suất, nhằm đảm bảo băng thông từ node đầu tới node cuối.

Nhờ vào công nghệ MU-MIMO đa kênh đa người dùng mà việc chia sẻ mạng WiFi được hiệu quả hơn, giúp đảm bảo sự kết nối liên tục. Bên cạnh đó, bộ ba router wifi này còn được trang bị công nghệ hiện đại có khả năng điều hướng chùm sóng, cùng với đó là thuật toán quét kênh chủ động sẽ đánh giá và tự động sắp xếp thiết bị kết nối vào băng tần phù hợp để đảm bảo tốc độ nhanh nhất.

Khi sử dụng bộ Router này, bạn có thể cài thêm ứng dụng Linksys App trên cả Android và iOS. Thông qua ứng dụng của Linksys bạn có thể thực hiện được nhiều tính năng rất hữu ích như giới hạn lượng người truy cập, kiểm soát sự sử dụng Internet của trẻ con hay thiết lập thiết bị ưu tiên,...

Xem thêm: Trên Tay Router WiFi Mi Router


Mesh Wi-Fi

Mỗi thiết bị trong hệ thống Mesh WiFi của Linksys Velop được xem là 1 node mạng và thiết kế của chúng đều có thể thay thế được cho nhau. Chính vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế của mỗi người mà cách thiết lập mô hình sẽ khác nhau.

Chẳng hạn như đối với kiểu nhà ống hay nhà cao tầng thường thấy hiện nay, bạn có thể thiết lập theo mô hình dạng chuỗi, trong đó node chính sẽ kết nối với node phụ đầu tiên và nó tiếp tục bắc cầu qua node phụ thứ hai.

Đối với dạng nhà biệt thự rộng rãi thì bạn có thể thiết lập theo mô hình tam giác. Mỗi node được xem như là một đỉnh tam giác và bạn cần lựa chọn vị trí sao cho mỗi node có thể kết nối cùng lúc với hai node còn lại. Ưu điểm của mô hình này chính là khả năng đảm bảo hệ thống mạng không bị delay khi node lân cận xảy ra quả tại hay một sự cố nào đó.

Nếu bạn cần tối ưu hóa hiệu suất mạng sao cho nó có khả năng chịu được một lượng lớn người dùng cùng lúc thì bạn có thể lựa chọn mô hình sao. Với dạng mô hình này, bạn cần sử dụng một switch trung gian và dùng cáp kết nối trực tiếp đến node mạng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo rằng node chính được kết nối tới đường Internet để có thể sử dụng công cụ quản lý được tích hợp sẵn trong Velop.

Mô hình thử nghiệm

Để kiểm tra một số tính năng đặc trung của công nghệ Mesh WiFi, đồng thời để đánh giá hiệu năng của Linksys Velop Tri-band AC6600, mình đã thiết lập hệ thống mạng theo mô hình tam giác.

Quá trình xây dựng mô hình tam giác với Linksys Velop rất nhanh chóng và đơn giản. Sự đơn giản cũng chính là một trong những ưu điểm của Velop. Velop nói riêng hay Linksys nói chung đều đang hướng đến sự đơn giản hóa, giúp cho các sản phẩm của họ dễ sử dụng và trở nên gần gũi hơn với người dùng.

​Bắt đầu quá trình thiết lập Velop Tri-band AC6600, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng Linksys trên kho ứng dụng của Android hay iOS. Sau đó, hãy tạo một tài khoản Linksys Smart WiFi để có thể truy cập và quản lý hệ thống mạng từ xa.

Kế đến, nhấn chọn mục Launch setup và từng bước thực hiện theo chỉ dẫn xuất hiện trên màn hình. Đầu tiên là mở Bluetooth, check trạng thái node mạng, lựa chọn kết nối, đặt tên SSID và Password và cuối cùng là chọn lựa tên node mạng để sau này dễ quản lý hơn.

Cách bổ sung thêm node mạng phụ cũng được thực hiện trên Linksys App. Vào ứng dụng rồi chọn Set up a new product và chọn Add another node. Bạn chỉ cần lưu ý một điểm là vị trí của node phải nằm trong vùng phủ sóng của những node còn lại để có thể duy trì kết nối.

Khi lựa chọn vị trí đặt node, bạn có thể sử dụng thêm những ứng dụng như Wi-Fi SNR hay Wi-Fi Analyzer. Với những ứng dụng này, bạn có thể check được cường độ mạnh yếu của tín hiệu, cùng với đó là độ nhiễu và suy giảm tín hiệu tại nơi bạn muốn đặt node.

Hiệu năng

Bây giờ là lúc để test hiệu năng của bộ ba router này. Mình đã sử dụng Speedtest để kiểm tra lần lượt tốc độ mạng của từng node và kết quả cho thấy không có sự chênh lệch đáng kể nào. Tốc độ tải lên và xuống dao động ở mức 164 và 170 Mbps, đồng thời, độ trễ ở node chính và node phụ là 1 mili giây.

​Với tốc độ như thế này, tất cả thành viên trong gia đình bạn có thể xem được các bộ phim chất lượng cao cùng lúc, kèm theo đó là sử dụng thêm thiết bị cá nhân để lướt web, lên Facebook hay xem email.

Bộ Router này cũng mang đến trải nghiệm chơi game rất tốt. Mình chơi World of Tanks trên máy tính thì giá trị ping chỉ dao động trong khoảng 38-45ms.

Khi mình thử vừa di chuyển vừa chơi game trên smartphone từ tầng này sang tầng khác thì game có mất kết nối khoảng 1-2 giây và sau đó reconnect lại ngay. 

Sử dụng ứng dụng WiFi Analyzer, mình thấy rằng hệ thống WiFi không hề bị gián đoạn khi di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau. Đồ thị biểu diễn cho thấy nó chỉ dao động một chút là trở về trạng thái bình thường ngay. 

Tổng quan sản phẩm

Ưu điểm:

 • Thiết kế đẹp, tản nhiệt hiệu quả.
 • Anten hỗ trợ MU-MIMO với tầm phủ sóng rộng.
 • Công nghệ Mesh Wi-Fi giúp chuyển vùng không gián đoạn.
 • Hỗ trợ cả 3 băng tần, gồm 2,4GHz và 5GHz.
 • Giao diện cấu hình trực quan, dễ dùng.
 • Ứng dụng Smart Wi-Fi giúp quản lý hệ thống mạng từ xa.

Khuyết điểm:

 • Giá cao.
>