CIC là gì? Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không?

Tài Chính Cá Nhân

CIC là gì Nợ xấu là gì Bị nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không - 5

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thẻ tín dụng chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những thuật ngữ như điểm tín dụng, uy tín tín dụng, các nhóm nợ, nợ xấu. Những thuật ngữ trên đều liên quan rất mật thiết đến CIC.

Vậy CIC là gì?

CIC, viết tắt của Credit Information Center, là một trung tâm thông tin tín dụng, thuộc tổ chức của ngân hàng nhà nước Việt Nam. CIC đảm nhận vai trò thu thập, lưu trữ, phân loại và xử lý thông tin tín dụng của các cá nhân và doanh nghiệp, nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Bất cứ khi nào một ngân hàng và một tổ chức tín dụng nhận được yêu cầu vay vốn thì việc mà ngân hàng và tổ chức tín dụng đó luôn phải làm đó là xác thực thông tin tín dụng của đối tượng yêu cầu vay vốn. 

Và công đoạn xác thực thông tin tín dụng sẽ được thông qua CIC. Thông tin tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bạn được xét duyệt vay vốn hay không.

Mỗi tháng, tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng phải gửi hổ sơ của những khách hàng có vay vốn, tín dụng lên cho CIC. Từ đó, CIC sẽ tiến hành phân loại và xử lý thông tin tín dụng cho từng khách hàng.

Việc đánh giá thông tin tín dụng của bạn thật sự rất đơn giản. Ngân hàng và tổ chức tín dụng chỉ cần xem qua điểm tín dụng của bạn cao hay thấp, bạn có thuộc nhóm nợ xấu hay không là có thể biết được độ uy tín tín dụng của bạn.

Cách bạn sử dụng thẻ tín dụng, cách bạn thanh toán các khoản vay sẻ ảnh hưởng rất lớn đến điểm tín dụng. Dưới đây là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

điều gì ảnh hưởng đến điểm tín dụng
 • Lịch sử thanh toán: chiếm 35%
  • Các khoản nợ: chiếm 30%
  • Thời gian sử dụng thẻ: chiếm 15%
  • Tín dụng mới được áp dụng cho gần đây: chiếm 10%
  • Loại thẻ tín dụng được sử dụng: chiếm 10%

Bạn thấy đấy, lịch sử thanh toán các khoản vay vốn, vay tín dụng và các khoản nợ đã chiếm đến 65%. Chính vì thế, bạn cần sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, hiệu quả và luôn biết sắp xếp tiền bạc và thời gian đúng cách để có thể thanh toán các khoản nợ đúng hạn.

Nếu bạn chưa biết đến thẻ tín dụng thì hãy xem thêm bài viết:

Nợ xấu là gì?

Nếu bạn đã từng trễ hạn thanh toán các khoản nợ, chắc chắn bạn sẽ bị CIC xếp vào một trong 5 nhóm nợ sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày thì bạn vẫn được chấp nhận nằm trong nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Một khoản nợ được tính là nợ xấu khi khoản nợ đó quá hạn từ 90 ngày trở lên, tức là nhóm nợ xấu sẽ thuộc nhóm 3-5. 

Bị nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không?

Khi đã rơi vào nhóm nợ xấu, bạn chắc chắn sẽ không được ngân hàng và các tổ chức tín dụng xét duyệt khoản vay. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn cần đợi đến 2 năm, lúc đó, thông tin tín dụng của bạn sẽ được làm mới hoàn toàn.

Nhóm 1 và 2 không được gọi là nhóm nợ xấu. Tuy nhiên, với nhóm 2, hiện có rất ít ngân hàng và tổ chức tín dụng chấp nhận cho bạn vay vốn. Bạn chỉ có thể đến các tổ chức tài chính như Prudential Finance, FE Credit...

Đối với nợ nhóm 1, bạn hoàn toàn có khả năng được xét duyệt khoản vay, tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khoản cách từ nhóm 1 chuyển sang nhóm 2 rất bé. Nếu tình trạng trả nợ quá hạn diễn ra thường xuyên và liên tục thì khả năng cao bạn sẽ bị chuyển từ nhóm 1 sang 2. 

Làm thế nào để tránh bị xếp vào nhóm nợ xấu?

Việc biết cách phòng tránh không bị rơi vào các nhóm nợ xấu là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Trước khi đi vay, bạn cần xem xét các khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất và thời gian đáo hạn
 • Cần chắc chắn khả năng chi trả của bản thân cho các khoản vay theo định kỳ. Bạn nên lựa chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng
 • Nếu bạn đã có những khoản dư nợ xấu, bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên tư vấn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trước khi quyết định lập hồ sơ cho vay.
 • Nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng, hãy nhớ thanh toán các khoản vay đúng hạn, tránh chi tiêu vượt quá 50% giới hạn khoản vay
 • Nếu bạn đang có ý định mở thẻ tín dụng, tham khảo bài viết này để có thể lựa chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu và thu nhập.

Xem Thêm:

Liên Quan

>