Chỉ-số-SPF-là-gì-Bao-nhiêu-là-tốt-1

Chỉ số SPF là gì? Bao nhiêu là tốt?

Kem chống nắng bảo vệ làn da ban khỏi những tác động của tia UV và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Bạn dùng kem chống nắng hằng ngày tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu các thông số trên bao bì của nó. Bạn có biết chỉ số SPF là gì không?

Có lẽ bạn sẽ giống với hầu hết mọi người tin vào một quy tắc khi chọn kem chống nắng là chỉ số SPF càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, quy tắc đó có thật sự đúng hay không? Và SPF là gì? Cách thức nó hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kem chống nắng là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về chỉ số SPF, chúng ta cần biết những điều cơ bản về kem chống nắng. Trong ánh nắng mặt trời có 2 loại tia cực kỳ nguy hại cho làn da. Đó chính là tia UVA và tia UVB.

Tia UVA xâm nhập sâu vào bên trong bề mặt da, gây nên các tổn thương lâu lành như lão hóa và nếp nhăn.

Chỉ-số-SPF-là-gì-Bao-nhiêu-là-tốt-2

Tia UVB có bước sóng ngắn hơn tia UVA. Tia này làm tổn thương bề mặt da ngay khi tiếp xúc như bị cháy nắng, hay nguy hiểm hơn chính là ung thư da ki chúng ta tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu.​

Kem chống nắng được thiết kế để bảo vệ làn da tránh khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời. Có rất nhiều cách để kem chống nắng có thể làm được điều này. Ví dụ như hấp thụ ánh nắng mặt trời hoặc phản xạ lại chúng.


Chỉ số SPF là gì?

Mặc dù rất ít người hiểu về chỉ số SPF nhưng thực sự chúng lại rất đơn giản. SPF là viết tắt của từ “Sun Protection Factor” và là thước đo về khả năng bảo vệ da của một loại kem chống nắng trước tác hại của tia UVB. Một phép tính đơn giản như thế này sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn: “ Nếu mất một phút để làn da không được bảo vệ của bạn chuyển sang màu đỏ thì về mặt lý thuyết khi sử dụng kem chống nắng có SPF 15 sẽ ngăn ngừa đỏ lâu hơn 15 lần”.

Giả sử bạn mua kem chống nắng có SPF 30. Thường mất khoảng 10 phút thì da bạn sẽ có biểu hiện bị cháy nắng. Tuy nhiên bằng cách sử dụng kem  chống nắng có SPF 30, bạn sẽ được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong 300 phút hoặc 5 giờ.

Có một điều quan trọng bên nên nhớ rằng SPF chỉ chống lại các tác hại của tia UVB, loại tia gây nên các tổn thương trên bề mặt da, chứ không bảo vệ làn da trước các tác hại của tia UVA. Các tổn thương tia UVA gây ra sâu trong bề mặt da bao gồm nếp nhăn và lão hóa.


Vậy chúng ta cần lựa chọn chỉ số SPF như thế nào là thích hợp?

Theo nguyên tắc chung, SPF dưới 15 là bảo vệ nhẹ nhàng, SPF từ 15 đến 30 là bảo vệ vừa phải, còn SPF trên 30 là bảo vệ cao. Một người bình thường sẽ được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời khi lựa chọn sản phẩm có SPF 30, miễn là họ sử dụng đủ lượng kem chống nắng và bôi thường xuyên. Tuy nhiên, đó không phải là quy tắc chung nhất cho tất cả mọi người. Để xác định được chỉ số SPF thích hợp cần dựa vào loại da của mỗi người.

SPF 15 chống được 93% tia UVB

SPF 30 chống được 97% tia UVB

SPF 50 chống được 98% tia UVB

Đây không phải là khác biệt quá lớn. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử bị ung thư da thì chỉ từng ấy % cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn.

Có một giả thuyết phổ biến rằng SPF càng cao thì càng có nhiều sự bảo vệ trước ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi được thực hiện trong phòng thí nghiệm với lượng kem chống nắng đủ nhiều, liều lượng tia UVB ổn định và không có bất kỳ yếu tố nào từ bên ngoài tác động vào. Mà bạn thì khó có thể có được điều kiện lý tưởng đó. Chưa kể đến việc đổ mồ hôi hay các hoạt động dưới nước cũng làm giảm đáng kể hiệu quả của kem chống nắng. Hầu hết các chuyên gia đều cảnh báo rằng không có loại kem chống nắng nào có thể hoạt động quá 2 giờ.


Kem chống nắng phổ rộng là gì?

Như đã đề cập ở trên, chỉ số SPF chỉ cho thấy khả năng bảo vệ dưới tác hại của tia UVB mà chúng thì không phải là tia duy nhất có hại. Tia UVA gây ra tình trạng lão hóa da cũng như các nếp nhăn xuất hiện trên bề mặt da. Và có thể đã gây tổn hại rất nhiều cho làn da của bạn trước khi bị cháy nắng. Thực tế chỉ ra rằng chống lại tác hại của tia UVB là chưa đủ. Do đó kem chống nắng phổ rộng đã ra đời.

Kem chống nắng phổ rộng bảo vệ da trước tại hại của cả hai tia UVA và UVB. Điều đó là bắt buộc. Để một kem chống nắng được coi là phổ rộng, trên bao bì của nó phải thể hiện dòng chữ “broad spectrum”. Khả năng chống lại tia UVB cũng phải tương xứng với khả năng chống lại tia UVA. Vì vậy khi chỉ số SPF tăng thì khả năng chống lại tia UVA cũng tăng theo.


Bôi kem chống nắng đúng cách

Chỉ số SPF trên bao bì chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng đúng cách. Đúng cách ở đây có nghĩa là bạn cần bôi đủ liều lượng. Thường thì mọi người chỉ bôi từ 25-50% lượng kem chống nắng cần thiết. Điều này là chưa đủ. Bạn cần bôi 2mg kem chống nắng cho mỗi một centimet vuông trên bề mặt da.

Hiểu đơn giản hơn, bạn cần lượng kem chống nắng bằng một phần tư thìa cà phê cho vùng mặt và khoảng một chén rượu vodka cho toàn thân. Hãy chắc chắn rằng bạn bôi lên tất cả những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như vùng cổ, tai, mũi, môi và cả mu bàn chân. Nếu kem chống nắng bạn dùng là dạng xịt, thước đo trên không thể áp dụng được. Khó mà kiểm soát được lượng kem chống nắng bạn xịt lên trên da do áp lực của mỗi lần nhấn là khác nhau. Hơn nữa nếu không sử dụng đúng cách, chúng có thể gây tổn thương cho da.

Chỉ-số-SPF-là-gì-Bao-nhiêu-là-tốt-6


Bôi lại kem chống nắng

Bôi kem chống nắng chỉ một lần trong ngày là không đủ. Bạn cần bôi lại sau 90 phút. Nếu bạn hoạt động thể chất nhiều, bơi lội, đổ mồ hôi hoặc lau khô cơ thể, bạn cần bôi lại kem chống nắng ngay lập tức.

Hãy nhớ nắng kem chống nắng không chỉ bôi vào những ngày có nắng. Dù trời có nắng hay là mây mù, mưa hay là tạnh ráo, bôi kem chống nắng một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Chúc bạn luôn có một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ!

>