4 gợi ý không thể bỏ qua để có thể gửi tiền tiết kiệm sinh lời nhiều nhất

4 Gợi Ý Không Thể Bỏ Qua Để Có Thể Gửi Tiền Tiết Kiệm Sinh Lời Nhiều Nhất

Nếu bạn đang có một ít tiền nhàn rỗi nhưng bạn lại không có kinh nghiệm về các loại hình đầu tư như chứng khoán, bất động sản hay vàng thì bạn nên đưa số tiền nhàn rỗi đó vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng để những đồng tiền đó ngày càng sinh sôi nảy nở thêm. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm tối ưu hóa tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng để khoản tiền gửi tiết kiệm của mình sinh lời nhiều nhất có thể.

1. Lựa chọn ngân hàng tốt nhất

Lãi suất vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi khách hàng lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, vì hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng trên thị trường không có sự chênh lệch lớn, chỉ khoảng 0.3% mà thôi nên nhiều khách hàng quyết định lựa chọn những ngân hàng cung cấp các loại hình dịch vụ tốt, đa dạng và chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo để mở tiết kiệm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những ngân hàng có bề dày lịch sử, độ uy tín cao và sự phát triển ổn định trong nhiều năm qua. Bạn có thể biết được điều này thông qua các dữ liệu từ báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của mỗi ngân hàng.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ như hiện nay, bạn cũng nên chọn lựa những ngân hàng cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ như sản phẩm ngân hàng tự động của TP Bank hay dịch vụ gửi tiết kiệm online vô cùng thuận tiện đang được khá nhiều ngân hàng chú trọng phát triển. 


2. Chọn sản phẩm tiết kiệm tối ưu

Việc lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ phụ thuộc vào khoản tiền bạn muốn gửi lớn hay nhỏ, cố định hay phát sinh đều đặn hàng tháng.

Nếu bạn có một khoản tiền mặt nhàn rỗi lớn thì ban nên gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để có thể nhận được khoản lãi suất lớn nhất. Trường hợp bạn chỉ có một khoản tiền nhỏ nhưng khoản đó có thể phát sinh đều đặn mỗi tháng, vậy thì bạn nên đăng ký mở tiết kiệm theo dạng gửi góp để tích lũy dần trong tương lai. 

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm, bạn cũng cần lựa chọn phương thức trả lãi. Hiện tại, ngân hàng có 2 cách chọn lãi suất đó là cố định và thả nổi. Với phương thức trả lãi cố định, lãi sẽ được trả vào cuối kỳ hạn. Đối với lãi suất thả nổi, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo từng tháng hoặc từng quý, tùy vào chính sách mỗi ngân hàng. Thông thường thì gửi tiết kiệm lãnh lãi cuối kỳ có mức lãi suất tốt hơn.


3. Chọn kỳ hạn gửi phù hợp

Đối với kỳ hạn gửi tiết kiệm, hiện các ngân hàng đang cung cấp khá nhiều kỳ hạn gửi linh hoạt cho khách hàng, kỳ hạn ngắn từ 1 đến 12 tháng, có nơi còn cho phép gửi vài tuần, kỳ hạn dài thường từ 12 tháng trở lên cho đến 36 tháng. 

Trước khi quyết định chọn kỳ hạn gửi, bạn nên lên kế hoạch tài chính cá nhân cho mình thật ổn thỏa. Nếu bạn sợ gặp rủi ro về tiền bạc trong quá trình gửi tiết kiệm thì chỉ nên gửi kỳ hạn ngắn hoặc có thể chia nhỏ các khoản tiền ra để gửi. Nếu bạn có việc gấp nên phải rút tiền trước khi đến thời gian đáo hạn, khoản lãi suất bạn có thể nhận được sẽ rất thấp, tương ứng với lãi suất không kỳ hạn hoặc thậm chí bạn không được tính lãi.


4. Cân nhắc dịch vụ và tiện ích kèm theo

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng vẫn thường xuyên ra mắt các chương trình ưu đãi đặc biệt để thu hút khách hàng. Ngân hàng có thể triển khai các chương trình trong thời gian ngắn khoảng vài tháng như tăng lãi suất gửi tiết kiệm, rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng,...

Chính vì thế, trước khi quyết định chọn ngân hàng, bạn nên dò xét nhiều ngân hàng để có thể hưởng được các dịch vụ và tiện ích này.

>