Cách bán nhà khi bạn đang chìm trong khoản vay thế chấp

Quản Lý Vay Nợ

Cách bán nhà khi bạn đang chìm trong khoản vay thế chấp

Không vui vẻ gì với việc phải bán đi căn nhà lúc bạn đang chìm trong khoản vay thế chấp. "Chìm" ở đây tức là khi bạn nợ một khoản vay thế chấp nhiều hơn giá trị căn nhà bạn. 

Không may là có nhiều thời điểm khi mà chủ nhà không có một sự lựa chọn nào. Chủ của bạn có thể chuyển bạn sang một công việc mới trên toàn quốc. Hay nhà của bạn quá nhỏ để một gia đình sinh sống. Nếu bạn đang rơi vào những tình cảnh như thế, khả năng cao là bạn phải viết một tấm séc cho bên cho vay một khi việc rao bán nhà kết thúc. Nhưng bạn có thể làm giảm khoản tiền bạn nợ bằng cách thiết lập một mức giá chào bán đúng và cố gắng làm cho căn nhà bạn trông tốt nhất có thể. Dưới đây là cách bạn có thể bán nhà khi bạn đang chìm trong khoản vay thế chấp.


Thách thức

Tại sao việc bán một căn nhà có vốn chủ sở hữu âm như một đánh tài chính? Thay vì kiếm tiền từ việc bán nhà, bạn sẽ đánh mất nó. 

Chẳng hạn như, bạn nợ một khoản tiền 200.000$ trong khoản vay thế chấp, tuy nhiên, căn nhà của bạn chỉ đáng giá 180.000$. Bạn sẽ cố gắng bạn căn nhà của mình với mức giá hơn 180.000$. Và thậm chí nếu bạn bán với con số đó, bạn vẫn còn nợ 20.000$ nữa sau khi đã hoàn tất mua bán. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải viết cho chủ nợ của bạn một tấm séc trị giá 20.000$ khi kết thúc. Đó chắc hẳn không phải là kết quả mà bạn mong muốn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vay Tín Chấp MCredit


Đợi bán

Đều gì xảy ra nếu bạn chìm trong khoản nợ thế chấp? Lời khuyên tốt nhất đó là hoãn lại việc bán nhà, nếu như có thể. Theo cách đó, bạn có thể hy vọng rằng căn nhà của mình có thể tăng thêm giá trị, đủ để bạn không phải sở hữu một tài sản âm giá trị. 

Bạn cũng có thể đợi cho đến khi bạn có đủ tiền để thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng để bạn không còn nợ nhiều hơn khoản vay mua nhà của mình so với giá trị của nó. Nếu bạn có thể trả thêm tiền cho chủ nợ để được đăng ký trực tiếp cho việc giảm dư nợ gốc trên khoản vay, bạn có thể xây dựng được vốn sở hữu với tốc độ nhanh chóng hơn. 

Xem thêm: Trả các khoản vay nợ sai thứ tự có thể khiến bạn trả giá


Nó ngày càng ít phổ biến hơn

Tin tốt đó là số chủ nhà chìm trong khoản vay thế chấp đang giảm dần khi so sánh với khoảng thời gian một vài năm trước đây. CoreLogic đã báo cáo rằng, trong quý đầu tiên của tháng 2018, số nhà với vốn sở hữu âm đã giảm 3% xuống dưới 2.5 triệu, tương đương 4,7% của tất cả các tài sản có thế chấp.


Cách đặt một mức chào giá phù hợp

Nếu bạn không có lựa chọn nào ngoài bán thì điều quan trọng bạn cần làm đó là thiết lập một mức chào giá phù hợp với tài sản của bạn. Nếu bạn đang chìm trong nợ, bạn chắc hẳn sẽ muốn đặt được một mức giá cao hơn giá thị trường của căn nhà bạn sở hữu. 

Người mua biết một ngôi nhà đáng giá ra sao. Nếu bạn đưa ra mức chào giá quá cao thì hầu hết sẽ bỏ qua căn nhà bạn, thay vào đó họ sẽ nhìn vào những tài sản khác. Bạn không thể ép buộc người mua chi trả nhiều hơn cho căn nhà của mình bởi vì bạn đang chìm trong nợ nần, và bởi vì người mua không quan tâm bạn đã từng trả khoản tiền gốc bào nhiều cho căn nhà đó. 

Bạn cần đưa ra mức giá phù hợp, nhưng cũng cần là khoản tiền cao nhất bạn có thể bán nó. Cách tốt nhất để tìm được mức giá này đó là làm việc với một công ty bất động sản trong vùng của bạn. Họ có thể giúp bạn đưa ra một mức chào giá thu hút được số người mua tiềm năng lớn nhất, nhằm tăng thêm tỷ lệ bán nhà với giá cao nhất. 


Dàn dựng nhà cửa

Nếu bạn đang chìm trong nợ và có kế hoạch bán nhà, bạn sẽ muốn dành ít tiền nhất có thể để bán được căn nhà. Tuy nhiên, việc đầu tư vào một người dàn dựng nhà có thể thanh toán hết. Người dàn dựng sẽ sắp xếp lại đồ đạc và trang trí căn nhà đề cho căn nhà bạn trông rộng rãi, sáng sủa và thoáng mát hơn. Điều này sẽ giúp cho nhà bạn gây được ấn tượng đầu tiên với người mua. Bạn muốn người mua hào hứng về căn nhà và đưa ra thỏa thuận gần với mức giá bạn mong muốn nhất. 


Thực hiện tất cả sửa chửa cần thiết

Để bán được căn nhà, bạn sẽ phải sửa chửa lại bất cứ thứ hỏng hóc nào trong nhà. Bạn không thể chào bán một căn nhà có nhiều khuyết điểm mà vẫn muốn được người mua trả với mức giá cao.


Đừng quên bên ngoài

Bạn cũng nên dành chút thời gian cho phần ngoại thất căn nhà. Hãy đảm bảo là bãi cỏ được cắt tỉa gọn gàng, tất cả cây cỏ dại được loại bỏ và bạn có thể trồng thêm vào đó những loại cây tươi sáng. Nếu người mua thấy được phần ngoại thất được duy trì tốt và cuốn hút, họ sẽ phấn khích hơn khi làm một tour dạo quanh bên trong căn nhà bạn.

Để đưa ra mức giá chào bán cao nhất có thể, căn nhà của bạn buộc phải ở trong tình trạng tốt nhất, cả trong lẫn ngoài. 

Liên Quan

>