Phân Biệt Các Loại Thẻ Ngân Hàng Đang Được Lưu Hành Hiện Nay 1

Phân Biệt Các Loại Thẻ Ngân Hàng Đang Được Lưu Hành Hiện Nay

Hiện nay, ngân hàng đang lưu hành 3 loại thẻ chính đó là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đặc điểm của từng loại thẻ và phân biệt sự khác nhau giữa chúng nhé!

1. Thẻ trả trước

Khi sử dụng thẻ trả trước, bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu trong giới hạn số tiền đã nạp tương tự như chiếc sim điện thoại.

Thậm chí bạn có thể mua thẻ này tại chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ mà không cần phải có CMND. Thẻ trả trước chia làm thẻ định danh và thẻ không định danh. 

2. Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hay còn được gọi là thẻ ATM, là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Gần như ai đã có công ăn việc làm đều sở hữu ít nhất là một chiếc thẻ ghi nợ.

Loại thẻ này được gọi là ghi nợ bởi vì bạn cần nạp tiền vào trước thì mới thanh toán, chi tiêu qua thẻ được. Bạn nào vào bao nhiêu thì sẽ sử dụng bấy nhiêu.

Với thẻ ghi nợ, bạn có thể rút tiền ATM, thanh toán hóa đơn ăn uống, mua sắm tại các cửa hàng hay trung tâm thương mại, thanh toán online, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại hay thanh toán hóa đơn điện nước.

Việc đăng ký thẻ ghi nợ thường rất đơn giản và nhanh chóng, đồng thời, phí thường niên cũng rất thấp. Ngoài phí thường niên, nếu bạn có đăng ký sử dụng thêm các dịch vụ như Internet Banking thì sẽ tốn thêm một khoản phí nhỏ nữa, tuy nhiên không đáng kể. 

3. Thẻ tín dụng

Khác với thẻ ghi nợ - nạp tiền trước, chi tiêu sau, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn có thể chi tiêu trước và nạp tiền sau. Sử dụng thẻ tín dụng cũng giống như bạn đang vay tiền ngân hàng vậy, tuy nhiên, nó rất khác biệt so với các hình thức vay tiền khác. 

Với thẻ tín dụng, bạn có thể vay tiền ngân hàng không lãi suất trong khoảng thời gian 45-55 ngày (tùy chính sách mỗi ngân hàng). Bạn chỉ bị tính lãi suất khi đã đến ngày đạo hạn nhưng vẫn chưa thanh toán xong khoản dư nợ trong thẻ.

Thủ tục đăng ký thẻ tín dụng sẽ khó khăn hơn lúc đăng ký thẻ ghi nợ rất nhiều. Để đăng ký được thẻ tín dụng bạn cần trên 22 tuổi (có ngân hàng chỉ cần trên 18 tuổi), có lịch sử tín dụng tốt, nghề nghiệp ổn định và mức lương hàng tháng đủ cao. 

Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng và từng loại thẻ tín dụng bạn muốn đăng ký mà mức lương yêu cầu sẽ cao thấp khác nhau, từ đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng để bạn có thể chi tiêu hàng tháng. 

Nếu bạn là người vừa mới mở thẻ, hay có lịch sử tín dụng không tốt, hay mức lương khá thấp thì hạn mức tín dụng không thể cao được. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng đủ lâu, bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức tín dụng của thẻ lên. Nếu bạn luôn thanh toán nợ đúng thời hạn và thu nhập hàng tháng của bạn đủ cao thì khả năng cao là ngân hàng sẽ chấp thuận.

Hiện nay, tại Việt Nam, số người sử dụng thẻ tín dụng tuy không quá nhiều nhưng đang phát triển rất nhanh qua từng năm tháng. Những lợi ích mà thẻ tín dụng có thể mang đến cho bạn thật sự rất lớn.

Ngoài việc nhận lãi suất 0% trong một thời gian nhất định, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn còn có thể nhận được cực kỳ nhiều tiện ích và ưu đãi về mua sắm, hoàn tiền, du lịch, nghỉ dưỡng,... Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những ưu đãi khác nhau để cố gắng thu hút khách hàng mở thẻ. Vì sự cạnh tranh giữa các ngân hàng rất lớn nên bạn có thể hưởng lợi từ đó rất nhiều đấy,

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây:


4. Thẻ nội địa và thẻ quốc tế

Với 3 loại thẻ trên, ngân hàng sẽ phân từng loại thẻ thành thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. 

Với thẻ thanh toán nội địa, khi quan sát trên thẻ bạn chỉ có thể thấy logo ngân hàng bạn mở thẻ, hoặc có thể có thêm logo NAPAS.

  • Nếu bạn không biết NAPAS là gì thì có thể xem tại đây

Thẻ thanh toán nội địa thì tất nhiên bạn chỉ có thể thanh toán các khoản chi tiêu trong nội địa mà thôi. 

Với thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể nhận diện thông qua logo Visa hay Mastercard được in trên mặt trước của thẻ. Về cơ bản, thẻ Visa và Mastercard hoàn toàn giống nhau, chỉ khác ở chỗ chúng được phát hành bởi hai đơn vị khác nhau.

Khi sử dụng thẻ Visa/Mastercard, bạn có thể dễ dàng thanh toán hay rút tiền mặt tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Cũng chính vì vậy, đây là loại thẻ bạn không thể thiếu mỗi khi du lịch nước ngoài. 

Ngoài ra, với thẻ Visa/Mastercard, bạn có thẻ sử dụng để thanh toán online tại các kênh thương mại quốc tế như amazon, aliexpress hay mua các khóa học online tại Udemy. 

Với một thế giới phẳng như ngày nay, tốt hơn hết bạn nên sở hữu ít nhất một chiếc thẻ nội địa và một chiếc thẻ quốc tế. 

  • Hướng dẫn cách vay tiền online nhanh nhất hiện nay: Nhanh nhất chỉ 2h, tối đa 24h
>