Các Hình Thức Vay Vốn Ngân Hàng Và Cách Tính Lãi Suất Vay Vốn Ngân Hàng 2

Các Hình Thức Vay Vốn Ngân Hàng Và Cách Tính Lãi Suất Vay Vốn Ngân Hàng

Bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng? Bạn không biết cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng như thế nào? Hãy xem ngay bài viết bên dưới đây để tìm hiểu các hình thức vay vốn ngân hàng hiện nay và cách tính lãi suất ra sao nhé.

I. Các Hình Thức Vay Vốn Ngân Hàng​

Hiện nay có khá nhiều hình thức vay vốn ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi hình thức đều có mỗi đặc điểm khác nhau. Bạn hãy xem qua các hình thức cho vay bên dưới đây và lựa chọn hình thức phù hợp theo nhu cầu vay của bản thân

1. Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần đến tài sản thế chấp mà ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay thông qua uy tín cá nhân. Uy tín cá nhân của bạn sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đang làm, tính ổn định trong công việc và mức thu nhập hàng tháng.

Thông thường, vay tín chấp sẽ dành cho những ai có nhu cầu vay một khoản tiền không quá lớn, mục đích vay tiền thường là sửa san nhà cửa, tổ chức đám cưới, đi du lịch,... Thời hạn cho vay tín chấp khá dài, có thể lên đến 60 tháng.

Vì đây là hình thức cho vay không cần đến tài sản đảm bảo nên lãi suất vay khá cao. 

2. Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức cho vay mà ngân hàng cho phép bạn chi tiêu vượt mức khi số tiền trong thẻ ghi nợ của bạn chỉ còn 0 đồng hoặc quá ít. 

Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu khá cao, thường sẽ gấp 5 lần mức lương hàng tháng của bạn và có thể lên đến 100 triệu đồng.

Hình thức vay thấu chi rất phù hợp với những ai thường có nhu cầu vay tiền gấp, đột xuất hay thường phát sinh những khoản tiền lớn ngoài ý muốn. 

Vay thấu chi có thể cần xét duyệt tài sản hoặc không, tùy vào chính sách mỗi ngân hàng, tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng cho phép bạn vay thấu chi. 

Bên cạnh đó, lãi suất của hình thức vay này khá cao, có lên gấp đến 1.5 lần các khoản lãi suất thông thường.

3. Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức vay vốn mà tiền lãi và tiền gốc mỗi tháng bạn cần trả đều bằng nhau. Thường thì hình thức vay trả góp không yêu cầu tài sản đảm bảo. 

Số tiền bạn có thể vay qua phương thức vay trả góp thường khá lớn, có thể lên đến nửa tỷ đồng. Ngoài ra, thời gian cho vay cũng rất linh hoạt, từ 3 tháng cho đến 60 tháng, tùy vào số tiền vay.

Thời gian giải ngân của hình thức này cũng khá nhanh, chỉ 2 đến 3 ngày mà thôi. 

4. Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay truyền thống, để được xét duyệt khoản vay bạn cần có tài sản thế chấp. Số tiền bạn có thể vay thông qua hình thức vay thế chấp thường khá lớn, lên đến 80% giá trị tài sản thế chấp. 

Ngoài ra, thời hạn cho vay cũng rất dài, có thể lên tới 25 năm và mức lãi suất bạn phải trả cũng rất thấp, thấp nhất trong tất cả các loại hình cho vay, dao động từ 14%-16%/năm.

Chính vì những đặc điểm trên mà hình thức vay thế chấp không chỉ phù hợp cho cá nhân mà còn cả doanh nghiệp. 

Phân biệt THẺ GHI NỢ và THẺ TÍN DỤNG 1

5. Vay tiền qua thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng cũng là một hình thức vay tiền ngân hàng, tuy nhiên, hình thức vay này rất khác biệt với những loại hình cho vay phía trên.

Khi mở thẻ tín dụng, bạn được phép vay tiền không lãi suất trong khoản thời gian 45-55 ngày (tùy ngân hàng) và lãi suất chỉ được tính khi đến ngày đáo hạn bạn vẫn chưa thanh toán hết số dư nợ trong thẻ. Bạn có thể xem thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau.

Hiện nay, tại Việt Nam, số người sử dụng thẻ tín dụng khá cao và không ngừng tăng lên nhanh chóng. Có được sự tăng trường nhanh chóng này không chỉ là vì hình thức cho vay không lãi suất mà thẻ tín dụng mang lại mà nó còn là bởi những tiện ích và ưu đãi mà thẻ mang đến cho người dùng thật sự rất lớn và tuyệt vời. 

Với thẻ tín dụng, bạn có thể nhận được cực kỳ nhiều ưu đãi từ mua sắm, hoàn tiền, quà tặng cho đến du lịch, nghỉ dưỡng hay giải trí. 

Khi đăng ký mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ dựa vào công việc và mức lương để cấp cho bạn một hạn mức tín dụng, tức là khoản tiền bạn có thể chi tiêu hàng tháng qua thẻ.

Hạn mức tín dụng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khoản thu nhập hàng tháng của bạn và loại thẻ bạn muốn đăng ký. 

Nếu bạn đang có một công việc ổn định và mức thu nhập hàng tháng tương đối cao thì tốt nhất bạn nên mở ít nhất là một loại thẻ tín dụng. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

II. Công Thức Tính Lãi Suất Vay Vốn Ngân Hàng Thường Được Áp Dụng

Hiện nay, các ngân hàng thường áp dụng tính lãi suất các khoản vay thông qua cách tính theo dư nợ giảm dần. 

Công thức tính như sau:

Lãi phải trả (hàng tháng ) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Tại thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại là cơ sở để tính tiền lãi thực tế phải trả. Do vậy, khi khoản vay càng về sau thì tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ càng giảm.

Bạn có thể xem qua bảng tính lãi suất sau để dễ hiểu hơn.

Tính Lịch Trả Nợ Với Dư Nợ Giảm Dần

Như bạn thấy ở hình trên, ở cột lãi, ban đầu số tiền lãi là 1.250.000đ nhưng đến tháng cuối cùng, số tiền lãi chỉ còn lại 104.167đ mà thôi. Số tiền lãi này sẽ giảm theo số tiền gốc còn lại bạn phải trả - cột thứ 3.

Ngoài cách tính trên, một số ngân hàng có thể áp dụng cách tính lãi trả góp, tức số tiền lãi và tiền gốc bạn phải trả hàng tháng đều sẽ như nhau. 

>