Bí Quyết Bạn Có Thể Áp Dụng Khi Vay Mua Nhà

8 Bí Quyết Bạn Có Thể Áp Dụng Khi Quyết Định Vay Mua Nhà

Hiện nay, nhờ vào những chính sách cải thiện mức lãi suất rất tốt từ phía ngân hàng về các sản phẩm cho vay mua nhà, cùng với đó là thời hạn cho vay lên đến 20-25 năm và hạn mức vay có thể lên tới 70-80% giá trị tài sản đảm bảo nên ngày càng có nhiều người hơn quyết định lựa chọn vay mua nhà tại ngân hàng.

Dưới đây là 10 bí quyết bạn có thể áp dụng để có thể tiến hành vay mua nhà tại ngân hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.


1. Hãy đi dạo một vòng khu chợ nhà đất

Trước khi ra quyết định vay mua nhà, bạn nên dạo quanh một vòng khu chợ nhà đất. Hiện tại, thị trường bất động sản rất sôi động, đặc biệt tại các thành phố lớn hay những nơi thuộc vùng kinh tế mới nổi. 

Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh thì lựa chọn số 1 để săn được những bất động sản giá phải chăng đó là căn hộ chung cư. Thời gian gần đây, bất động sản dạng căn hộ chung cư hướng đến đối tượng có thu nhập trung bình và khá mọc lên rất nhiều. Vì thế, đây là cơ hội lớn để bạn có thể mua được một bất động sản với mức giá phù hợp với mức tài chính của cá nhân.

Ngoài ra, các loại hình bất động sản dạng khu nhà phố liền kề, biệt thự được xây dựng ở vùng ngoại ô, cách xa trung tâm thành phố cũng là một lựa chọn tốt.


2. Lên kế hoạch tài chính

Trước khi ra quyết định vay mua nhà, bạn nên có một kế hoạch tài chính rõ ràng. Bạn phải biết rõ số tiền mình có thể tích lũy, gom góp hay vay mượn từ người thân, bạn bè là khoản bao nhiêu phần trăm giá trị của căn nhà và số tiền bạn cần vay ngân hàng là bao nhiều phần trăm giá trị bất động sản bạn tính mua. 

Nếu bạn đang sở hữu mức thu nhập từ trung bình đến khá thì số tiền bạn vay ngân hàng không nên vượt quá 30-40% giá trị căn nhà. Đồng thời, mức chi trả hàng tháng cho khoản vay mua nhà cũng không nên vượt mức 40% khoản thu nhập của bạn. Bạn cần tính toán kỹ những con số này để không gặp phải sự khó khăn về tài chính trong tương lai.


3. Tìm kiếm các nguồn thu nhập khác

Khi đã lên được một kế hoạch tài chính rõ ràng trước lúc vay mua nhà, bạn sẽ thấy rằng, phần lớn thu nhập của bạn đã được dành vào quỹ tiết kiệm cho căn nhà sau này.

Chính vì thế, đây là lúc bạn cần tìm thêm một công việc phụ khác để gia tăng nguồn thu nhập. Hãy cố gắng tìm thêm một nghề tay trái nào đó để có thêm chi phí trang trải cho những chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. 


4. Chi tiêu hợp lý

Khi bạn đã ra quyết định vay mua nhà, thì việc lên một kế hoạch chi tiêu hợp lý là điều cực kỳ quan trọng. Bạn nên chia nhỏ từng khoản tiền cho từng loại nhu cầu khác nhau như tiền sinh hoạt hàng ngày (ăn uống, đi lại), tiền hàng tháng (điện, nước, internet), tiền cho học tập hay tiền cho vui chơi giải trí (đây là khoản bạn nên giảm thiểu tối đa nếu thấy không cần thiết)


5. Dự đoán khả năng thanh toán nợ

Thông thường, trong quá trình duyệt vay mua nhà, ngân hàng sẽ tính toán khả năng trả nợ của bạn thông qua cách tính tỷ số giữa tổng số tiền trả nợ với tổng thu nhập của cá nhân, gọi là DTI (debt-to-income).

Chẳng hạn như: Bạn có mức thu nhập hàng tháng là 30 triệu đồng. Bạn thường chi tiêu qua thẻ tín dụng là 5 triệu. Khoản tiền trả nợ vay mua nhà hàng tháng tính cả gốc lẫn lãi là 7 triệu.

Vậy thì tỷ suất nợ trên thu nhập của bạn sẽ là (7+5)/30=0.4 (tương đương 40%).

Thường thì tỷ lệ DTI lý tưởng để được duyệt vay là từ 38% trở xuống. Tuy nhiêu, trong trường hợp bạn có một lịch sử tín dụng tốt và khoản vốn bỏ ra mua nhà ban đầu cao (từ 40% trở lên) thì DTI của bạn cao hơn một chút cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả duyệt vay.


6. Chọn nhà có diện tích vừa đủ sử dụng

Bí Quyết Bạn Có Thể Áp Dụng Khi Vay Mua Nhà 2

Để chọn ra được một ngôi nhà ưng ý không phải là điều đơn giản. Bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng từ vị trí, diện tích cho đến giá cả. Bạn cần quan tâm đặc biệt nhiều hơn đến giá nhà khi mà bạn đã có dự định vay tiền mua nhà từ ngân hàng.

Việc lựa chọn một không gian sống với diện tích vừa đủ dùng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền rất lớn. Bạn cũng không cần quá lo lắng nếu diện tích ngôi nhà khá nhỏ bởi hiện tại có khá nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm không gian sống của mình nhưng cảm giác vẫn luôn thoải mái và đầy đủ tiện nghi, một cách trong số đó là sắm những vật dụng nhà cửa thông minh. 


7. Cân nhắc đến thời hạn gói vay

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay mua nhà với thời hạn vay linh hoạt, kéo dài lên tới 20-25 năm. Để lựa chọn được thời hạn vay thích hợp, bạn cần xem xét về khoản vay mua nhà và mức thu nhập hàng tháng của mình. Nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính, bạn nên lựa chọn thời hạn vay từ 15 năm trở lên.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư lớn của các dự án căn hộ chung cư thường liên kết với phía ngân hàng để cung cấp các gói cho vay với mức lãi suất hấp dẫn chẳng hạn như lãi suất 5.8% cố định trong 6 tháng, hay lãi suất 6.2% cố định trong 12 tháng, rồi sau đó lãi suất cố định sẽ được tăng thêm một khoản so với mức lãi suất ban đầu.


8. Tính toán kỹ lãi suất thả nổi

Một số ngân hàng thường đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm kích thích nhu cầu vay vốn từ khách hàng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận và kiểm tra kỹ quy định cho vay để không mắc phải bẫy lãi suất thả nổi trong gói vay mua nhà. 

Lãi suất thả nổi sẽ bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ. Ở đây, lãi suất tham chiếu sẽ được tính toán dựa theo lãi suất tiết kiệm cá nhân tuy thời hạn vay. Trường hợp bạn vay mua nhà với thời hạn dưới 12 tháng thì lãi suất tham chiếu sẽ được tính theo lãi suất tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng. Nếu thời gian vay vốn trên 12 tháng sẽ tính theo lãi suất tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 13 tháng hoặc 24 tháng.

Về biên độ thì đây là khoản tạo nên lợi nhuận cho ngân hàng. Biên độ sẽ được tính toán dựa theo điểm tín dụng của bạn. 

>