nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-11

[Tư Vấn] Nên Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe Công Ty Nào Tốt Nhất Hiện Nay 2019?

Những rủi ro về sức khỏe, bệnh tật, tính mạng không ngờ đến luôn rình rập để tấn công vào cuộc đời của bất kỳ ai. Cộng thêm vào đó là những vấn đề về an toàn thực phẩm, môi trường sống và an toàn giao thông càng làm tăng thêm những rủi ro đáng lo ngại đó. 

Hiện nay, ngày càng nhiều người lựa chọn bảo hiểm sức khỏe như một giải pháp nhằm dự phòng cho thời điểm những mối nguy về bệnh tật hay tính mạng bất ngờ ập đến. 

Mặc dù bảo hiểm sức khỏe là một sự lựa chọn đúng đắn và quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này và mong muốn nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng để có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm sức khỏe, lý do tại sao bạn nên chọn lựa nó và nên lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nào tốt nhất hiện nay. Không dài dòng thêm nữa, chúng ta bắt đầu nào!

1. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm được kích hoạt khi người đăng ký bảo hiểm gặp phải tình trạng ốm đau, bệnh tật, thương tích hay có nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả tiền bảo hiểm theo những thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-1

Loại bảo hiểm này được xem như là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bạn hay gia đình của bạn gặp phải những rủi ro bệnh tật bất ngờ ập đến hay những tai nạn không thể lường trước được.

Những điều không may này ngày càng lớn hơn, dễ xảy đến với mỗi người hơn khi mà tình trạng thực phẩm bẩn, môi trường sống ô nhiễm hay số lượng tai nạn giao thông đang ở mức đáng báo động.

Đối với loại hình bảo hiểm này thì quyết định tham gia của bạn là hoàn toàn tự nguyện, không hề ép buộc. Những gói bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cung cấp cho khách hàng đều đã bao gồm sẵn các quyền lợi. Dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân và gia đình mà khách hàng sẽ lựa chọn gói bảo hiểm có quyền lợi phù hợp.

Một đặc điểm nữa về bảo hiểm sức khỏe bạn nên biết đó là thời hạn hợp đồng của loại hình bảo hiểm này chỉ kéo dài 1 năm và yêu cầu đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng các quyền lợi. Nếu muốn tiếp tục sử dụng gói bảo hiểm bạn đã đăng ký trước đó, bạn chỉ cần đóng phí để tái gia hạn sản phẩm. 


2. Phân loại

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe được chia ra làm 3 loại bảo hiểm chính:

 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn con người
 • Bảo hiểm y tế thương mại
nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-3

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mang đến cho người được bảo hiểm những quyền lợi vượt trội trong khía cạnh chăm sóc y tế. Người được bảo hiểm sẽ nhận được các quyền lợi chẳng hạn như không phân biệt đúng hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong hay ngoài nước; nhận được khoản chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi đối với các quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư...

Bảo hiểm tai nạn con người

Đây là loại hình bảo hiểm dành cho các trường hợp người mua bảo hiểm gặp phải tai nạn, có thể xảy ra thương tích, tàn tật, tử vong hay làm phát sinh các chi phí y tế thuộc phạm vi bảo hiểm.

Các quyền lợi bảo hiểm được chi trả dựa theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm, các chi phí y tế như điều trị, phẫu thuật, thuốc men, thuê phòng, hay sử dụng các thiết bị y tế, thuê xe cấp cứu,... sẽ được bồi thường dựa trên tỷ lệ số tiền bảo hiểm hoặc chi phí thực tế tùy theo từng gói bảo hiểm của mỗi công ty. 

Bảo hiểm y tế thương mại

Hay còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, mang tính chất kinh doanh, hoạt động có lợi nhuận theo Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 ngày 09/12/2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 61/2010/QH12 ngày 24/11/2010.

Hiện nay có khá nhiều công ty bảo hiểm trong nước và công ty có vốn đầu tư nước ngoài triển khai loại hình bảo hiểm này.

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-4

BHSK có phạm vi hoạt động là xuyên quốc gia, mang tính lợi nhuận chứ không phải tính Nhà nước. Chi phí bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào mức thu nhập của mỗi cá nhân tham gia bảo hiểm. Do đó, quyền lợi được hưởng cũng sẽ được hai bên mua và bán thỏa thuận với nhau. Mức đóng phí bảo hiểm càng cao thì những quyền lợi và mức hưởng sẽ càng nhiều. 

Trong một số trường hợp, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe chi trả cho khách hàng cao hơn hẳn bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, một số sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe còn bảo lãnh viện phí cho người bệnh.

Với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, người được bảo hiểm có thể nhận được dịch vụ bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện công lẫn tư, trong nước và quốc tế. Tổng giá trị chi trả cho dịch vụ này có thể lên đến 1 tỷ đồng/năm với nhiều mức lựa chọn. Bố mẹ tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho con trong cùng hợp đồng.


3. Tại sao bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, các cửa hàng, quán ăn kinh doanh không được vệ sinh và môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn thì nguy cơ bạn có thể mắc phải các chứng bệnh hiểm nghèo ngày một cao hơn. Đây là một lý do bạn nên chuẩn bị trước bảo hiểm sức khỏe để đề phòng những rủi ro về sức khỏe bất ngờ ập đến.

Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng dễ nhận thấy là chi phí dành cho các dịch vụ chăm sóc y tế ngày một đắt đỏ hơn, đặc biệt là khi bạn sử dụng các dịch vụ tư nhân. Chưa nói đến chi phí trong suốt quá trình điều trị bệnh, chỉ riêng vấn đề nhập viện thôi đã tiêu tốn của bạn kha khá tiền rồi. 

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-6

Chính vì thế, việc mua cho bản thân và gia đình BHSK là một vấn đề cấp thiết. Loại hình bảo hiểm này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng không chỉ về tài chính và còn cả tinh thần. 

Thử nghĩ xem, nếu bạn là trụ cột chính trong gia đình nhưng phải nằm viện để điều trị dài thời gian thì tình hình cuộc sống gia đình bạn sẽ khó khăn đến mức nào. 

Chỉ cần chi trả một khoản nhỏ chi phí bảo hiểm sức khỏe hàng năm là bạn đã góp phần làm giảm thiểu rất nhiều mối nguy hại có thể xảy ra khi sức khỏe của bạn bị suy giảm. 


4. Lợi ích và quyền lợi

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-5

Bảo hiểm sức khỏe có thể mang đến cho bạn những quyền lợi và lợi ích vô cùng to lớn:

 • Được chi trả phí nằm viện, chi phí thuốc men,... theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Bạn còn có thể nhận được tiền chiết khấu nếu không yêu cầu bồi thường cho bất kỳ điều trị nào trong năm trước đó. Bên cạnh đó, một số gói sản phẩm có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện (áp dụng với những bệnh viện có trong danh sách bảo lãnh viện phí).
 • Một hợp đồng BHSK có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi này đem đến sự tiện lợi, linh hoạt cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.
 • Việc tham gia BHSK là tự nguyện và sự lựa chọn các gói bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính của cá nhân và gia đình bạn. 
 • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu.
 • Bạn có thể chọn lựa các bệnh viện hay phòng khám một cách tự do, không cần phải đúng tuyến. Điều này mang lại cho bạn sự tự do và linh hoạt trong quá trình khám chữa bệnh. 
 • Bạn còn có thể được tiếp cận với những dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết nếu sử dụng một số gói bảo hiểm cao cấp .
 • Tốc độ bồi thường của các dịch vụ BHSK là tương đối nhanh chóng, chỉ khoảng 15 ngày (nếu hồ sơ yêu cầu không gặp vấn đề gì).


5. Nên mua bảo hiểm sức khỏe công ty nào tốt nhất hiện nay 2019?

Có 3 công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe tốt nhất hiện nay bạn có thể xem xét lựa chọn đó là Bảo ViệtManulifeLiberty Insurance.

Bảo Việt

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-8

Người Việt chắc hẳn đã rất quen thuộc với thương hiệu bảo hiểm Bảo Việt. Tính đến thời điểm hiện tại Bảo Việt đã có hơn 50 năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng. 

Bảo hiểm Bảo Việt sở hữu hệ thống mạng lưới gồm 69 công ty thành viên và hơn 300 phòng kinh doanh phục vụ khách hàng trên toàn quốc, hơn 3.000 cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, tiềm lực tài chính vững mạnh, sản phẩm đa dạng và ưu việt, năng lực quản trị kinh doanh, quản lý rủi ro và giải quyết bồi thường tốt.

Bảo Việt mang đến cho bạn sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia, gồm 5 chương trình BHSK với những quyền lợi nổi trội, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình.

Lý do bạn nên chọn Bảo Việt An Gia:

 • Quyền lợi bảo hiểm cơ bản lên đến 454.000.000 đồng/người/năm
 • Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi đăng ký
 • Tùy ý lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh
 • Dịch vụ bảo lãnh thanh toán viện phí rộng khắp
 • Ưu đãi giảm phí cho gia đình

Độ tuổi tham gia bảo hiểm:

Mọi công dân và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ 15 ngày tuổi đến 60 tuổi, tái tục đến 65 tuổi

Manulife

Hiện tại, Manulife đang cung cấp 2 gói bảo hiểm sức khỏe rất tốt đó là gói bảo hiểm sức khỏe "Cuộc sống Tươi Đẹp Ưu Việt" và "Manulife Tự Tin 360".

bảo-hiểm-sức-khỏe-manulife-2

Bảo hiểm sức khỏe "Cuộc sống Tươi Đẹp Ưu Việt"

Gói bảo hiểm này sẽ hỗ trợ tài chính cho bạn trước 134 bệnh hiểm nghèo ngay từ giai đoạn đầu.

Những quyền lợi hấp dẫn bao gồm:

 • Nhận quyền lợi lên đến 325% số tiền bảo hiểm khi bạn chẩn đoán mắc bệnh lý nghiêm trọng ở bất kỳ giai đoạn nào
 • Được bảo vệ tới năm 99 tuổi trong khi chỉ cần đóng phí trong 12 năm
 • Mở rộng bảo vệ cho cả gia đình bạn khi lựa chọn thêm sản phẩm bổ trợ kèm theo
 • Nhận khoản tiền tương đương 100% số tiền bảo hiểm vào năm bạn 75 tuổi

Những sản phẩm bỗ trợ đi kèm khi mua ​Bảo hiểm sức khỏe "Cuộc sống Tươi Đẹp Ưu Việt":

 • Bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn: chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến 300% số tiền bảo hiểm của sản phẩm bỗ trợ này trong trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật hoặc tử vong do tai nạn
 • Bảo hiểm trợ cấp y tế: san sẻ với bạn những chi phí khi nằm viện, ốm đau, bệnh tật.
 • Bảo hiểm tử vong: hỗ trợ tài chính trong trường hợp người được bảo hiểm rủi ro tử vong bằng 100% số tiền bảo hiểm
bảo-hiểm-sức-khỏe-manulife-1

Bảo hiểm sức khỏe "Manulife Tự Tin 360"

Đây là giải pháp bảo hiểm chuyên sâu trước Ung thư, giúp bạn tự tin và an tâm hơn cùng Manulife.

Những quyền lợi hấp dẫn gồm có:

 • Bảo vệ sớm trước bệnh Ung thư ngay từ giai đoạn đầu
 • Tiếp tục được bảo vệ miễn phí cho bản thân và cho con cái khi mắc Ung thư
 • Bảo vệ chuyên sâu với khoản chi trả thêm cho các trường hợp Ung thư chi phí lớn
 • Hỗ trợ trượt giá và hỗ trợ thu nhập giúp bạn tự tin vui sống
 • Thủ tục tham gia đơn giản cùng mức phí bảo hiểm vô cùng hấp dẫn

Liberty Insurance

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-7

Bảo hiểm Liberty là thành viên của Liberty Mutual Insurance, một tập đoàn bảo hiểm đa ngành toàn cầu, thành lập năm 1912, có trụ sở chính tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Liberty Mutual Insurance có hơn 50.000 nhân viên làm việc ở 900 văn phòng tại 30 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Liberty Insurance cung cấp các sản phẩm bảo hiểm toàn diện dành cho ô tô, nhà cửa, sức khỏe, du lịch, tài sản và trách nhiệm,... với chi phí hợp lý.

Liberty Insurance mang đến cho bạn gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp Liberty Healthcare, là một giải pháp bảo vệ toàn diện cho bạn và gia đình trước nguy cơ về bệnh tật và tai nạn với những ưu đãi tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Liberty Healthcare:

 • Không giới hạn chi phí điều trị hay số ngày nằm viện
 • Miễn phí kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng
 • Không áp dụng hạn chế về thời gian chờ đối với các bệnh đặc biệt
 • Khám và chữa bệnh ở Việt Nam hoặc nước ngoài
 • Chi trả toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị bệnh ung thư, dịch vụ xe cấp cứu, cấy ghép bộ phận cơ thể và dịch vụ y tá chăm sóc tại nhà
 • Bảo hiểm cả tai nạn và bệnh tật
 • Không giới hạn số lần khám bệnh và chi phí cho mỗi lần khám
 • Lựa chọn linh hoạt với bảo hiểm nằm viện, ngoại trú, thai sản và nha khoa
 • Hỗ trợ thanh toán trả góp 0% lãi suất
 • Thủ tục bồi thường minh bạch, nhanh chóng và công bằng
 • Giảm phí tái tục khi không có bồi thường
 • Dịch vụ khách hàng 24/7

Độ tuổi tham gia bảo hiểm:

 • Khách hàng mới: từ 15 ngày tuổi tới 64 tuổi
 • Khách hàng tái tục: tối đa đến 74 tuổi 


6. Phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế sở hữu một đặc điểm nổi trội nhất đó là sự bảo hộ của Nhà nước. Bảo hiểm y tế là một loại hình phi lợi nhuận, mang tính chất xã hội. Loại bảo hiểm này thể hiện sự đảm bảo về chính sách an sinh xã hội của nhà nước, có mục đích chăm lo cho đời sống sức khỏe của nhân dân. 

Ngược lại, đối với bảo hiểm sức khỏe, đây là loại hình mang tính lợi nhuận, có đặc điểm hướng đến sự bảo vệ toàn diện dành cho người được bảo hiểm. Những quyền lợi được bao gồm trong các gói BHSK luôn hướng đến sự đảm bảo tài chính và sức khỏe cho khách hàng. 

Bạn có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt của 2 loại hình bảo hiểm này thông qua bảng bên dưới đây:

phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

7. Phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

 • Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm có tính chất đề phòng những rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn. Ngược lại, đối với bảo hiểm sức khỏe, đây là chương trình bảo hiểm giúp các khách hàng thanh toán các chi phí về dịch vụ y tế đã sử dụng nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.
 • Đối với bảo hiểm nhân thọ, cả phúc lợi sống còn và tử vong đều được cung cấp cho chủ hợp đồng. Trong khi đó, BHSK cung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.
 • Bạn có thể thanh toán chi phí bảo hiểm nhân thọ trong một lần hoặc định kỳ nhưng với BHSK thì bạn buộc phải đóng phí một lần cho cả kỳ hạn.
 • Khi đến thời điểm đáo hạn hoặc trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời thì người thụ hưởng sẽ nhận được tiền bảo hiểm. Ngược lại, đối với bảo hiểm sức khỏe, người được bảo hiểm hoàn toàn không được nhận lại tiền cho dù trong thời gian tham gia không hề sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào (hiện có một số gói bảo hiểm sẽ trả lại cho bạn tiền chiết khấu)
 • Hiệu lực của chính sách bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 – 20 năm, trong khi đó, BHSK chỉ có 1 năm hiệu lực.


8. Những hiểu nhầm thường gặp về bảo hiểm sức khỏe

Nhiều người có ấn tượng không tốt về bảo hiểm sức khỏe, lý do chính là sự thiếu thông tin hoặc hiểu sai về quy định, quyền lợi.

Trẻ khỏe thì không cần bảo hiểm sức khỏe

Đây là lối suy nghĩ vô cùng sai lầm và tai hại. Mua BHSK là để bạn có thể đề phòng những tai nạn hay bệnh tật bất ngờ ập đến. Tuyệt đối không nên chủ quan nghĩ rằng bản thân còn trẻ khỏe nên không cần dùng đến bảo hiểm sức khỏe. Những căn bệnh hiểm ác như tim mạch, ung thư, tiểu đường,... đang ngày càng trẻ hóa, có thể xảy đến với bạn và gia đình bạn bất kỳ lúc nào.

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-10

Chỉ áp dụng tại bệnh viện đúng tuyến

Trái ngược với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe không phân biệt đúng hay trái tuyến, trong nước hay ngoài nước. Chính vì thế, nếu bạn muốn trải nghiệm dịch vụ chuẩn quốc tế tại các bệnh viện tư nhân, hoặc ra nước ngoài chữa trị bệnh khi cần thiết, thì bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn phù hợp.

Thủ tục yêu cầu bồi thường phức tạp

Không giống như nhiều người nghĩ, việc yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi chăm sóc y tế rất đơn giản và nhanh chóng. 

Nếu bạn đang điều trị tại bệnh viện nằm trong hệ thống cơ sở y tế hợp tác với công ty bảo hiểm thì bạn có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí. Lúc đó, công ty bảo hiểm sẽ thay bạn chi trả trực tiếp với bệnh viện.

Trong trường hợp bạn đã thanh toán viện phí từ trước thì bạn cần thu thập đầy đủ chứng từ y tế, hóa đơn tài chính... để làm yêu cầu bồi thường sau này. Nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể đến địa điểm bạn chỉ định để tiếp nhận hồ sơ hoặc bạn có thể trực tiếp đến công ty bảo hiểm để nhận được sự chỉ dẫn.

nên-mua-bảo-hiểm-sức-khỏe-công-ty-nào-tốt-nhất-hiện-nay-9

Hạn mức chi trả thấp

Không giống như bảo hiểm y tế, chi trả theo tỷ lệ 70% trái tuyến, 100% đúng tuyến, 0% khám dịch vụ..., các quyền lợi BHSK được chi trả theo chi phí thực tế tùy theo hạn mức lựa chọn tham gia. 

Dù mức phí tham gia các gói BHSK khá thấp, chỉ từ 2 triệu đồng trở lên nhưng hạn mức chi trả bạn nhận được từ các quyền lợi bảo hiểm lại khá cao. Bạn có thể được chi trả phần lớn hoặc toàn bộ chi phí khi khám dịch vụ, nằm phòng VIP, chữa bệnh ở bệnh viện công lẫn quốc tế, trong và ngoài nước.

Những bệnh nhân điều trị ung thư hay cần cấy ghép nội tạng có thể nhận được hạn mức hỗ trợ lên đến hàng trăm triệu đồng. 

>