Bạn Cần Làm Gì Để Quá Trình Vay Tín Chấp Được Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Bạn Cần Làm Gì Để Quá Trình Vay Tín Chấp Được Nhanh Chóng Và Hiệu Quả?

Hiện nay, khi cần đến một khoản vay không quá lớn và cần duyệt gấp trong thời gian ngắn thì khá nhiều người lựa chọn hình thức cho vay tín chấp. Còn bạn thì sao? Bạn có lựa chọn loại hình cho vay tín chấp khi có nhu cầu vay vốn? Nếu có thì hãy xem qua những mẹo bên dưới đây để có thể tiến hành vay tín chấp được nhanh chóng và hiệu quả nhé!


1. Chuẩn bị hồ sơ

Để quá trình vay tín chấp được diễn ra suôn sẻ nhất, bạn cần chuẩn bị thật bị các hồ sơ, chứng từ được yêu cầu. Thông thường, các tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn nộp những loại chứng từ gồm chứng minh nhân dân và số hộ khẩu/giấy tạm trú.

Bên cạnh đó, mỗi tổ chức tài chính còn hỗ trợ cho vay tín chấp với nhiều sản phẩm cho vay khác nhau, chẳng hạn như vay tín chấp theo lương, vay tín chấp theo hóa đơn điện/nước hay vay tín chấp theo bảo hiểm. Mỗi sản phẩm cho vay như thế sẽ yêu cầu thêm những loại giấy tờ khác nhau.

Ví dụ với vay tín chấp theo lương, bạn cần cung cấp hợp đồng lao động và sao kê bảng lương. Nếu vay tín chấp theo bảo hiểm thì bạn cần giấy tờ bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên, thường thời gian đăng ký cần tối thiểu 1 năm. 

Bạn cần tìm hiểu kỹ từng sản phẩm cho vay tín chấp. Khi tìm được sản phẩm cho vay phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân, bạn cần hỏi với nhân viên tư vấn kỹ về vấn đề hồ sơ, sau đó chuẩn bị thật tốt tất cả các loại hồ sơ đó để có thể hoàn thành nhanh chóng bước này, không gây mất thời gian vì phải chạy lui chạy tới để làm hồ sơ.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Khi Vay Tín Chấp


2. Giữ gìn lịch sử tín dụng

Để được phê duyệt hồ sơ vay tín chấp, bạn cũng cần có một lịch sử tín dụng thật trong sạch. Trong quá trình xét duyệt khoản vay của bạn, phía ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn.

Lịch sử tín dụng của bạn được lưu trữ bởi trung tâm thông tin tín dụng CIC. Bất cứ thông tin khoản vay nào của bạn, hay lịch sử sử dụng thẻ tín dụng đều được tổ chức CIC lưu trữ lại. CIC sẽ tổng hợp, đánh giá và xếp loại điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn luôn trả nợ đúng hạn thì không việc gì phải lo lắng. Lúc đó, điểm tín dụng của bạn sẽ rất cao và quá trình vay sẽ diễn ra rất suôn sẻ và nhanh chóng

Nếu bạn đã từng không trả nợ đúng thời hạn thì khả năng cao, CIC sẽ xếp bạn vào một trong 5 nhóm nợ:

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày thì bạn vẫn được chấp nhận nằm trong nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Với nhóm 1, bạn chưa cần phải lo lắng nhiều vì bạn vẫn có thể được xét duyệt khoản vay khá dễ dàng. Đến nhóm 2 thì cơ hội vay của bạn thật sự sẽ rất thấp. Hiện nay, chỉ có một vài tổ chức tài chính chấp nhận cho khách hàng nhóm 2 vay. 

Đối với nhớm 3-5, bạn sẽ không thể được chấp nhận đề nghị vay vốn vì lịch sử tín dụng của bạn quá tồi tệ. Đây là các nhóm mà bạn sẽ được xếp vào nếu thường xuyên trả nợ không đúng hạn, và thời gian tất toán xong khoản nợ thường quá hạn dài thời gian. 

Để được chấp nhận xét duyệt khoản vay khi bạn đang ở nhóm 3-5 thì bạn cần chờ 1-2 năm cho đến khi lịch sử tín dụng của bạn được làm mới hoàn toàn.

Chính vì thế, để có thể quá trình vay tín chấp được diễn ra thật suôn sẻ và dễ dàng, bạn cần giữ gìn thật tốt lịch sử tín dụng của mình. Bạn có thể xem qua một số gợi ý sau để tránh bị xếp vào những nhóm nợ xấu:

  • Trước khi đi vay, bạn cần xem xét các khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất và thời gian đáo hạn
  • Cần chắc chắn khả năng chi trả của bản thân cho các khoản vay theo định kỳ. Bạn nên lựa chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng
  • Nếu bạn đã có những khoản dư nợ xấu, bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên tư vấn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trước khi quyết định lập hồ sơ cho vay.
  • Nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng, hãy nhớ thanh toán các khoản vay đúng hạn, tránh chi tiêu vượt quá 50% giới hạn khoản vay

Xem thêm: Những Lý Do Bị Từ Chối Vay Tín Chấp Ít Ai Ngờ Đến


3. Cân nhắc đóng bớt thẻ tín dụng hoặc tất toán nợ

Việc bạn sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến khả năng bạn trả nợ không đúng hạn sẽ rất cao. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử tín dụng của bạn. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng tối đa là 2 thẻ tín dụng. Để biết được loại thẻ tín dụng nào bạn nên dùng và nên mở thẻ tín dụng nào tốt nhất hiện nay, bạn có thể xem qua ở bài viết bên dưới đây:


4. Tìm đến nơi cung cấp khoản vay phù hợp

Để có thể vay tín chấp một cách nhanh chóng, dễ dàng, bạn cần nắm rõ nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Từ đó, bạn cần chọn một địa điểm cho vay thật phù hợp.

Hãy tìm đến một tổ chức tài chính có thể mang đến cho bạn những ưu đãi tốt khi đăng ký khoản vay tín chấp. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn một tổ chức tài chính hỗ trợ cho vay tín chấp với nhiều hình thức vay khác nhau. Có như thế, bạn mới có được nhiều sự lựa chọn khác nhau và khả năng được phê duyệt sẽ cao hơn. 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên vay tín chấp tại đâu thì hãy tham khảo bài viết bên dưới:

>