akg k3003 1

AKG K3003 | Editor’s Choice 2014 | Đánh Giá Tai Nghe

AKG K3003 được xếp vào danh sách những mẫu tai nghe cao cấp nhất hiện nay. Được thiết kế 100% tại Áo, thủ phủ của nền âm nhạc cổ điển, K3003 sử dụng thiết kế 3 đường tiếng kết hợp giữa 2 công nghệ Dynamic và Balanced Armature. Điểm đáng chý ý nhất của AKG K3003 chính là khả năng tùy chọn 3 mode trình diễn, tương tự như một bộ lọc equalizer cơ học, người dùng có thể nghe ở mức tham chiếu tiêu chuẩn hoặc tăng trầm, nâng dải cao tùy vào sở thích và thể loại nhạc.

 

Mở Hộp AKG K3003

akg k3003 13

Hộp đựng tai nghe AKG K3003 được thiết kế đơn giản mà tinh tế

akg k3003 19

Khi mở vỏ bọc hộp đựng ra thì ta thấy được lớp đầu tiên của hộp đựng bao gồm cặp tai nghe AKG K3003 và một túi da nhỏ

akg k3003 12

akg k3003 1

 

akg k3003 5

Hãng còn cung cấp thêm 3 bộ lọc âm cho tai nghe bao gồm: bass boost, high boost và reference sound

akg k3003 16

Lớp cuối cùng của hộp đựng bao gồm các bộ tips nhiều kích cỡ, bộ jack cắm máy bay, audio adapter và sách hướng dẫn sử dụng và giới thiệu sơ lược về sản phẩm

akg k3003 8akg k3003 6

 

Thiết Kế Của AKG K3003

akg k3003 9

Cảm giác đầu tiên cầm tai nghe này chính là độ nặng và chắc tay, rất khác biệt so với những bộ tai nghe in-ear thông thường. Không có nhiều màu sắc, cũng như ngoại hình không quá bắt mắt nhưng AKG K3003 lại thể hiện nét tinh tế qua chất liệu thép không gỉ đúc khối với bề mặt phay xước. Riêng phần dây tai nghe được hãng đầu tư khá tốt với lớp vải đặc biệt chống nhiễu bọc bên ngoài.

akg k3003 11

AKG cho biết, hệ thống driver 3 đường tiếng bên trong model K3003 kết hợp giữa 1 driver dynamic đảm đương dải trầm và 2 driver BA đánh dải trung và cao sẽ giúp tái tạo âm thanh với độ nén nhiễu cực thấp. Bộ 3 driver này đảm bảo được ưu điểm về tính chi tiết, độ nhạy của công nghệ BA nhưng vẫn tối ưu hóa được tiếng trầm nhờ vào công nghệ dynamic truyền thồng.

akg k3003 10

Ngoài việc kết hợp công nghệ driver Dynamic và BA, AKG K3003 còn sở hữu một thiết kế rất đặc biệt đó là khả năng tinh chỉnh màng âm thông qua việc thay đổi bộ lọc đặc biệt. AKG K3003 được cung cấp tổng cộng 3 bộ lọc ứng với 3 mode âm thanh khác nhau gồm Bass Boost (tăng trầm), Reference Sound (tham chiếu), High Boost (tăng dải cao).

akg k3003 17

Việc thay thế cũng rất dễ dàng bạn chỉ cần tháo nút đệm tai cao su, rồi xoay nhẹ màng lọc để thay thế, mỗi loại màng lọc được nhận biết qua màu sắc của viền cao su (đen, xám, trắng) chất âm của các màng lọc này sẽ được chúng tôi phân tích rõ hơn ở phần đánh giá. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi thay đổi bộ lọc, người dùng cần vặn chắc tay để đảm bảo bộ lọc hoạt động chính xác.

 

Chất Âm Của AKG K3003

akg k3003 7

AKG K3003 được chúng tôi chạy ra trong vòng 100 giờ, đó là nguyên tắc rất cơ bản khi bạn sử dụng một tai nghe cao cấp. Việc chạy rà giúp tối ưu các driver bên trong tai nghe và mang lại sự khác biệt về chất lượng khác nhiều so với khi mới “bóc tem”. Kết nốt với nguồn phát là iPhone 5s, chọn phần đệm đúng với kích cỡ tai sử dụng phần mềm iTunes với các file lossless.

Những cảm nhận đầu tiên mà chúng tối có được khi trải nghiệm AKG K3003 là màu âm rất đặc trưng của thương hiệu AKG, bóc tách và chi tiết, mạch lạc, đặc biệt là trung, cao rất tốt và mượt mà. Chúng tôi tiến hành thử lần lượt các bộ lọc. Ở mode High Boost, chế độ này gia tăng ở dải cao, tạo nên những âm treble chi tiết, nét hơn.

Thử qua các thể loại nhạc giao hưởng và new age thì ở chế độ này rất nhiều ưu điểm thể do âm hình thể hiện tốt nhất, khả năng tái tạo không gian âm nhạc rộng rãi và rõ ràng. Giọng hát đặc biệt là giọng nữ truyền cảm, tuy nhiên giọng nam mặc dù có độ “khò khè” nhưng do thiếu hụt trung trầm đã làm mất đi độ ấm áp và dày tiếng, không được tốt như các chế độ Reference hay Bass boot.

akg k3003 4

Ở mode Bass Boost, bộ lọc này nhằm giảm bớt dải trung và cao nhằm nhần mạnh dải trầm, gia tăng độ gần gũi, ấm áp. Bạn có thể nghe rõ những “nốt” nhạc của contra bass, tiếng trầm buông thả đầy đặn và chậm rãi đặc biệt trong các bản nhạc đồng quê hay jazz. Tuy nhiên điều này cũng khiến K3003 phải hi sinh đi độ tự nhiên của trung âm, lung linh của dải cao.

Thử một vài track nhạc dance, có thể nói bộ lọc Bass Boost giúp tái tạo nên những âm trầm có độ căng và đặc biệt cực mạnh, nhưng khác với các tai nghe có xu hướng nâng trầm, dải trầm của K3003 (khi gắn bộ lọc bass boost) vẫn giữ được độ dynamic và không bị méo tiếng. Đối với những ai yêu thích thể loại nhạc sôi động, mê âm trầm, mode Bass Boost rất thích hợp.

akg k3003 21

Đến với bộ lọc tiêu chuẩn Reference có thể nói xét qua 3 mode, tai nghe AKG K3003 gắn bộ lọc Reference có mức độ cân bằng tốt nhất, âm thanh không có sự trồi sụt trong tất cả các dải, màu âm tự nhiên. Chúng tôi có thể nghe nhạc nhiều giờ mà không quá nặng về phân tích. Đây vẫn là chế độ ưa thích của tôi khi lắng nghe âm nhạc do tính tự nhiên của tổng thể cũng như đáp ứng tương đối đa dạng các loại nhạc. Đây cũng là chế độ cho âm hình rộng với không gian thuộc loại tốt nhất trong tầm giá.

akg k3003 20

Âm hình của K3003 khiến tôi nhớ đến Senheiser HD800, cả hai đều có lối trình diễn khá giống nhau, mức độ cân bằng các dải, sự thanh thoát, chi tiết, phần sân khấu mở với vocal được định vị trước mặt âm thanh không bị đánh trực tiếp vào tai. Ở HD800, là tai nghe lớn nên các dải tần có phần rộng rãi, trầm có phần sâu hơn nhưng độ chặt chẽ cũng như tốc độ lại không như K3003, nhất là trong các bản giao hưởng hoành tráng.

Về vocal, giọng hát của HD800 mượt mà, có độ dẻo và nhuyễn hơn K3003. Nhưng đôi khi, nó lại là một nhược điểm, bởi ở một số bản thu, Senheiser HD800 hơi bị nịnh tai. Còn đối với K3003, tai nghe soi rọi rất rõ bản thu âm, tái hiện phần lõi của track nhạc, không như HD800 dường như dễ dãi hơn.

 

Tổng Kết

Nhìn chung AKG K3003 là một tai nghe in-ear có chất lượng tốt với dải trầm chặt chẽ, tốc độ và tinh tế, trong khi các dải còn lại thể hiện độ tự nhiên và chi tiết. Thêm vào đó việc tùy chỉnh 3 chế độ âm thanh là một giải pháp rất thông mình giúp gia tăng sự tương thích với nhiều dòng nhạc cũng như nhiều “gu” nghe khác nhau.

Tuy nhiên, mức giá cao là một cản trở khi xét yếu tố chất lượng trong tầm giá ở đây, nếu bạn muốn một sự toàn diện trong âm thanh thì tai nghe lớn có thể cho ra chất lượng âm thanh tương tự ở mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, thiết kế in-ear lại có ưu điểm về mặt di động, giúp bạn có thể nghe nhạc ở một chất lượng hi-end mà không phải mang theo một chiếc headphone ngoại cỡ. Nếu chi phí đối với bạn không là vấn đề lớn, và đề cao tính di động kèm theo chất lượng âm thanh vượt trội thì AKG K3003 là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

>