7 điều ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe hơi của bạn

7 thứ ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe hơi của bạn

Nếu bạn đã từng đi mua bảo hiểm xe hơi, có một điều bạn có thể nhận ra: Tính toán giá cả không phải là một môn khoa học chính xác. Đây là lý do tại sao bạn có thể nhận được báo giá tương đối khác nhau từ các công ty bảo hiểm khác nhau. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên dạo quanh một vòng để xem tìm hình như thế nào.

Điều đó có nghĩa là, tỷ lệ của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố - một số yếu tố bạn có thể kiểm soát và một số yếu tố bạn không thể kiểm soát. Bạn có thể đã biết rằng các yếu tố như giới tính, tuổi tác và hồ sơ lái xe của bạn ảnh hưởng đến giá bảo hiểm ô tô của bạn, vì vậy chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia để tìm hiểu những yếu tố khác, ít được biết đến có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm của bạn. Ở đây có một ít.


1. Loại xe bạn lái

Bạn có thể đoán rằng nếu bạn lái một chiếc xe thể thao trị giá 100.000 đô la, bạn sẽ có mức giá bảo hiểm rất cao. Nhưng có rất nhiều chi tiết phổ biến khác về chiếc xe của bạn có thể ảnh hưởng đến giá bảo hiểm của bạn.

Theo Mark Nicholson, giám đốc tiếp thị của công ty tiếp thị tự động Absolute results Productions Ltd., chúng bao gồm xếp hạng an toàn cho chiếc xe của bạn, kích thước và tuổi của nó, và thậm chí khả năng nó có thể bị đánh cắp.

"Một yếu tố khác mà một số nhà cung cấp sử dụng là động cơ của bạn có bao nhiêu mã lực, bởi vì theo logic của họ, điều đó cho thấy rằng bạn có khả năng lái xe nhanh hơn và có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn", Nicholson nói.

Đây là lý do tại sao khi bạn mua một chiếc xe mới, bạn nên gọi báo giá bảo hiểm trước khi bạn thực sự đưa ra quyết định mua cuối cùng. Nếu chiếc xe mới bạn chọn nhanh hơn hoặc thể thao hơn đáng kể so với chiếc xe bạn đang lái, điều đó sẽ được phản ánh trong tỷ lệ bảo hiểm cao hơn.

Xem thêm: 8 lầm tưởng về tài khoản tiết kiệm sức khỏe

Ví dụ: nếu bạn đang xem xét một chiếc SUV 4x4, bạn cũng cần xem xét đó là một yếu tố.

"Ngay cả khi 90 phần trăm của xe SUV 4 bánh sẽ không bao giờ được lái ngoài đường, công ty bảo hiểm sẽ cho rằng bạn sẽ muốn thỉnh thoảng trèo lên một sườn núi hoặc bay xuống con đường đất xuyên qua rừng. Đó là rủi ro cao hơn, và bạn 'sẽ trả nhiều tiền hơn cho nó, "Chris Burdick của Automoblog.net nói.

Ngay cả khi bạn chọn một chiếc xe gia đình siêu thực tế, bạn vẫn có thể bị mắc kẹt với phí bảo hiểm cao.

"Bạn sẽ nghĩ rằng chiếc xe càng phổ biến thì sẽ càng có ít bảo hiểm, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy", Burdick nói. "Ví dụ: nếu bạn sở hữu một chiếc Honda Accord, nó được coi là một trong những chiếc xe bị đánh cắp nhiều nhất ở Mỹ Tương tự như Honda Civic, Nissan Altima, Chevy Impala và Toyota Camry. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe bị đánh cắp thường xuyên, thì công ty bảo hiểm sẽ thấy rằng rủi ro cao hơn và tỷ lệ bảo hiểm của bạn sẽ tăng theo. "

Hãy nói chuyện với công ty bảo hiểm của bạn trước khi bạn chọn một chiếc xe mới để đảm bảo rằng mức giá bảo hiểm cho chiếc xe bạn đang xem xét phù hợp với những gì bạn sẵn sàng hoặc có thể trả.


2. Tín dụng kém

Đúng vậy, họ đang theo dõi bạn. Trên thực tế, công ty bảo hiểm của bạn có thể sử dụng khá nhiều sự thật về bạn - cả cơ bản và cá nhân - để tính mức giá bảo hiểm xe hơi của bạn. Một số yếu tố phổ biến nhất sẽ chống lại bạn và tăng tỷ lệ của bạn bao gồm dưới 25 tuổi, là nam giới và có điểm tín dụng kém.

Joe Espenschied, giám đốc đại lý và chủ sở hữu tại Tập đoàn môi giới bảo hiểm cho biết: "Chúng tôi có thể thấy sự khác biệt về tỷ lệ tăng phí bảo hiểm từ 100% trở lên đối với người có tín dụng kém". "Khi chúng tôi có một báo giá cho một người có lịch sử lái xe sạch - nhưng phí bảo hiểm rất cao - đó là do tín dụng."

Ít nhất thì tín dụng (không giống như tuổi tác và giới tính) là yếu tố bạn có thể kiểm soát. Nhưng có những chi tiết thú vị khác về cuộc sống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm của bạn.

Xem thêm: 15 chính sách bảo hiểm đáng ngạc nhiên bạn có thể cần


3. Tình trạng chủ nhà

Sophia Borghese, một nhà tư vấn cho Superior Honda ở Louisiana, nói rằng việc trở thành chủ nhà có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ bảo hiểm của bạn, giống như điểm tín dụng của bạn.

"Chủ nhà thật may mắn. Người ta thường nghĩ rằng họ không có nhiều vấn đề tài chính như người thuê nhà. Vì điều này, các công ty bảo hiểm tin tưởng và thưởng cho họ bằng cách không cho họ gánh nặng lãi suất cao", Borghese nói.


4. Tình trạng hôn nhân

Một chi tiết cá nhân khác mà nhiều công ty bảo hiểm xem xét là tình trạng hôn nhân của bạn. Một số công ty bảo hiểm xem các tài xế đã kết hôn có trách nhiệm hơn những người độc thân. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2004 của Viện Y tế Quốc gia và được DMV.org báo cáo cho thấy người độc thân có khả năng gặp tai nạn ô tô cao gấp đôi so với những người đã kết hôn. 

Steve Pritchard, người sáng lập trang web so sánh bảo hiểm Cuuver cho biết: "Số tiền bảo hiểm của bạn giảm có thể thay đổi rất nhiều dựa trên các trường hợp khác nhau, mặc dù tỷ lệ nam có xu hướng giảm nhiều hơn so với phụ nữ khi họ kết hôn". "Tuy nhiên, những người có tiền sử lái xe không có tai nạn và hồ sơ lái xe sạch sẽ trước khi kết hôn, có thể thấy mức giá bảo hiểm của họ giảm gần một nửa."


5. Sự nghiệp của bạn

Có thêm một yếu tố bất định cá nhân có thể có tác động đến phí bảo hiểm của bạn, đó là công việc. Theo Báo cáo bảo hiểm ô tô năm 2018 của The Zebra, những người lái xe có việc làm toàn thời gian sẽ tiết kiệm khoảng 30 đô la bảo hiểm xe hơi so với những người thất nghiệp, trong khi đó các cựu quân nhân và cựu chiến binh tích cực sẽ được giảm giá khoảng 50 đô la so với dân thường. Nếu bạn sử dụng phương tiện của mình cho công việc, bạn cũng có thể thấy rằng giá của bạn tăng lên.


6. Bạn lái xe như thế nào và ở đâu

Chúng ta đều biết rằng hồ sơ lái xe ảnh hưởng đến giá bảo hiểm của chúng tôi, nhưng có rất nhiều thành phần khác về cách thức và nơi bạn lái xe có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm.

Khoảng cách đi làm của bạn có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm của bạn. Rốt cuộc, nếu bạn đi trên đường lâu hơn, bạn được xem là có nguy cơ cao hơn. (Đó là lý do tại sao bạn chắc chắn nên thông báo cho nhà cung cấp bảo hiểm của mình bất cứ khi nào quãng đường đi lại có sự thay đổi.)

Nơi bạn sống và lái xe cũng được tính điểm theo các trường hợp phá hoại, số lượng khiếu nại và khiếu nại gian lận trong khu vực đó, các trường hợp trộm cắp xe và xảy ra thời tiết hư hại, như lũ lụt hoặc bão.

Nhưng các nhà cung cấp bảo hiểm cũng đang vượt ra khỏi các số liệu thống kê và dữ liệu về hành vi trong quá khứ của bạn để cung cấp bảo hiểm dựa trên cách bạn thực sự lái xe hàng ngày. Điều này liên quan đến việc cài đặt thứ được gọi là thiết bị bảo hiểm dựa trên việc sử dụng vào xe của bạn, theo dõi hành vi lái xe của bạn.

"Nếu bạn thực hành thói quen lái xe an toàn, không thường xuyên lái xe trong khoảng thời gian từ 12:00 đến 2 giờ sáng hoặc sử dụng nhiều tuyến đường có lưu lượng cao, bạn có thể đủ điều kiện để giảm tới 30% mức giá bảo hiểm", Anna Drake, nhà sản xuất bảo hiểm tại Cửa hàng bảo hiểm LLC.


7. Và sau đó là "nước sốt bí mật"

Mặc dù hầu hết các công ty bảo hiểm sử dụng một số sự kết hợp của các nhân tố tương tự hoặc giống nhau để tính tỷ lệ bảo hiểm của bạn, nhưng thực tế không có tính toán tiêu chuẩn nào.

"Mỗi công ty tổng hợp các yếu tố riêng để tìm ra 'nước sốt bí mật' hoặc 'bảo hiểm lý tưởng'. Khi cá nhân đạt được điểm ngọt ngào của công ty, nó sẽ phản ánh về giá cả và phạm vi bảo hiểm ", Janine Fixmer, một đại lý bảo hiểm độc lập tại Agency Insurance LLC nói.

Đây là lý do tại sao việc mua sắm với mức giá và bảo hiểm tốt nhất là rất quan trọng và cố gắng kiểm soát các yếu tố mà các công ty bảo hiểm cho rằng bạn có thể kiểm soát - như hồ sơ lái xe, điểm tín dụng và loại phương tiện bạn chọn lái xe.

>