7 câu hỏi khó về nợ đã được giải đáp

Quản Lý Vay Nợ

7 câu hỏi khó về nợ đã được giải đáp

Chúng ta đã từng nghe những câu chuyện đâu khổ về tài chính xảy ra vứi những người không trả được nợ nần, chết mà không có ý chí, hay trải qua cuộc ly hôn vô cùng khó khăn. Nhưng sự thật ở đây là gì? Liệu có một thứ được gọi là nhà tù tín dụng hay không? Liệu nộp đơn phá sản có giúp bạn có một bảng tài chính trong sạch? Bạn có chịu trách nhiệm cho những nợ nần của vợ/chồng cũ?

Chúng ta đang trả lời cho những câu hỏi về nợ nần áp cấp bách nhất. Như mọi khi, bạn cần tự thực hiện lấy những nghiên cứu của mình - mỗi tình huống đều khác nhau và nhưng luật pháp, điều lệ sẽ thay đổi dựa trên từng trường hợp. 


1. Không trả được nợ là một sự vi phạm luật lệ?

Câu trả lời nhanh cho câu hỏi trên đó là không. Và để rõ hơn, theo Ủy Bang Thương Mại Liên Bang (FTC), việc những người đòi nợ đe dọa bạn sẽ bị tổng vào tù là hành vi trái phát luật.  

Bạn có thể bị kiện vì nợ nần, tiền lương của bạn có thể bị cắt giảm, tài khoản ngân hàng đóng băng, tài sản bị tịch thu và hàng loạt điều có thể xảy ra với bạn khi bạn không trả nợ, nhưng việc bị tống vào tù không nằm trong danh sách những khả năng có thể xảy ra. 

Thông báo trước và ngoại lệ đối với quy tắc này đó là nếu bạn nợ tiền hỗ trợ nuôi con hay tiền thuế, IRS không bao giờ áp dụng thời gian ngồi tù vì không thanh toán. Việc tống giam được dành riêng cho những ai nói dối, gian lận và cố gắng lựa gạt hệ thống. Trong cả hai trường hợp - trốn thuế và không trả tiền nuôi con - bạn có nhiều sự lựa chọn. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể duy trì sự tự do của mình khi bạn bắt kịp - tuy nhiên bạn phải chủ động và tuân thủ.

Xem thêm: Bạn Cần Làm Gì Để Quá Trình Vay Tín Chấp Được Nhanh Chóng Và Hiệu Quả?


2. Tôi có nên rút tiền từ quỹ hưu trí để trả nợ?

Đây là một câu hỏi khó và câu trả lời có thể khác nhau dựa trên hoàn cảnh của bạn. Trong hầu hết trường hợp, câu trả lời là không.

Hầu hết cố vấn tài chính sẽ nói với bạn rằng vẫn có nhiều lựa chọn để bạn cân nhắc trước khi quyết định chạm vào tài khoản quỹ hưu trí. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng các lựa chọn này. Khi rút tiền từ các quỹ hưu trí, bạn có thể phải chi trả một khoản phí rút sớm và có khả năng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về thu nhập trong tương lai của mình. 

Rút tiền từ quỹ hưu trí luôn là giải pháp nhanh chóng đối với một vấn đề khó khăn. Bạn sẽ trị được triệu chứng nhưng không thể trị được gốc rễ của vấn đề. Và nếu bạn làm điều đó một lần thì bạn có khả năng làm nó thêm lần nữa. Đừng sử dụng tài nguyên của ngày mai để chi trả cho những sai lầm hôm nay. Thay vào đó, hãy thử tìm một cách thức khác. Nếu bạn cảm thấy đó là sự lựa chọn duy nhất, hãy tìm đến cố vấn tài chính để nhận được những lời khuyên trước khi bạn thực hiện.


3. Nếu tôi ly dị với vợ/chồng, tôi có phải chịu trách nhiệm cho hóa đơn của người đó?

Điều này còn tùy thuộc. Dưới đây là nơi bạn phải thực hiện một số nghiên cứu và có thể cần tìm đến lời khuyên pháp lý

Mức độ trách nhiệm của bạn khi liên quan đến khoản nợ của vợ hoặc chồng cũ phụ thuộc vào một vài yếu tố chính. Luật pháp liên bang và việc bạn có ký kết hợp động tín dụng hay không là hai yếu tố hàng đầu.

Trong suốt quá trình ly hôn, các cặp đôi nên thỏa thuận với nhau về việc ai nợ nần cái gì và ai sẽ chi trả và liệt kê chúng ra trong quyết định ly hôn. Điều quan trọng đối với chú ý này đó là quyết định ly hôn sẽ kết luận ai sẽ phải chi trả thứ gì - tuy nhiên, từ quan điểm pháp lý, nếu bạn ký một hợp đồng tín dụng, bạn phải chịu trách nhiệm nếu vợ/chồng cũ của bạn không thể thanh toán nợ nần. 


4. Có đạo luật giới hạn nợ nần hay không?

Mỗi bang sẽ thiết lập đạo luật giới hạn nợ nần riêng biệt. Mỗi loại nợ sẽ có khung thời gian riêng. Nó có thể là vài ba năm hay nhiều nhất là 6 năm. Bạn cần nghiên cứu luật pháp bang của bạn và tìm hiểu về loại nợ cụ thể để xác định được thời gian hết hiệu lực. 

Thực tế là thời gian dù có hết nhưng nó không giúp cho khoản nợ của bạn biến mất. Đạo luật giới hạn nợ nần nhằm giới hạn khả năng của chủ nợ kiện bạn và để có được lệnh của tòa án cho việc trả nợ. Chủ nợ tín dụng có thể vẫn theo đuổi việc thanh toán nợ nần khi hết hạn miễn là tuân thủ Đạo luật thực hành đòi nợ công bằng. Cách duy nhất để loại bỏ nợ đó là trả nó, khoản nợ phải được hủy bỏ bởi bên cho vay hay loại bỏ nó vì phá sản. 


5. Tôi không trả được một khoản vay nóng. Điều gì xảy ra bây giờ?

Khoản vay nóng là thứ tồi tệ. Chúng đắt đỏ, việc bạn không trả nợ đúng kỳ hạn sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro tài chính lớn.

Chủ nợ khoản vay nóng thường sẽ theo sát những người vay tiền mà không trả nợ. Và nếu bạn bị kiện, nó không chỉ là khoản nợ bạn đang mắc phải mà bạn cũng phải chịu trách nhiệm cho chi phí pháp lý và khoản lãi suất tích lũy dần trong suốt thời gian qua. Nó là cái mạng nhện khiến bạn mất cả đống thời gian để gỡ rối.

Nếu bạn thực hiện một khoản vay nóng, bạn phải thanh toán nó càng sớm càng tốt. Bạn nên ưu tiên nó lên hàng đầu trong số tất cả các khoản nợ. Thời gian chính là kẻ thù của bạn vì thế bạn phải chạy đua để loại bỏ nó càng nhanh càng tốt. Làm việc với bên cho vay để giữ nợ ở tình trạng tốt. Kiếm một công việc phụ nữa và cắt giảm toàn bộ những chi tiêu không cần thiết để có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhất có thể.


6. Nộp đơn phá sản có làm xóa bỏ hết nợ nần?

Không Có hai loại phá sản chính mà hầu hết mọi người nộp đơn:

Phá sản chương 7 sẽ thanh lý tất cả những tài sản không được miễn thuế của bạn để trả nợ. Đó là lựa chọn được khuyến khích nếu bạn có một khoản nợ tín chấp lớn chẳng hạn như thẻ tín dụng và hóa đơn thuốc và rất ít hoặc không có thu nhập.

Phá sản chương 13 điều chỉnh lại khoản nợ sử dụng một kế hoạch trả nợ. Đây là lựa chọn được khuyến khích sử dụng nếu bạn có một khoản thu nhập ổn định và khoản vay thế chấp như vay mau nhà hay vay mua xe, tuy nhiên nó lại chậm so với các khoản thanh toán mà bạn đang phải đối mặt với hành động pháp lý.

Khiến cho khoản nợ của bạn biến mất có vẻ là ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên, phá sản có mặt tối của nó. Nó không loại bỏ khoản vay thế chấp, vay sinh viên, thuế, tiền cấp dưỡng hay hỗ trợ trẻ em. Và tòa án có thể yêu cầu một số tài sản của bạn cần được bán để hỗ trợ cho việc trả nợ. Tuyên bố phá sản cũng sẽ tàn phá nghiêm trọng điểm tín dụng của bạn trong nhiều năm. 


7. Nếu một thành viên trong gia đình qua đời, tôi có phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ của người đó?

Đáp án là không. Theo FTC, các thành viên gia đình của người chết không có nghĩa vụ phải trả các khoản nợ của người thân đã qua đời. Bất động sản của người chết nợ một khoản nợ chứ không phải là bạn. Điều này có nghĩa là trước khi bất động sản được thanh lý và chia theo nguyện vọng người thân của bạn, tất cả khoản nợ phải được trả hết. Nếu bất động sản không đủ giá trị để thanh toán hết khoản nợ, các khoản nợ sẽ không được trả. Các thành viên gia đình không có nghĩa vụ phải trả nợ. 

Liên Quan

>