5 cách đơn giản để không bao giờ trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng

Thẻ Tín Dụng

5 cách đơn giản để không bao giờ trễ hạn thanh toán thẻ tín dụng

Nếu bạn từng thanh toán trễ hóa đơn thẻ tín dụng thì chắc hẳn bạn đã phải chịu đựng cả nhiều sự rắc rối lẫn chi phí. Bạn không chỉ bị tính phí 27$-37$ trong mỗi lần thanh toán mà điểm tín dụng của bạn còn bị ảnh hưởng xấu nữa. Nếu bạn thanh toán sau thời gian ân hạn, thường từ 45-50 ngày, thì bạn sẽ bị phạt phí lãi suất khá cao trên thẻ tín dụng.

Một cách thức để tránh rắc rối này đó là tránh xa hoàn toàn tín dụng và cũng không dùng đến thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Nhược điểm của cách làm này đó là bạn mất đi những đãi lớn mà thẻ tín dụng cung cấp cho bạn như bảo hiểm, tiện ích hay đặc quyền chủ thẻ. 

Giải pháp tốt hơn bạn có thể sử dụng đó là tìm ra một phương thức để thanh toán tất cả hóa đơn thẻ tín dụng sớm hơn hay đúng thời hạn. Theo cách đó, bạn vẫn có thể tận dụng những đặc quyền và phần thưởng thẻ tín dụng mà không phải lo lắng nhiều về các chi phí và mức lãi suất cao hay sự sụt giảm trong điểm tín dụng.

Thông thường, đây là vấn đề trong cách hoạt động có tổ chức và thực hiện các thanh toán tự độn. Hãy xem qua 5 cách làm bên dưới đây để bạn không bao giờ thanh toán trễ hạn thêm một lần nào nữa.


1. Thiết lập thanh toán tự động

Nếu bạn lo lắng bạn sẽ quên thanh toán trước khi đến ngày đáo hạn thì việc thiết lập chế độ thanh toán tự động là cách làm thông minh. Hầu hết ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều có cung cấp lựa chọn thanh toán này, tuy nhiên bạn cũng có thể thiết lập thanh toán tự động thông qua ngân hàng bạn mở tài khoản thanh toán. Khi bạn đăng ký với ngân hàng mở thẻ, bạn sẽ quyết định xem bạn muốn thanh toán vào thời điểm nào và bao nhiêu.

Chẳng hạn như, bạn có thể lựa chọn để tài khoản thanh toán của mình được ghi nợ tự động vào ngày đáo hạn, hay một vài ngày trước khi tới ngày đáo hạn. Bạn cũng có thể chọn thanh toán toàn bộ hóa đơn, một lượng tiền cố định hay chỉ chi trả một khoảng tiền tối thiểu.

Rõ ràng là cách làm này mang đến rất nhiều lợi ích. Bởi vì hóa đơn của bạn được chi trả tự động nên bạn không phải quan tâm tới nó nhiều nữa. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị tính phí thanh toán trễ hạn hay việc thanh toán trễ hạn sẽ không xuất hiện lên báo cáo tín dụng của bạn. Thậm chí nếu bạn xây dựng hệ thống chỉ để thanh toán tối thiểu, bạn vẫn luôn có thể đăng nhập vào tài khoản của minh và thanh toán hết hóa đơn sau đó. 

Mặt khác, thanh toán hóa đơn tự động cũng đi kèm với những hạn chế. Chẳng hạn như, nếu bạn có một lịch sử thấu chi trên tài khoản thanh toán, thì việc thiết lập thanh toán tự động có thể ngay nguy hiểm đến tài chính của bạn. Để quá trình thanh toán tự động được hiệu quả, bạn cần có sẵn tiền trong tài khoản thanh toán đủ để chi trả cho số dư nợ trên thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bị tính một khoản phí từ ngân hàng nếu bị thấu chi, phí trả chậm từ thẻ tín dụng và có thể là phí phát sinh vì quá trình thanh toán không diễn ra trên thẻ tín dụng của bạn.

Thiết lập chế độ thanh toán tự động cũng có thể là ý tưởng tồi khi nó khiến bạn không phải nhìn vào hóa đơn chi tiêu hàng tháng của mình. Bạn không chỉ bỏ lỡ những khoản phí gian lận trên tài khoản mà nếu như bạn đang vật lộn với nợ nần thì việc cuối cùng bạn cần phải làm đó là tránh nhìn vào hóa đơn hàng tháng của mình. Nếu bạn thiết lập tài khoản với một mức thanh toán tối thiểu, bạn thậm chí có thể không nhận ra được tình trạng của mình đang dần tồi tệ hơn. 


2. Thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng nhiều lần một tháng

Nếu bạn khá giỏi trong việc nhớ đến hóa đơn thẻ tín dụng của mình nhưng lại thiếu chặt chẽ khi nhắc đến ngày đáo hạn thực sự, việc thanh toán thẻ tín dụng vài lần trong mỗi tháng là cách làm tốt dành cho bạn. Với một vài người, nó là dễ dàng hơn để tạo ra thói quen thanh toán hóa đơn mỗi lần một tuần, hay bất cứ khi nào họ nghĩ đến nó, chứ không phải là chờ đến tận ngày đáo hạn. 

Sự thuận tiện của thanh toán hóa đơn thông qua Internet và di động giúp cho bạn thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bạn muốn. Bằng cách thanh toán dư nợ mỗi lần bạn nhớ tới, bạn có thể tránh phải thanh toán thêm khoản phí trễ hạn. Và bởi vì bạn luôn luôn nhận thức được dư nợ đang phát triển theo cách này, bạn có thể có xu hướng duy trì ngân sách hơn.

Nhược điểm đối với hình thức thanh toán vài lần mỗi tháng xảy ra khi bạn quá bận bịu công việc và quên mất nó. Nếu bạn không thể nhớ thanh toán hóa đơn trước ngày đáo hạn nhưng vẫn muốn thanh toán nhiều lần trong tháng, bạn có thể thiết lập tài khoản để thanh toán tự động ở mức tối thiểu như một biện pháp ngăn chặn. Sau đó, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và thanh toán hết hóa đơn bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

Xem thêm: 6 bài học quan trọng về thẻ tín dụng mà cha mẹ đã không dạy cho bạn 


3. Thay đổi ngày đáo hạn

Nếu bạn có một vài hóa đơn và mỗi hóa đơn đều có một ngày đáo hạn ngẫu nhiên, nó có thể rất khó để bạn giữ được sự tổ chức và thanh toán mỗi hóa đơn đúng hạn. May mắn là hầu hết ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều cho phép bạn lựa chọn ngày đáo hạn. Việc bạn cần làm đó là hỏi ngân hàng.

Phương thức này có thể có ích nếu bạn có nhiều hơn một hóa đơn mà bạn có thể quên thanh toán. Nếu thời điểm đáo hạn trong việc thanh toán khoản nợ hay khoản vay thế chấp của bạn diễn ra vào ngày 4 hàng tháng, bạn có thể chuyển hóa đơn thẻ tín dụng đến cùng ngày và thanh toán chúng cùng lúc.

Lợi ích của việc chuyển ngày đáo hạn đó là bạn có thể nhớ để thanh toán nếu ngày đáo hạn thẻ tín dụng trùng với ngày thanh toán của một hóa đơn quan trọng khác. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này đó là bạn cần phải có nhiều tiền hơn để chi trả cho nhiều khoản phí cùng lúc.


4. Thử phương thức ghi nợ hóa

Phương thức ghi nợ hóa là một dịch vụ miễn phí giúp người dùng tận hưởng những lợi ích thẻ tín dụng mà không gặp phải rủi ro trong việc thanh toán trễ hạn hay mắc nợ. Nó hoạt động bằng cách liên kết tài khoản thanh toán với tài khoản thẻ tín dụng và sau đó tự động thiết đặt chi phí khi bạn chi tiêu trên thẻ tín dụng. 

Một khi các tài khoản của bạn được liên kết với nhau và quá trình ghi nợ bắt đầu khấu trừ từ tài khoản thanh toán một khoản tiền tương đương với số tiền bạn chi tiêu trên thẻ tín dụng, thẻ tín dụng của bạn sẽ hoạt động giống như một thẻ ghi nợ. Điều này cực kỳ hữu ích với bất kỳ ai muốn tránh được những khoản chi phí trễ hạn và tránh xa nợ nần.

Ghi nợ hóa cũng cung cấp thêm những sự bảo vệ mà có thể giúp người dùng tránh được sự thấu chi. Với những người mới bắt đầu, bạn có thể thiết lập một khoản dư nợ tối thiểu trên tài khoản thanh toán, nhờ đóm bạn luôn luôn có đủ tiền thanh toán cho khoản dư trên thẻ tín dụng. Ngoài ra, sự ghi nợ hóa cho phép bạn xây dựng những thông báo tùy chỉnh, vì thế bạn có thể được thông báo khi bạn đạt tới một ngưỡng chi tiêu nhất định hay nếu những hoạt động bất thường diễn ra. Hơn thế nữa, sự ghi nợ hóa thanh toán

Nhược điểm của cách làm này đó là bạn phải chịu một số sự kiểm soát. Bạn có thể không thích bên thứ ba khấu trừ tiền và thanh toán hóa đơn thay cho bạn. Nếu rơi vào trường hợp đó, sẽ tốt hơn để bạn sử dụng một phương thức khác trong danh sách này. 


5. Đăng ký cảnh báo thanh toán

Nếu bạn sợ mình sẽ quên thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và cần đến sự nhắc nhở thì bạn có thể cân nhắc thiết lập hệ thống cảnh báo tự động. Thông qua ngân hàng hay một dịch vụ như Mint.com, bạn có thể nhận được thông báo thanh toán tự động vào một ngày nhất định trong tháng hoặc khi thời gian đáo hạn đến gần. 

Cách làm này có thể mang lại lợi ích thực sự với những ai có trách nhiệm tài chính nhưng lại thường xuyên quên thanh toán hóa đơn. Một khi họ nhận được lời nhắc tự động thông qua tín nhắn hoặc email, họ có thể đăng nhập vào tài khoản và thanh toán hóa đơn ngay lập tức. 

Liên Quan

>