11 điều bạn không thể che dấu khi bán nhà

  11 điều bạn không thể che dấu khi bán nhà

  Nếu bạn đang có kế hoạch bán nhà, hay đã đưa nó ra chào bán, có thể bạn đang cố gắng để che dấu đi một vài khuyết điểm về căn nhà. Sau tất cả, liệu người mua có thật sự cần biết về những thứ như vấn đề kiến khi bắt đầu vào những tháng mùa hè, hay cuộc chiến mà bạn gặp phải với người hàng xóm cáu kỉnh?

  Có, họ cần phải biết. Việc che dấu những vấn đề này sẽ khiến người chủ mới tiêu tốn thời gian và tiền bạc để sửa chửa, hay khiến họ từ chối mua nhà. Bạn thậm chí có thể bị kiện vì những thiệt hại đáng kể. 


  1. Một thảm kịch kinh hoàng của con người

  Có một sự kỳ thị nhất định gắn liền với những tài sản sau khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra và sự kỳ thị đó có thể ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà. Bất kỳ sự kiện nào được gọi là "gây tổn hại đến tâm lý" - chẳng hạn như một vụ giết người - cần phải được tiết lộ về mặt pháp lý khi bán nhà. Các chi tiết cụ thể sẽ phụ thuộc phần lớn vào luật pháp từng tiểu bang.

  Chẳng hạn như, ở California, bất kỳ cái chết nào xảy ra trong nhà, ngoại trừ cái chết liên quan đến AIDS, đều phải được tiết lộ nếu nó đã xảy ra trong vòng 3 năm kể từ ngày bán. Và khi người mua hỏi có một vụ chết chóc, tự tử, hay tội phạm bạo lực tại căn nhà hay không, tại đa số bang, bạn được yêu cầu về mặt pháp lý để trả lời trung thực.


  2. Có amiang trong công trình xây dựng

  Ngày xửa ngày xưa, amiang là một chất liệu chủ lực trong các công trình xây dựng nhà cửa. Đặc tính chống nóng của nó, kết hợp với khả năng hấp thụ âm thanh và cách nhiệt tuyệt vời, đã khiến nó trở thành một chất liệu hữu ích. Dĩ nhiên, điều này vẫn tiếp diễn cho đến khi người ta khám phá ra rằng các hạt amiang trong không khí có thể gây ung thư phổi, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiăng.

  Amiang rất tốn kém và nguy hiểm để loại bỏ và là một người bán, bạn có hai sự lựa chọn: loại bỏ nó thông qua một công ty chuyên ngành, hoặc tiết lộ nó và nói với người mua về vấn đề gặp phải. Chắc chắn là họ sẽ muốn giảm giá trị giao dịch xuống để có thể chi trả cho việc loại bỏ nó một cách an toàn. Họ cũng có thể rút lui khỏi giao dịch đó. Tuy nhiên, nếu bạn biết về vấn đề đó và không tiết lộ nó, tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể bị kiện. 


  3. Các loài gây hại

  Chuột, rệp, gián. Nếu nhà bạn đang bị phá hoại bởi những các loại vật gây hại, hầu hết các bang đều yêu cầu bạn tiết lộ vấn đề với người mua. Thậm chí nếu bạn giữ những vấn đề này trong tầm kiểm soát, bạn vẫn cần nói với bên mua răng có vấn đề về các loại gây hại họ có thể phải đương đầu. 

  Trong một số trường hợp, các loài vật gây hại có thể không đến từ nhà bạn mà lại đến từ những căn nhà lân cận. Nếu nhà của bạn rơi vào tình cảnh trên, bạn cũng nên tiết lộ cho người mua biết. 


  4. Ma

  Ý tưởng về một ngôi nhà có thể bị ma ám là một thứ gì đó khá xa vời để nói đến. Tuy nhiên, một số người tin vào điều huyền bí này. Nếu bạn, một chủ nhà, tin rằng căn nhà của mình gặp vấn đề với sự hiện diện ma quái, một số tiểu bang yêu cầu bạn cảnh bảo cho người mua biết về nó. Nếu bạn đã thực hiện việc trừ tà thì bạn cũng nên tiết lộ cho bên mua biết. 


  5. Sơn chì

  Sơn chì đã từng được sử dụng trên khắp các căn nhà bời chúng khô nhanh, giữ được màu sắc tươi mới lâu và chống được nấm mốc. Nó cũng có vị ngọt khiến cho trẻ em muốn ăn khoai tây chiên và có tác dụng phụ là gây tổn hại đến thận, những vấn đề về hệ thần kinh và tăng trưởng chậm lại.

  Bất kỳ căn nhà nào được xây dựng trước năm 1978 đều phải có mẫu đơn tiết lộ cho biết sơn chì có hiện diện trong căn nhà hay không. Việc che dấu điều này có thể khiến bạn bị kiện. Nếu bạn không tin có sơn chì trong nhà thì bạn không cần phải tiết lộ hay điều tra về sự hiện diện của sơn chì. 


  6. Hàng xóm tồi tệ

  Những người hàng xóm tồi tệ có thể khiến cho những ngôi nhà đẹp trở thành một cơn ác mộng. Và mặc dù bạn không được yêu cầu chính xác về mặt pháp lý để tiết lộ những người hàng xóm phiền toái, nhưng đó là điều quan trọng mà một người bán nên nói với bất kỳ người mua tiềm năng nào về vấn đề này. 

  Chẳng hạn như, hạn xóm có thể làm ồn từ những bữa tiệc kéo dài đến tận 2 giờ sáng mỗi cuối tuần. Với một số người, đó không phải là chuyện lớn. Tuy nhiên, đối với những người khác, điều đó có thể gây ra sự thất vọng, hỗn loạn như thể họ nhận thấy mình đang rơi vào một cuộc chiến mà có cả cảnh sát thường tham gia. Bạn chỉ cần thẳng thắng về vấn đề. Nếu hàng xóm là người từng phạm tội quấy rồi tình dục, bạn cũng nên tiết lộ điều đó ra. 


  7. Hư hại nước

  Dù sự hư hại được gây ra bởi mái nhà bị dột, bồn tắm bị tràn, lũ lụt hay bất cứ vụ việc gì tương tự liên quan đến nước, bạn phải tiết lộ chúng ra. Bạn có thể nghĩ rằng bởi vì mình đã sửa chửa lỗ hổng trên mái nhà hay sơn lên những vết bẩn trên trần nhà nên đều đó là tốt. Nó không phải như vậy. Có thể có những nguy hại mà bạn không thể nhìn thấy, đặc biệt là trong trường hợp một lũ tầng hầm hay trần nhà bị bột. 

  Quy tắc vàng ở đây đó là nếu nước xâm nhập vào căn nhà và gây ra bất cứ sự hủy hoại nào, bạn phải cho người mua biết điều đó. Và nếu nước đã gây ra vấn đề về nấm mốc mà bạn đã khắc phục bằng cách sơn lại hay dùng giấy dán tường thì bạn cũng nên nói vấn đề đó ra cho bên mua biết. 


  8. Bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào gây ảnh hưởng đến căn nhà

  Nếu bạn không may phải sống trong khu vực thường xuyên xảy ra những trận động đất, sóng thần, lốc xoáy, cháy rừng, lũ lụt hay bất kỳ loại thảm họa thiên nhiên nào khác, tùy thuộc theo luật pháp liên bang, bạn có thể phải cho người mua biết về vấn đề này. Bạn không thể cho rằng họ biết căn nhà nằm trong vùng hay diễn ra lốc xoáy, hay tại nơi thường xảy ra lũ lụt do gần sông nên không đề cập đến những rủi ro này.


  9. Vấn đề về nền móng

  Nền móng căn nhà là một vấn đề lớn, vì thế, nếu có vấn đề gì xảy ra với nó, bạn phải sửa chửa chúng, hoặc cho người mua nhà biết về vấn đề đó và đưa ra dự đoán về số tiền phải sửa chửa. Theo Home Advisor, mức chi phí trung bình để sửa chửa những vấn đề liên quan đến nền móng thường trên 4.000$, thậm chí nó có thể cao đến 11.000$ đối với những hư hại nghiêm trọng.

  Đây là vấn đề rất lớn mà bên mua cần biết trước, họ sẽ không muốn nhận ra điều đó sau khi đã chuyển đến.. Tốt hơn hết bạn nên tự sửa chửa nó trước khi rao bán căn nhà


  10. Bị mối phá hoại

  Hầu hết bên cho vay thường yêu cầu kiểm tra mối mọt riêng biệt, vì thế, việc cố gắng che dấu nó chỉ khiến cho bạn nhận phải những ảnh hưởng tiêu cực mà thôi. Nhưng nếu bạn gặp phải sự phá hoại do mối gây ra và những con vật nhỏ bé này đang ăn dần căn nhà bạn, bên cho vay của người mua nhà có thể lấy lại khoản vay. Những hủy hoại do mối gây ra thường tốn rất nhiều chi phí để sửa chửa, vì thế bạn cần chứng minh mình đã giải quyết được nó.


  11. Những sự sửa chửa hay nâng cấp đáng kể

  Nếu bạn đã làm bất cứ thứ gì với căn nhà mà được yêu cầu xin giấy phép, bạn cần nói cho người mua nhà biết về điều đó. Bất kỳ dự án có quy mô lớn bao gồm tu sửa, lắp mái nhà mới, sửa chửa hệ thống điện, nước và thậm chí là sưởi ấm và điều hòa không khí cũng cần được tiết lộ hết.


  >
  close